Triều Tiên vừa bị mất mùa nghiêm trọng

Quang cảnh trên một cánh đồng Triều Tiên năm 2011. (Ảnh: CNN)
Quang cảnh trên một cánh đồng Triều Tiên năm 2011. (Ảnh: CNN)
TPO - Sản lượng lương thực của Triều Tiên năm 2018 rơi xuống mức thấp nhất trong hơn chục năm qua, đẩy hàng triệu người vào cảnh thiếu lương thực, Liên Hợp quốc cho biết.

Khoảng 11 triệu dân triều Tiên, tương đương gần 44% dân số, đang bị suy dinh dưỡng, theo báo cáo năm 2019 về các nhu cầu và ưu tiên của Triều Tiên do LHQ soạn thảo.

Sản lượng lương thực năm 2019 giảm hơn 9% so với năm trước, xuống mức 4,95 triệu tấn, một phần do “thiếu đất canh tác được, thiếu máy móc nông nghiệp hiện đại và phân bón, kèm theo thiên tai liên tiếp”, theo báo cáo.

Phác thảo tình trạng khó khăn của hàng triệu người Triều Tiên, LHQ kêu gọi cần viện trợ lượng hàng trị giá 120 triệu USD cho quốc gia này.

“Tình trạng suy dinh dưỡng phổ biến đang đe dọa cả một thế hệ trẻ em” ông Tapan Mishra, điều phối viên LHQ về Triều Tiên, nói trong một thông báo. Ông Mishra cho biết năm ngoái LHQ không thể đến với hàng trăm ngàn người cần giúp đỡ.

“Khoảng 1,4 triệu người không được hỗ trợ lương thực. Gần 800.000 người không thể tiếp cận dịch vụ y tế cơ bản. Khoảng 190.000 trẻ mẫu giáo và 85.000 trẻ suy dinh dưỡng không được hỗ trợ dinh dưỡng cần thiết”, ông Mishra nói.

Triều Tiên trải qua một số nạn đói trong những năm gần đây. Nạn đói tồi tệ nhất xảy ra trong những năm 1990, do mùa màng thất bát và kinh tế suy giảm. Dù con số chính thức không được công bố ra bên ngoài, ước tính 10% dân số của nước này không qua khỏi.

Các nhà đàm phán Triều Tiên gần đây nói rằng nước này chọn cách đối thoại với Tổng thống Mỹ Donald Trump về vấn đề phi hạt nhân hóa là một nỗ lực nhằm vực dậy kinh tế và cải thiện đời sống của người dân.

Nhưng hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước kết thúc tuần trước tại Hà Nội mà không đạt được thỏa thuận nào. Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho nói rằng đất nước ông đã đề nghị chính quyền Trump dỡ bỏ “các biện pháp trừng phạt kìm hãm nền kinh tế và đời sống của người dân”, nhưng Mỹ nói Triều Tiên chưa sẵn sàng để thực hiện thỏa thuận với họ.

Về lý thuyết, các biện pháp cấm vận không được áp dụng với hỗ trợ nhân đạo, nhưng đã có sự trì hoãn và “những hậu quả khôn lường khác”, ông Mishra nói.

Theo theo CNN
MỚI - NÓNG
Hàng công im tiếng, SLNA lỡ cơ hội vượt qua HAGL
Hàng công im tiếng, SLNA lỡ cơ hội vượt qua HAGL
TPO - Sông Lam Nghệ An (SLNA) được thi đấu trên sân nhà nhưng tỏ ra lép vế trước quyết tâm của đội khách Thanh Hóa. Sau 90 phút căng thẳng, cả hai đội đều không thể ghi bàn vào lưới đối phương và chấp nhận kết quả hòa không bàn thắng.