Tranh cãi về việc ăn cả tảng gan sống của blogger Hàn Quốc như phim 'Xác sống'

TPO - Gần đây, người dùng các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, TikTok,…liên tục chia sẻ một số video ghi lại cảnh blogger ẩm thực của Hàn Quốc ăn gan sống và tranh cãi gay gắt về cách thưởng thức món ăn này.

Theo đó, Onhwa là một blogger ẩm thực người Hàn Quốc, cô hiện sở hữu kênh YouTube có 178.000 người đăng kí và tài khoản Instagram nhận được gần 64.000 lượt theo dõi. Ở nhiều video, nữ blogger chủ yếu ngồi trước máy quay và ăn; trong đó cô thường xuyên ghi lại cảnh mình thưởng thức các món ăn còn sống, nhất là gan.

Có thể thấy, trong các video ăn gan sống, Onhwa thường cầm cả tảng gan sống nhai trước ống kính. Thậm chí có lúc, máu từ miếng gan còn bắn cả ra ngoài và dính trên khóe miệng của cô.

Tranh cãi về việc ăn cả tảng gan sống của blogger Hàn Quốc như phim 'Xác sống' ảnh 1  

Trên mạng xã hội, dưới những video ăn gan sống của Onhwa nhiều người chỉ trích cách ăn uống phản khoa học và có phần rùng rợn của cô. “Các chuyên gia y tế thường xuyên cảnh báo về nguy cơ ngộ độc thực phẩm và các bệnh nguy hiểm khi ăn các đồ ăn sống, vậy mà cô ấy ăn một cách ngon lành; nếu trẻ em hay người không ý thức được việc phải sơ chế kĩ gan sống trước khi ăn mà học theo thì thật tệ hại”, “Tôi không dám bật tiếng của video vì nó quá ám ảnh, giống như đang xem phim xác sống vậy”, “Tôi là một y tá và tôi thấy cách ăn uống này quá phản khoa học dù cho cô gái này đã xử lí thực phẩm theo cách nào”,…

Bên cạnh đó, số người còn lại cho rằng việc ăn gan sống của Onhwa là bình thường bởi vài năm gần đây, món ăn này là một trong những món nhậu được ưa chuộng ở nhiều nhà hàng bình dân ở Hàn Quốc. Theo họ, gan sống thường được cắt thành miếng giống như món thạch pudding, chấm với nước sốt dầu mè hoặc tương đậu nhằm loại bớt mùi máu, khi nhai tạo ra tiếng sột soạt. “Sau khi nuốt xuống, vị máu vẫn còn lưu trong miệng, thậm chí nếu uống một ngụm nước, mùi máu sẽ xộc lên mạnh hơn chứ không hề trôi nhanh”, một người bình luận.

Tranh cãi về việc ăn cả tảng gan sống của blogger Hàn Quốc như phim 'Xác sống' ảnh 2 Các video ăn gan sống trên kênh YouTube của Onhwa.

Trên thực tế, ở các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản gan sống hay các món như sushi hay sashimi được coi là món ăn đặc trưng trong văn hóa ẩm thực và nổi tiếng trên toàn thế giới.

Tại Nhật Bản, gan sống được goi là Reba sashi, từng được bày bán trong rất nhiều quán nhậu hoặc quán nướng. Tuy nhiên, vào tháng 4/2011, khi một cửa hàng nướng yakiniku ở tỉnh Toyoma xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm khiến 5 người chết và 181 người bị thương thì món gan sống đã bị cấm bán.

Trong vụ ngộ độc trên, mọi người đã ăn món Yukke - thịt sống băm vụn, bên trên có một miếng trứng sống nhỏ và đầu bếp đã dùng con dao cắt gan bò sống (có vi khuẩn Enterohemorrhagic E. coli (O157) ) trước khi cắt thịt làm món Yukke.

Tranh cãi về việc ăn cả tảng gan sống của blogger Hàn Quốc như phim 'Xác sống' ảnh 3  

Nhận thấy mối nguy hại từ gan sống rất cao nên tháng 7/2012, Chính phủ Nhật đã ban hành Luật cấm ăn gan bò sống. Tuy nhiên hiện tại, nhiều nhà hàng ở Nhật vẫn phục vụ gan sống nhưng phải có sự cam kết từ khách hàng là họ sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu có việc gì xảy ra.

Theo Theo Sabakitatebasashi, Korea Herald, YouTube
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đấu giá tranh trực tuyến vì trẻ em trong đại dịch COVID-19

Đấu giá tranh trực tuyến vì trẻ em trong đại dịch COVID-19

TPO - Chương trình đấu giá tranh trực tuyến “Vì trẻ em trong đại dịch COVID-19” do Báo Tiền Phong tổ chức, dự kiến bắt đầu từ 11 giờ thứ 7 (23/10/2021) và kết thúc lúc 11 giờ Chủ nhật (24/10/2021), với 17 tác phẩm của 17 tác giả. Tất cả số tiền thu được từ đấu giá tranh trực tuyến được dùng để hỗ trợ trẻ mồ côi trong đại dịch và tiếp sức chương trình “Cùng em học trực tuyến”.
Ngọt mát bát canh tập tàng

Ngọt mát bát canh tập tàng

TP - Tôi có mảnh vườn nhỏ phía sau nhà, những ngày giãn cách, đó là khoảng không gian để tôi chăm chút và tiêu bớt quỹ thời gian trong ngày của mình. Xen lẫn giữa những luống cải, muống, mùng tơi… là những loại rau dại như tàu bay, chua lẻ, lồng đèn... nhờ chúng mà thi thoảng nhà tôi có bữa cơm với rau ngon.
Cảnh trong phim Không phải lúc chết (No Time to Die) hiện đang ăn khách ở nước ngoài nhưng vẫn chưa được chiếu tại Việt Nam

Rạp phim vẫn cửa đóng then cài

TP - Tới thời điểm này, nhiều ngành nghề kinh doanh tại TPHCM đã chính thức được phép mở cửa hoạt động trở lại, tuy nhiên một số ngành thuộc lĩnh vực văn hoá giải trí vẫn phải ở trong tình trạng “cửa đóng then cài” bởi chưa được phép mở cửa, trong đó có ngành sản xuất và kinh doanh phim.
Tua trọn gói, du lịch khép kín tại các khu nghỉ dưỡng và du thuyền phù hợp trong bối cảnh mới. Ảnh: Kỳ Sơn

Du lịch sau giãn cách: Cần bớt rào cản

TP - Nhu cầu du lịch của người dân bị nén lại sau nhiều tháng giãn cách, hứa hẹn bật tăng mạnh trở lại. Thế nhưng sự thiếu nhất quán trong quy định mở cửa đón khách khiến không ít người dân, doanh nghiệp dè dặt.