Món quà nhỏ đầy ý nghĩa của 2 nhà thơ tặng người thầy đã mất

Món quà nhỏ đầy ý nghĩa của 2 nhà thơ tặng người thầy đã mất
Mới đây, 2 nhà thơ Trần Hoàng Nhân và Lê Thiếu Nhơn đã cho ra mắt tập thơ "Nào hay cơn gió vô tình" của tác giả Cao Văn Tín (1955- 2018). Điều ý nghĩa là tác giả Cao Văn Tín chỉ dạy môn văn cấp 2 với hơn 40 năm ở trường THCS Hùng Vương (TP Tuy Hoà- tỉnh Phú Yên) nhưng niềm đam mê với văn thơ của thầy đã truyền cho nhiều thế hệ học trò để từ đó, thầy đã có nhiều học trò trở thành nhà báo, nhà văn, nhà phê bình nổi tiếng.

Bên cạnh việc truyền ngọn lửa đam mê văn học với nhiều thế hệ học trò, thầy giáo Cao Văn Tín còn làm thơ. Nhưng thơ của thầy ít được biết tới bởi thầy làm thơ chỉ để thoả nỗi lòng được nói, được trải niềm riêng của mình. Vì thế những bài thơ đó thầy cứ giữ yên trong sổ tay, ít đọc và cũng chưa bao giờ mong xuất bản.

Nhà thơ - Nhà phê bình Lê Thiếu Nhơn, học trò cũ của thầy nhớ lại: “Nhà giáo Cao Văn Tín là thầy dạy môn Văn cho tôi ở bậc trung học cơ sở. Thầy có vóc dáng bệ vệ, nụ cười đôn hậu và đôi mắt khắc khoải buồn nên ít ai nghĩ thầy lại đi dạy văn. Thế nhưng, ấn tượng sâu sắc nhất của tôi về thầy là một lần, trong buổi giảng văn về Người thiếu phụ Nam Xương, thầy đã đọc một bài thơ liên quan đến câu chuyện, khiến học trò chúng tôi rất thích thú. Mãi sau này tôi mới biết bài thơ đó là của thầy. Và thầy đã làm rất nhiều thơ”. 

Món quà nhỏ đầy ý nghĩa của 2 nhà thơ tặng người thầy đã mất ảnh 1 Thầy Cao Văn Tín lúc sinh thời
Từ ý tưởng của gia đình và học trò, cả 2 nhà thơ đã đi tìm lại di cảo thơ của thầy Cao Văn Tín. Hơn 200 bài thơ của thầy đã được tìm thấy và được lựa chọn những tác phẩm hay nhất để in sách nhân dịp giỗ đầu của ông. Với sự nỗ lực của gia đình và các học trò, tập thơ Nào hay cơn gió vô tình của thầy Cao Văn Tín đã ra mắt đúng vào ngày giỗ đầu của thầy. Ngày ra mắt sách được tổ chức tại Trung tâm hội nghị Pytopia (TP Tuy Hoà) đã ghi nhận tình cảm ấm áp của bà con, đồng nghiệp, bạn bè vợ chồng thầy Cao Văn Tín và đông đảo học trò cũ. 
Món quà nhỏ đầy ý nghĩa của 2 nhà thơ tặng người thầy đã mất ảnh 2 Nhà thơ- Nhà phê bình Lê Thiếu Nhơn tại lễ ra mắt sách
Cao Nguyễn Triều Duy - con trai thầy đã tỏ lòng cảm ơn sự chia sẻ, động viên của bà con dòng tộc, đồng nghiệp, bạn bè và học trò của cha mẹ … Anh Duy bày tỏ: “Tập thơ này là một món quà kỷ niệm, tri ân của gia đình, cũng là món quà chia tay của ba”. Còn nhà thơ Lê Thiếu Nhơn trải lòng “Chúng tôi đã dửng dưng và hấp tấp, không có cơ hội chia sẻ những phẩm chất thi sĩ của thầy khi thầy tại thế. Thế nhưng, với tập thơ này, tôi tin nhà giáo - nhà thơ Cao Văn Tín sẽ còn ở lại với cõi nhân gian, sẽ còn ở lại với bao nhiêu bạn bè và học trò của ông. Bởi lẽ, hình ảnh người thầy với tấm lưng to bè vừa có vẻ ung dung vừa có vẻ nhẫn nại của ông dù đã chìm vào kỷ niệm mù khơi, vẫn gửi lại một tấm lòng trìu mến Này em, cơn gió vô tình- Một hôm dừng lại trên cành tầm xuân- Mây cao vây núi điệp trùng- Riêng trăng chỉ biết ngại ngùng nhìn xa”. 
Món quà nhỏ đầy ý nghĩa của 2 nhà thơ tặng người thầy đã mất ảnh 3 Bìa tập thơ "Nào hay cơn gió vô tình"
Nhà thơ - nhà báo Trần Hoàng Nhân chia sẻ thêm: “Đọc trong sách vở, tôi nhớ có ý như thế này: Trên đời cần ba điều để lại- Thứ nhất là một đứa con, dù trai hay gái- Để đời nối tiếp sinh sôi- Một cuốn sách dù ít trang thôi- Để đời sau biết những gì ta đã sống- Một cái cây dù chưa tròn bóng- Để đời sau có bóng mát tựa vào… Thầy Tín đã làm được những điều đó, đời như thế là viên mãn”.
MỚI - NÓNG
Robot chó đang thể hiện trình độ vận động tại GDTE 2023 ở Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Linh Nhi.
Robot pha trà, robot chó và chim bầu bạn
TPO - Dưới đây là các màn trình diễn ấn tượng mới nhất của robot pha trà từ A tới Z; robot chó với nhiều động tác nhuần nhuyễn như thú cưng bằng xương bằng thịt; chim trong vùng hoặc chim di cư ghé qua nhà riêng, căn hộ để mổ hạt ngũ cốc, hát líu lo…