TPHCM xác định “ổ dịch COVID-19” trong tình hình mới ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
TPHCM xác định “ổ dịch COVID-19” trong tình hình mới ra sao?
TPO - Để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, Sở Y tế TPHCM vừa ban hành quy trình phát hiện và xử lý khi phát hiện người nhiễm. Các tình huống xác định ổ dịch và xử lý dịch đã được hướng dẫn cụ thể.

Ổ dịch hộ gia đình

Ngày 28/10, ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM đã ban hành hướng dẫn tạm thời quy trình xử lý F0 tại cộng đồng gửi Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 quận, huyện và Thành phố Thủ Đức và các đơn vị liên quan.

Theo đó, khi phát hiện F0 thông qua xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh từ các nguồn, như từ bệnh viện, cơ quan, doanh nghiệp, trường học, tự test… Các trường hợp có kết quả dương tính với xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh đều được xem là F0 và đưa vào chăm sóc, quản lý.

TPHCM xác định “ổ dịch COVID-19” trong tình hình mới ra sao? ảnh 1

Nơi ở của F0 sẽ được xem là ổ dịch ngay sau khi phát hiện ca bệnh

Đối với trường hợp là người dân tự làm xét nghiệm, nếu không đủ chứng cứ để xác định rõ thì thực hiện lại test nhanh. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch phường, xã, thị trấn phân công cho nhân viên chuyên trách hoặc Trạm Y tế thực hiện.

Nơi ở của F0 được xem là ổ dịch hộ gia đình, phải được xử lý ngay khi xác định ca bệnh. Tất cả các thành viên sống cùng nhà với F0 sẽ được xét nghiệm và cách ly 14 ngày kể từ ngày phát hiện ca F0 đầu tiên trong hộ; dán biển cảnh báo trước nhà của “ổ dịch”.

Các F0 trong ổ dịch hộ gia đình sẽ được phát túi thuốc A; B; C theo quy định. F0 sẽ được theo dõi, điều trị tại nhà khi đáp ứng được các tiêu chí liên quan. Trường hợp không đủ điều kiện cách ly tại nhà hoặc bệnh có triệu chứng trở nặng sẽ được chuyển đến cơ sở cách ly, điều trị theo quy định.

Nếu tại địa bàn phường, xã phát hiện trên 10 hộ có F0 thì phải kích hoạt 1 trạm y tế lưu động để quản lý, chăm sóc F0 tại nhà; nếu trên 50 đến 100 hộ có F0 thì kích hoạt thêm trạm y tế lưu động.

Sau 14 ngày xét nghiệm lại toàn hộ gia đình để quyết định kết thúc cách ly. Lưu ý, trong thời gian cách ly, nếu phát hiện thêm F0 trong cùng hộ gia đình thì không tính thêm thời gian cách ly cho những người còn lại trong hộ.

Ổ dịch cộng đồng

Những khu vực dân cư có từ 2 hộ gia đình có F0 trở lên sẽ được xem là “ổ dịch cộng đồng” kết hợp với các tiêu chí về mức độ giao lưu trong khu vực, mức độ giao tiếp với bên ngoài khu vực, tình trạng tiêm chủng của cư dân, khu vực đã từng là ổ dịch… ngành y tế sẽ có những chiến lược phòng chống dịch phù hợp.

Theo đó, khu vực được xác định là “ổ dịch cộng đồng” sẽ tạm thời phong tỏa trong 24 giờ để thông báo cho người dân và thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên trong vòng 2 đến 4 giờ cho tất cả người dân trong ổ dịch để đánh giá mức độ nguy cơ. Từ kết quả xét nghiệm tầm soát “ổ dịch cộng đồng” và đặc điểm khu vực dân cư, ngành y tế sẽ tiến hành phân loại nguy cơ của ổ dịch.

TPHCM xác định “ổ dịch COVID-19” trong tình hình mới ra sao? ảnh 2

Ổ dịch cộng đồng chỉ tiến hành tạm thời phong tỏa trong thời gian 24 giờ để thông báo cho người dân và thực hiện xét nghiệm

Nếu là ổ dịch nguy cơ thấp sẽ xét nghiệm mỗi 5 ngày/lần cho mỗi người dân trong ổ dịch (trừ các hộ có F0) đến khi không còn phát hiện F0. Người có kết quả xét nghiệm âm tính được đi lại và sinh hoạt bình thường nhưng không được tham dự những sự kiện tập trung trên 20 người, tự theo dõi sức khỏe và khai báo với trạm y tế địa phương khi có triệu chứng để được xét nghiệm ngay.

Nếu là ổ dịch nguy cơ cao sẽ xét nghiệm mỗi 3 ngày/lần cho mỗi người dân trong ổ dịch (trừ các hộ có F0) đến khi không còn phát hiện F0. Người có kết quả xét nghiệm âm tính được đi lại nhưng giới hạn việc giao tiếp, ghi nhớ người và nơi đã giao tiếp nếu có, không được tham dự những sự kiện tập trung trên 10 người, tự theo dõi sức khỏe và khai báo y tế mỗi ngày, xét nghiệm khi có triệu chứng.

Trường hợp là ổ dịch nguy cơ rất cao thì phong tỏa cứng cả khu vực ổ dịch, xét nghiệm mỗi 2 ngày/lần và ít nhất 3 lần, nếu không còn phát hiện F0 thì giải tỏa (chỉ còn cách ly các hộ gia đình có F0). Quản lý nghiêm khu vực phong tỏa, đảm bảo cách ly tuyệt đối nhà với nhà.

MỚI - NÓNG
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
TPO - Với F0 điều trị tại nhà, thành phố Hà Nội cho biết, trước cửa nhà sẽ có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: "Địa điểm cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19"; có thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm có dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ.

Có thể bạn quan tâm

Xuất hiện ô dịch COVID-19 tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Chùm ca bệnh COVID-19 tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương có thể đã qua 2-3 chu kỳ lây nhiễm

TPO - Chiều muộn 3/12, Bộ Y tế làm việc trực tuyến với Bệnh viện Phụ sản Trung ương liên quan công tác xử lý ổ dịch vừa phát hiện tại đây. Từ ca chỉ điểm đầu tiên và phát hiện ổ dịch với 25 ca mắc, theo nhận định của TS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lí Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) có thể ổ dịch ở bệnh viện này có thể đã qua 2 đến 3 chu kỳ, nguy cơ lây lan dịch trong toàn viện rất dễ xảy ra.
TPHCM sẽ tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19 cho nhóm nguy cơ

TPHCM sẽ tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19 cho nhóm nguy cơ

TPO - Sở Y tế TPHCM sẽ triển khai chiến dịch tăng cường bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người thuộc nhóm nguy cơ nhằm giảm mắc và giảm nguy cơ tử vong do COVID-19. Những người trong nhóm nguy cơ đã được tiêm đủ mũi cơ bản sẽ được tiêm nhắc lại vắc xin ngừa COVID-19.
Ngày 3/12 ghi nhận 13.670 ca mắc COVID-19

Ngày 3/12 ghi nhận 13.670 ca mắc COVID-19

TPO - Ngày 3/12, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 13.670 ca nhiễm mới với 9 ca nhập cảnh và 13.661 trường hợp trong nước tại 59 tỉnh, thành, có 8.628 ca trong cộng đồng. Trong ngày Sở Y tế Thừa Thiên Huế đăng kí bổ sung thông tin cho 822 ca nhiễm đã được lấy mẫu từ những ngày trước đó tại Thừa Thiên Huế trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19.