Bệnh vảy nến gia tăng và những khuyến cáo của bác sĩ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau giãn cách xã hội, Bệnh viện Da Liễu TPHCM tiếp nhận nhiều trường hợp khởi phát bệnh vảy nến, những trường hợp đã mắc bệnh từ trước thì bùng phát nặng hơn...

Sáng 28/10, BS Phạm Thị Uyển Nhi – Phòng kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Da Liễu TPHCM cho biết, sau giãn cách xã hội, bệnh viện tiếp nhận nhiều trường hợp bị khởi phát bệnh vảy nến hoặc bệnh bùng phát nặng hơn.

Bệnh vảy nến gia tăng và những khuyến cáo của bác sĩ ảnh 1

Nữ bệnh nhân bị vảy nến nghiêm trọng toàn bộ vùng da đầu đến khám tại Bệnh viện Da Liễu TPHCM

“Nhiều bệnh nhân cho biết do giãn cách xã hội, không được đi ra ngoài, bị mất việc làm, mất thu nhập, gia đình có người thân mất vì COVID-19… khiến tâm lý không ổn định, stress. Ngoài ra, nhiều bệnh nhân do sử dụng chất sát khuẩn, khử khuẩn liên tục đã khiến da bị khô, bệnh vảy nến diễn tiến nặng hơn” – BS Uyển Nhi nói.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, toàn cầu hiện có khoảng 125 triệu bệnh nhân bị vảy nến. Ngày 29/10 hàng năm được chọn là Ngày Vảy nến Thế giới để nhắc nhở với cộng đồng, đây là căn bệnh không lây, những người mang căn bệnh này vẫn đang vừa chữa bệnh vừa làm việc. Ngày Vảy nến thế giới cũng là dịp để tuyên truyền cho xã hội không kỳ thị với người không may mắc phải căn bệnh này, đồng thời thôi thúc ngành y tế nỗ lực để tìm ra phương thức kiểm soát căn bệnh vảy nến một cách tốt nhất.

Theo phân tích chuyên môn của bác sĩ Uyển Nhi, bệnh vảy nến tình trạng viêm mạn tính. Các nghiên cứu cho thấy, bệnh vảy nến và sức khoẻ tâm thần có sự liên kết với nhau. Bệnh nhân mắc bệnh vảy nến tăng nguy cơ bị trầm cảm và ngược lại càng căng thẳng và trầm cảm thì nguy cơ bùng phát bệnh vảy nến càng nặng nề hơn.

Bác sĩ Uyển Nhi khuyến cáo, bệnh nhân cần điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ da liễu. Trong trường hợp không thể đến khám bệnh, nên nhờ hỗ trợ tư vấn của bác sĩ da liễu bằng các hình thức trực tuyến để có những lời khuyên đúng.

Người bệnh bị vảy nến nên lựa chọn xà phòng dành cho da nhạy cảm, không có chất tẩy rửa mạnh để kiểm soát, không làm bùng phát vảy nến cũng như lây lan COVID-19. Sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm thường xuyên để tránh khô da.

Bệnh nhân cần nghỉ ngơi thoải mái, tránh stress bằng cách tạm dừng đọc, xem tin tức thiếu kiểm chứng gây hoang mang về dịch bệnh. Dành thời gian cho các hoạt động thư giãn như đi bộ, tập thở sâu, ngồi thiền. Cố gắng ngủ đủ giấc, ăn uống đầy đủ dưỡng chất và tránh lạm dụng chất chứa cồn, thuốc lá hoặc các chất khác.

Nhằm cung cấp những kiến thức giúp kiểm soát và sống chung an toàn với bệnh vảy nến trong thời kỳ đại dịch COVID-19, Bệnh viện Da Liễu TPHCM tổ chức chương trình truyền thông giáo dục sức khỏe trực tuyến cho bệnh nhân vảy nến với chủ đề “Kiểm soát vảy nến trong thời kỳ COVID-19” trong thời gian từ 9 giờ đến 11 giờ ngày 29/10.

MỚI - NÓNG
Giá vàng nhẫn tròn trơn bán ra mức 77,8 triệu đồng/lượng, vàng miếng SJC bán ra 80 triệu đồng/lượng. (Ảnh:PQ).
Giá vàng nhẫn tiếp tục tăng
TPO - Sáng nay (19/7), giá vàng nhẫn tròn trơn tiếp tục tăng 400.000 đồng/lượng so với hôm qua, lên mức 77,6 triệu đồng/lượng. Giá vàng miếng SJC bán ra duy trì mức 80 triệu đồng/lượng.
Đã mắt xem ngư dân Quảng Ngãi vây lưới đánh bắt cá ngừ trên biển
Đã mắt xem ngư dân Quảng Ngãi vây lưới đánh bắt cá ngừ trên biển
TPO - Khi phát hiện đàn cá nổi lên kiếm ăn, ngay lập tức ngư dân liền cho rồ ga, chồm lên như những chiến mã lướt trên sóng nước vẽ thành vòng tròn trên biển. Các ngư dân vội buông lưới vây quanh đàn cá. Những con cá khi được kéo lên còn tươi rói giãy đành đạch trông rất đã mắt, ai xem xong cũng muốn theo ngư dân đi biển một lần.