Xuất hiện ổ dịch phức tạp, Bắc Giang tăng cường test COVID-19 với người ngoại tỉnh

0:00 / 0:00
0:00
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại xã Thượng Lan
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại xã Thượng Lan
TPO - Do ca bệnh tại ổ dịch xã Thượng Lan, huyện Việt Yên liên tục tăng nên tỉnh Bắc Giang cho toàn bộ học sinh của Trường THPT Việt Yên số 2 và các trường học trên địa bàn xã Thượng Lan nghỉ học, chuyển sang học online. Các trung tâm cách ly cũng lập tức được kích hoạt. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cũng ban hành quy định mới để phù hợp với diễn biến mới.

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, đến 17h00’ ngày 27/10, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang ghi nhận 16 ca mắc mới COVID-19 (trường hợp F0). Tính đến nay, toàn tỉnh có 5.884 trường hợp F0.

Trong số các trường hợp F0 ghi nhận trong ngày, có 15 trường hợp F0 liên quan đến ổ dịch tại thôn Hạ, xã Thượng Lan, huyện Việt Yên và 1 trường hợp F0 là Tr.T.T.H ở TT Nhã Nam, huyện Tân Yên, có yếu tố dịch tễ là người về từ huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang ngày 23/10, đã được cách ly tập trung ngay khi về địa phương.

Xuất hiện ổ dịch phức tạp, Bắc Giang tăng cường test COVID-19 với người ngoại tỉnh ảnh 1
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn kiểm tra công tác PCD tại khu cách ly tập trung Trường Mầm non xã Thượng Lan. Ông Tuấn chỉ đạo các ban ngành cần quyết tâm để giải quyết xong ổ dịch ở xã Thượng Lan trong tháng 10 này. Ảnh: BGP/Nguyễn Miền

Trước diễn biến phức tạp tại ổ dịch tại thôn Hạ, xã Thượng Lan, huyện Việt Yên, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã chỉ đạo Sở Y tế, CDC tỉnh và UBND huyện Việt Yên tổ chức thực hiện các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ các trường hợp có liên quan; triển khai công tác khoanh vùng, phong toả, tại thôn Hạ, xã Thượng Lan; kích hoạt trạng thái chống dịch và nâng cấp độ dịch tại xã Thượng Lan từ cấp 1 lên cấp 3.

Chỉ đạo hệ thống truyền thanh tuyên truyền trên hệ thống đài phát thanh về tình hình dịch và tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu; cho toàn bộ học sinh của Trường THPT Việt Yên số 2 và các trường học trên địa bàn xã Thượng Lan nghỉ học, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho giáo viên, học sinh.

Chỉ đạo Công an huyện, Ban Chỉ huy Quân sự và các phòng, ban của huyện hỗ trợ các lực lượng cho xã Thượng Lan để triển khai kiểm soát tại các chốt ra vào trên địa bàn và đảm bảo công tác chỉ đạo của địa phương. Chỉ đạo chuẩn bị kích hoạt thêm các khu cách ly tập trung trên địa bàn.

Trong diễn biến liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thành phố tạm thời áp dụng thực hiện một số biện pháp phòng dịch.

Đối với người cư trú tại thành phố Hà Nội và các tỉnh có ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng khi về/đến tỉnh Bắc Giang tham dự những sự kiện đông người như: Hội họp, hội thảo, tiệc cưới, đám tang, họp mặt, tham gia các lớp học tập trung, tiếp thị, giao hàng; vào làm việc trong các khu, cụm công nghiệp, các nhà máy, xí nghiệp, trường học… phải có kết quả test nhanh COVID-19 âm tính trong 48h hoặc kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính trong 72h.

Tất cả những người cư trú tại thành phố Hà Nội và các tỉnh có dịch trong cộng đồng nếu về lưu trú trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đều phải xét nghiệm RT-PCR và thực hiện cách ly, theo dõi y tế theo quy định của địa phương.

MỚI - NÓNG
Đề tài nghiên cứu về giáo dục phải giải quyết được vấn đề thực tiễn đặt ra. Ảnh: Diệp An
Nghiên cứu về khoa học giáo dục xa rời thực tế?
TP - Tại Diễn đàn Hà Nội lần thứ nhất về khoa học giáo dục và sư phạm (Hafpes 2021) do Trường ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội và Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam tổ chức mới đây, các chuyên gia cho rằng, rất nhiều đề tài nghiên cứu về khoa học giáo dục không xuất phát từ yêu cầu của thực tiễn.

Có thể bạn quan tâm

Ðeo khẩu trang giúp phòng lây nhiễm biến thể mới Omicron. Ảnh: Thái Hà

Phòng chống biến chủng mới Omicron

TP - Bộ Y tế cho biết, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 với biến chủng mới Omicron. Chuyên gia nói rằng, nếu chủng này xâm nhập thì thực hiện tốt 5K có thể hạn chế được nguy cơ lây lan dịch.
Ông chủ xuất hiện đột ngột và cái tát 'mở mắt' cho trai trẻ đang đắm đuối 'yêu' bà chủ

Ông chủ xuất hiện đột ngột và cái tát 'mở mắt' cho trai trẻ đang đắm đuối 'yêu' bà chủ

TPO - Nghĩ đây là cơ hội để đổi đời, tôi cần mẫn “chiều” bà chủ không kể ngày đêm…Bất ngờ một tối muộn chồng bà chủ đột ngột trở về bắt quả tang tại trận. Ông chủ gầm lên uất hận bởi căn nhà này là của ông, bà chủ lẳng lơ, thích ong bướm nên ông đang hoàn tất thủ tục li hôn!
Nữ sinh tử vong sau tiêm vắc xin: Hà Nội họp hội đồng chuyên môn tìm nguyên nhân

Nữ sinh tử vong sau tiêm vắc xin: Hà Nội họp hội đồng chuyên môn tìm nguyên nhân

TPO - Liên quan đến việc một nữ sinh lớp 9 ở huyện Thường Tín, Hà Nội tử vong sau tiêm vắc xin phòng COVID-19, tối 28/11 trả lời Tiền Phong, PGS.TS Dương Thị Hồng, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, cho biết Hội đồng chuyên môn của Hà Nội sẽ họp tìm nguyên nhân vào ngày 29/11.
Chuyên gia nêu những việc Hà Nội cần làm khi F0 tăng nhanh

Chuyên gia nêu những việc Hà Nội cần làm khi F0 tăng nhanh

TPO - Nhận định thời gian tới Hà Nội có thể ghi nhận mỗi ngày lên đến 1.000 ca mắc mới, PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng thành phố nên điều trị F0 nhẹ, không triệu chứng tại nhà, nâng cao ý thức người dân, để hạn chế nguy cơ dịch bệnh lan rộng dẫn đến quá tải hệ thống y tế.