Bắc Giang phong tỏa tạm thời một xã để truy vết ca COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng chức năng khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm tại thôn Hạ, xã Thượng Lan, huyện Việt Yên. Ảnh: Dương Thủy
Lực lượng chức năng khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm tại thôn Hạ, xã Thượng Lan, huyện Việt Yên. Ảnh: Dương Thủy
TPO - Tại thôn Hạ, xã Thượng Lan, huyện Việt Yên, Bắc Giang mới ghi nhận hai người nhiễm COVID-19, có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng cao. Hiện tỉnh Bắc Giang đang khẩn cấp thực hiện khoanh vùng, dập dịch.

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế và Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch (PCD) COVID-19 huyện Việt Yên, đến hết ngày 26/10, liên quan đến trường hợp F0 Ngô Thị T (thường trú tại phường Lĩnh Nam, quận Thanh Trì, thành phố Hà Nội; từng đến làm việc tại Hợp tác xã (HTX) DUCA), hiện đã có 2 người dân thôn Hạ trở thành F0 (do tiếp xúc với chị Ngô Thị T).

Ngành y tế đã xác định nhanh được 24 F1 và trên 160 F2 có liên quan đến trường hợp F0 Ngô Thị T nêu trên. Ngoài ra, nhiều trường hợp nghi nhiễm COVID-19 thông qua test nhanh.

Bắc Giang phong tỏa tạm thời một xã để truy vết ca COVID-19 ảnh 1
Lực lượng chức năng khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm tại thôn Hạ, xã Thượng Lan, huyện Việt Yên. Ảnh: Dương Thủy

Chiều 26/10, Tỉnh ủy Bắc Giang ban hành Công văn số 759-CV/TU về việc khẩn trương triển khai các biện pháp chống dịch liên quan đến trường hợp F0 tại Hợp tác xã DUCA, thôn Hạ, xã Thượng Lan, huyện Việt Yên.

Theo đó, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái - Trưởng BCĐ PCD COVID-19 tỉnh yêu cầu Trung tâm Chỉ huy PCD COVID-19 tỉnh khẩn trương chỉ đạo lực lượng y tế, công an, quân sự, Thông tin và truyền thông... hỗ trợ huyện Việt Yên triển khai thần tốc công tác điều tra, truy vết, xét nghiệm các trường hợp có liên quan đến các trường hợp F0 nêu trên; tuyệt đối không được bỏ sót, bỏ lọt bất cứ trường hợp nào; đặc biệt lưu ý nếu có các trường hợp tiếp xúc là chủ nhà trọ, công nhân làm việc tại các khu, cụm công nghiệp.

Trao đổi với PV Tiền Phong sáng 27/10, Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang, ông Từ Quốc Hiệu cho biết tỉnh đang thực hiện phong tỏa tạm thời xã Thượng Lan để lấy mẫu xét nghiệm. Với thôn Hạ của xã này thì tiến hành cách ly hoàn toàn và thời gian kéo dài hơn. Về lực lượng y tế, ông Hiệu cho hay, huyện Việt Yên vẫn đang đảm đương được, chưa cần chi viện thêm người từ địa phương khác sang.

Theo công bố về cấp độ dịch tại Bắc Giang vào sáng 27/10, toàn tỉnh Bắc Giang đang là vùng xanh (cấp độ 1, nguy cơ thấp); riêng xã Thượng Lan là vùng cam (cấp độ 3, nguy cơ cao).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu hôm 27/11 sau khi nước này phát hiện ca bệnh đầu tiên nhiễm biến thể Omicron. Ảnh: AP

Thế giới quay cuồng đối phó biến thể siêu đột biến Omicron

TPO - Đến thời điểm hiện tại, các ca nhiễm biến thể Omicron đã được phát hiện ở nhiều lục địa. Dù các nhà dịch tễ học cho rằng việc áp lệnh hạn chế đi lại ở thời điểm hiện tại có thể đã quá muộn để ngăn biến thể Omicron lây lan toàn cầu, nhưng nhiều quốc gia vẫn tuyên bố sẽ dừng tiếp nhận các hành khách đến từ khu vực miền Nam châu Phi.