Xuất hiện nhiều ca mắc COVID-19, Bắc Giang tăng cường phòng chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
Kiểm soát người từ các địa phương về Bắc Giang.
Kiểm soát người từ các địa phương về Bắc Giang.
TPO - Những ngày qua, tỉnh Bắc Giang xuất hiện một số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Để giữ an toàn cho địa bàn, tỉnh Bắc Giang lập tức kích hoạt các biện pháp phòng ngừa.

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang, đến 17 giờ ngày 24/10, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang ghi nhận 3 ca mắc mới COVID-19.

Cả 3 trường hợp F0 đều là F1 của trường hợp F0 N.T.K (dương tính virus SARS-CoV-2 ngày 20/10 ở huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh), cùng phát hiện dương tính với virus SASR-CoV-2 tại thôn Chợ, xã An Dương, huyện Tân Yên.

Trong đó 2 trường hợp là mẹ con (N.K.N và T.T.D) sinh sống ở thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh về quê chồng ở thôn Chợ, xã An Dương, huyện Tân Yên từ ngày 18/10 (lúc về quê thì chồng là N.T.K chưa xác định là F0). Còn bà N.T.T là mẹ chồng chị N.K.N. Trong 3 trường hợp trên, chỉ có bà N.T.T đã tiêm 1 mũi vắc xin ngày 19/10.

Xuất hiện nhiều ca mắc COVID-19, Bắc Giang tăng cường phòng chống dịch ảnh 1

Bắc Giang tăng cường các biện pháp kiểm soát người về từ các địa phương. Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Giang

Ngoài xã An Dương, Tân Yên, tại xã xã Nghĩa Hòa, xã Tân Dĩnh (huyện Lạng Giang) cũng đã phát hiện các ca dương tính. Đây là diễn biến mới, phức tạp vì Bắc Giang trải qua hơn 50 ngày không có ca bệnh trong cộng đồng.

Trước tình hình dịch bệnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp, tỉnh Bắc Giang đã tổ chức hội nghị trực tuyến 3 cấp tỉnh, huyện, xã nhằm quán triệt một số biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới.

Theo nhận định của Sở Y tế Bắc Giang, thực hiện chủ trương theo Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ và Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 của Bộ Y tế, số lượng công dân từ các tỉnh, thành phố phía Nam như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An... về tỉnh Bắc Giang rất lớn. Trong khi, các biện pháp kiểm soát dịch bệnh được nới lỏng nên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh là rất cao.

Xuất hiện nhiều ca mắc COVID-19, Bắc Giang tăng cường phòng chống dịch ảnh 2

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang chỉ đạo tại Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh

Trước diễn biến mới này, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các huyện, TP chủ động, linh hoạt đề ra các giải pháp phòng, chống dịch phù hợp với yêu cầu thực tiễn địa phương như: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin, củng cố vững chắc tổ Covid cộng đồng, kiện toàn bố trí nhân viên y tế theo dõi hoạt động phòng, chống dịch ở từng doanh nghiệp. Ông Dương yêu cầu các huyện tiếp giáp với các vùng đang có dịch của tỉnh Bắc Ninh (huyện Quế Võ) như Yên Dũng, Việt Yên đề ra các biện pháp phòng, chống dịch ở mức độ cao hơn.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái yêu cầu các cấp, ngành tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong điều kiện bình thường mới để thích ứng linh hoạt, an toàn. Bí thư Bắc Giang cũng yêu cầu làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm từng cá nhân, đơn vị vi phạm quy định phòng, chống dịch; đồng thời tăng cường công tác thông tin tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, người dân chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, nhất là thực hiện 5K, khai báo y tế trung thực khi có yếu tố dịch tễ liên quan.

MỚI - NÓNG
Rạn nứt
Rạn nứt
TP - Chưa đầy hai tháng sau rạn nứt hiếm có, Armenia lại gây khó cho đồng minh Nga. Ngày 11/1, họ tuyên bố không tham gia tập trận của liên minh do Nga dẫn đầu. Rạn nứt này có lẽ là một trong những biến số khó giải nhất nếu biết nó có thể làm tăng trở ngại đáng kể cho Nga.
Hướng phát triển kinh tế của Trung Quốc
Hướng phát triển kinh tế của Trung Quốc
TP - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, một nhà báo Trung Quốc từng làm việc tại văn phòng People’s Daily ở Hà Nội nói rằng, năm 2023 và những năm tiếp theo, Trung Quốc sẽ tăng cường xuất nhập khẩu và thu hút đầu tư nước ngoài, nhất là về công nghệ cao, gắn với sáng kiến Vành đai-Con đường.