Ca mắc COVID-19 tại TPHCM nhiều ngày liên tiếp giảm sâu, ca tử vong giảm xuống kỷ lục mới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau nhiều ngày liên tiếp giảm sâu, số ca mắc COVID-19 tại TPHCM đang có dấu hiệu gia tăng trở lại vượt lên 4 con số, tuy nhiên ca tử vong tiếp tục giảm sâu và đạt kỷ lục mới. Thành phố đang đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin cho cả người lớn và trẻ em để sớm đạt miễn dịch cộng đồng.

Theo số liệu thống kê từ Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 cho thấy, từ ngày 23/10 đến ngày 26/10 số ca mới mắc COVID-19 trên địa bàn TPHCM liên tiếp giảm sâu xuống mức 3 con số. Trong đó, ngày thấp nhất được ghi nhận là 23/10 với 749 trường hợp. Tuy nhiên, đến ngày 27/10, số ca mới mắc COVID-19 được ghi nhận tại TPHCM đã tăng trở lại và vượt lên 1.140 trường hợp.

Ca mắc COVID-19 tại TPHCM nhiều ngày liên tiếp giảm sâu, ca tử vong giảm xuống kỷ lục mới ảnh 1

Số ca mắc mới COVID-19 được ghi nhận trên địa bàn TPHCM tăng trong ngày 27/10

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM ngày 28/10 cho biết, tính đến 6 giờ ngày 28/10, Thành phố có 428.568 trường hợp mắc COVID-19 được Bộ Y tế công bố. Số ca F0 đang cách ly điều trị tại nhà là 19.747 người. Số ca đang cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung là 5.462 người. Số ca nhập viện tầng 2, 3 trong ngày là 1.272 người.

Hiện nay, tổng số ca đang điều trị tại bệnh viện tầng 2 và 3 là 10.988 người. Số trẻ em dưới 16 tuổi nhiễm đang điều trị là 751 người. Số phụ nữ mang thai đang điều trị là 124 người. Số trường hợp xuất viện trong ngày là 869 người, số ca xuất viện cộng dồn là 249.549 người. Trong 24 giờ qua toàn Thành phố ghi nhận 25 trường hợp tử vong vì COVID-19.

Những trường hợp mới mắc COVID-19 được phát hiện trên cả nhóm bệnh nhân chưa tiêm vắc xin và cả bệnh nhân đã chích 1 mũi và 2 mũi vắc xin. Trong đó, các ca chưa tiêm vắc xin ở người trưởng thành đang ghi nhận có sự xuất hiện của những người trở lại Thành phố sau thời gian giãn cách xã hội, đây là nhóm có nguy cơ bệnh diễn tiến nặng. Với nhóm đã được chích vắc xin, bệnh thường có biểu hiện nhẹ hoặc không có biểu hiện triệu chứng.

Trong tình hình mới, để chủ động bảo vệ cộng đồng, Sở Y tế quy định việc quản lý F0 với ổ dịch gia đình thì cả hộ gia đình sẽ được làm xét nghiệm vào ngày đầu tiên phát hiện F0, thực hiện cách ly 14 ngày. Làm lại xét nghiệm vào ngày thứ 14 để kết thúc cách ly. Khi có từ 2 hộ gia đình cùng khu vực dân cư là F0 thì sẽ được đánh giá là ổ dịch cộng đồng. Nếu là ổ dịch cộng đồng thì tiến hành phong tỏa trong vòng 24 giờ để điều tra, truy vết, đánh giá mức độ nguy cơ của ổ dịch. Tùy theo mức độ nguy cơ sẽ có các biện pháp can thiệp phù hợp.

Ca mắc COVID-19 tại TPHCM nhiều ngày liên tiếp giảm sâu, ca tử vong giảm xuống kỷ lục mới ảnh 2

Thành phố đang đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng để sớm đạt miễn dịch cộng đồng với COVID-19

Đến nay, Thành phố đã cơ bản hoàn thành chích ngừa mũi 1 vắc xin COVID-19 cho người trưởng thành với gần 100%, mũi 2 đã đạt hơn 77%. Để nhanh chóng đạt miễn dịch cộng đồng, Thành phố đang triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin trên trẻ em.

Sau khi khởi động chiến dịch tại huyện Củ Chi và Quận 1 với gần 1.700 trẻ được tiêm an toàn tuyệt đối, hôm nay là ngày đầu tiên, Thành phố đồng loạt triển khai tiêm chủng cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi trên cả 22 quận huyện và Thành phố Thủ Đức. Chiến dịch tiêm chủng được tổ chức tại trường học và cộng đồng.

Để đảm bảo an toàn dịch bệnh, đưa TPHCM trở lại giai đoạn bình thường, ngành y tế khuyến cáo người dân khi quay trở lại Thành phố cần chủ động khai báo y tế, đăng ký chích vắc xin ngừa COVID-19, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K và các quy định phòng chống dịch của Thành phố cùng Bộ Y tế; tuân thủ việc tự cách ly tại nhà; thường xuyên rửa tay bằng nước sạch và xà phòng; bổ sung dinh dưỡng hợp lý để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Đồng Nai: Số ca nhiễm trong cộng đồng tăng

Ngày 28/10, Trung tâm chỉ huy phòng, chống COVID-19 tỉnh Đồng Nai cho biết trong 24 giờ qua Đồng Nai ghi nhận 753 ca nhiễm COVID-19. Trong đó có 229 ca nhiễm trong cộng đồng.

Toàn tỉnh Đồng Nai ghi nhận 10/11 huyện/thành phố có ca nhiễm trong cộng đồng, riêng huyện Long Thành có 115 ca nhiễm xảy ra tại 13/14 xã/thị trấn.

Theo Ban Chỉ huy phòng, chống COVID-19 tỉnh Đồng Nai, các ổ dịch cộng đồng đa phần liên quan đến các doanh nghiệp sản xuất. Người lao động tại các doanh nghiệp nhiễm bệnh đã lây nhiễm thứ phát.

Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, Phan Huy Anh Vũ cho biết, đa số công nhân mắc COVID-19 đều đã tiêm đủ 2 mũi hoặc 1 mũi vắc xin nên sức khỏe ổn, không có triệu chứng của bệnh đường hô hấp. Tuy nhiên, cần phải hết sức cảnh giác bởi từ những công nhân thực hiện phương án đi - về hằng ngày này có thể lây nhiễm cho người thân và cộng đồng, đặc biệt là trẻ em trong gia đình. Do đó, dù các hoạt động đã trở lại gần như bình thường nhưng người dân tuyệt đối không nên chủ quan, vẫn phải thực hiện nghiêm 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, không tụ tập.

MỚI - NÓNG