TPHCM kêu gọi người dân cung cấp địa chỉ gây dịch sốt xuất huyết

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trước nguy cơ dịch sốt xuất huyết (SXH) đang bùng phát trên diện rộng, Sở Y tế TPHCM đã kêu gọi người dân phản ứng những điểm gây phát sinh muỗi; có thể chụp ảnh, quay video clip, nhắn tin địa chỉ những nơi có nhiều muỗi, nhiều ổ lăng quăng gửi qua ứng dụng “y tế trực tuyến”.

Ngày 9/7 thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, sở vừa cập nhật bổ sung ứng dụng “Y tế trực tuyến” để người dân có thể dễ dàng phản ánh đến Thanh tra Sở Y tế và các phòng chức năng những địa chỉ trong cộng đồng có nguy cơ gây dịch SXH.
Người dân khi phát hiện những địa chỉ có nhiều lăng quăng, nhiều muỗi có thể chụp ảnh, quay video clip, nhắn tin (có địa chỉ cụ thể) gửi đến Sở Y tế qua ứng dụng “y tế trực tuyến”.

TPHCM kêu gọi người dân cung cấp địa chỉ gây dịch sốt xuất huyết ảnh 1

Dịch SXH đang bùng phát trên diện rộng tại các tỉnh phía nam khiến nhiều người tử vong

Khi nhận được những phản ánh của người dân, Sở Y tế sẽ xác nhận và chuyển ngay thông tin phản ánh của người dân đến chính quyền địa phương để xử lý. Những địa chỉ gây phát sinh muỗi, lăng quăng sẽ được xử lý triệt để và tiến hành xử phạt hành chính đối với những cá nhân, tổ chức có liên quan

Để ngăn chặn dịch SXH đang bùng phát dữ dội, Sở Y tế TPHCM kêu gọi người dân cùng hành động thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường, diệt muỗi, diệt lăng quăng ngay trong chính ngôi nhà mình đang sinh sống và nơi làm việc.

Đối với hộ gia đình cần dành ít nhất 15 phút mỗi tuần để vệ sinh nhà cửa, không để bất cứ vật chứa nước nào trong và xung quanh nhà tạo điều kiện cho lăng quăng sinh sống; đồng thời sắp xếp giữ nhà cửa gọn gàng, thoáng mát, không tạo điều kiện cho muỗi trú ẩn.

Đối với cơ quan, trường học, nơi làm việc, người quản lý phải tổ chức thực hiện các biện pháp triệt nguồn sinh sản của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết tại đơn vị mình, gồm chọn ngày cố định trong tuần để tổng vệ sinh, truy tìm và loại bỏ nơi muỗi sinh sản trong phạm vi quản lý; yêu cầu mỗi thành viên của đơn vị, tổ chức chấp hành việc bỏ rác đúng nơi quy định, không tích trữ nước, không tạo điều kiện cho muỗi đẻ trứng.

TPHCM kêu gọi người dân cung cấp địa chỉ gây dịch sốt xuất huyết ảnh 2

Ngành y tế kêu gọi người dân chung tay phòng chống dịch sốt xuất huyết

Đối với những địa điểm không có người quản lý trực tiếp như đất trống chờ xây dựng xen cài trong các khu dân cư, khu quy hoạch treo địa phương cần lập danh sách các khu vực công cộng không có người quản lý trực tiếp trên địa bàn; huy động đoàn thanh niên, các tình nguyện viên và người dân sống xung quanh tham gia tổng vệ sinh, thu gom và tiêu hủy rác thải, vật chứa nước, vận động người dân xung quanh không bỏ rác bừa bãi, tích cực bảo vệ thành quả tổng vệ sinh tại nơi công cộng. Trung tâm Y tế quận huyện phải tổ chức phun hóa chất diệt muỗi ở những vùng nguy cơ xảy ra dịch sốt xuất huyết.

Theo số liệu của Viện Pasteur TPHCM, dịch SXH tại các tỉnh phía Nam năm nay thuộc tuýp huyết thanh Dengue-1 như năm 2021 và bắt đầu có sự gia tăng dần tuýp huyết thanh Dengue-2. Theo quy luật, khi xuất hiện một tuýp huyết thanh đã vắng mặt một thời gian trước đó thì số ca mắc mới sẽ có khuynh hướng tăng cao, tương ứng sẽ có số ca nặng tăng, số tử vong tăng theo.

Tại TPHCM trung bình những năm trước ghi nhận hàng chục nghìn ca mắc sốt xuất huyết, trong đó chỉ có khoảng 5 – 10 trường hợp tử vong. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2022 tổng số ca mắc sốt xuất huyết của toàn thành phố đã lên tới 23.516 ca, trong đó có tới 11 ca tử vong, tăng 9 ca so với trung bình giai đoạn 2016-2020.

SXH hiện vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, biện pháp phòng bệnh chính vẫn là cắt đứt đường lây truyền bệnh thông qua việc diệt muỗi, diệt lăng quăng. Một số ít quốc gia trên thế giới có sử dụng vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết nhưng hiệu quả phòng bệnh chưa cao. Biện pháp phòng chống sốt xuất huyết duy nhất áp dụng tại Việt Nam vẫn là “diệt lăng quăng, diệt muỗi”, trong đó diệt lăng quăng được xem là biện pháp đơn giản, hiệu quả và căn cơ.

MỚI - NÓNG
Bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh Đắk Lắk
Bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh Đắk Lắk
TPO - HĐND tỉnh Đắk Lắk đã thống nhất bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh, gồm: Đại tá Niê Ta - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; ông Đinh Xuân Hà - Chánh Thanh tra tỉnh; ông Võ Ngọc Tuyên - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.