42 ca tử vong, dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, 'nóng' từng ngày

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chỉ trong 1 tuần, cả nước ghi nhận hơn 10.000 ca mắc sốt xuất huyết (SXH) và từ đầu năm đến nay đã có 42 ca tử vong vì căn bệnh này. Bộ Y tế dự báo, thời gian tới dịch sẽ còn diễn biến phức tạp, cộng đồng cần nâng cao ý thức cảnh giác.

Theo báo cáo của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), từ đầu năm đến nay, tại các tỉnh phía Nam đã ghi nhận khoảng 77.000 ca mới mắc SXH. Những tuần gần đây, số ca bệnh đang tăng nhanh. Chỉ tính riêng trong tuần 25, các tỉnh thành ghi nhận thêm hơn 10.000 ca mắc mới, tập trung chủ yếu tại các tỉnh phía Nam. Trong 6 tháng đầu năm, SXH đã khiến 42 trường hợp tử vong, hàng trăm ca bệnh nặng đang điều trị.

42 ca tử vong, dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, 'nóng' từng ngày ảnh 1

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn thăm một bệnh nhi điều trị SXH tại Bệnh viện quận 8 TPHCM

Tại TPHCM, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế cho biết, SXH bắt đầu gia tăng trên địa bàn từ tháng 4/2022 đến nay. Ngành Y tế đang tổ chức tập huấn lại cho các nhân viên y tế tất cả các bệnh viện, trung tâm y tế, phòng mạch tư nhân nhằm phát hiện sớm ca bệnh SXH và điều trị kịp thời.

Tuy nhiên, số ca bệnh vẫn đang tăng nhanh gây quá tải cục bộ bệnh nhân SXH ở một số bệnh viện tuyến trên.

Trước tình hình trên, ngày 27/6, đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra tình hình điều trị dịch COVID-19 tại 3 bệnh viện tại TPHCM, gồm: Bệnh viện Quận 8; Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới.

Thực tế tại các bệnh viện ghi nhận, số ca mắc SXH tăng nhanh đang gây áp lực lên hệ thống điều trị. Riêng Bệnh viện Nhi Đồng 1 hiện nay có 7 trẻ em mắc SXH rất nặng, đang phải điều trị tích cực.

42 ca tử vong, dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, 'nóng' từng ngày ảnh 2

Trẻ được phụ huynh đưa đến khám tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 sáng 27/6

Qua kiểm tra và đánh giá thực tế, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhận định, những ca mắc SXH đang điều trị tại các cơ sở y tế có thể chỉ là phần nổi của tảng băng. Việc phòng chống dịch điều quan trọng là phải tổ chức công tác tuyên truyền, đặc biệt là hành động từ mỗi người dân đến mỗi hộ dân và tất cả các cơ quan, xí nghiệp. Theo ông, giải pháp căn cơ nhất trong phòng chống SXH là diệt lăng quăng, diệt muỗi, không để phát sinh điểm nguy cơ để từng bước kéo giảm số ca mắc, đẩy lùi dịch bệnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị tất cả các bác sĩ trong quá trình khám, chữa bệnh cho bệnh nhân cần tăng cường tuyên truyền hướng dẫn về phòng chống SXH. Các cơ sở y tế tuyến dưới phải tăng cường điều trị thu dung bệnh nhân SXH thông thường và tích cực điều trị cho người bệnh.

42 ca tử vong, dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, 'nóng' từng ngày ảnh 3

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị các đơn vị liên quan khẩn trương tăng cường phòng chống SXH bảo vệ cộng đồng

“Vấn đề hết sức quan trọng hiện nay là tăng cường đánh giá chính xác triệu chứng của bệnh nhân mắc SXH. Sở Y tế TPHCM và các cơ sở y tế cần tổ chức các nhóm hội chẩn qua Facebook, Zalo để chia sẻ kinh nghiệm giúp bác sĩ trẻ có điều kiện học tập. Cần tổ chức tập huấn để tăng cường năng lực trong điều trị và tạo điều kiện cho các bác sĩ lớn tuổi chia sẻ những kinh nghiệm để tăng cường hoạt động phục vụ cho người bệnh” – Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG
Địa ốc 24H: Hà Nội tìm chủ hai KĐT hơn 7.000 tỷ đồng; rộ đấu giá đất huyện vùng ven
Địa ốc 24H: Hà Nội tìm chủ hai KĐT hơn 7.000 tỷ đồng; rộ đấu giá đất huyện vùng ven
TPO - Hà Nội tìm chủ hai KĐT hơn 7.000 tỷ đồng tại huyện sắp lên quận; Huyện ngoại thành Hà Nội liên tục đấu giá đất, chuyên gia cảnh báo rủi ro; Bình Thuận nói về 10 dự án bất động sản đang bị điều tra; Hải Dương được chuyển 27ha đất trồng lúa làm khu đô thị;... là những thông tin nổi bật của Bản tin Địa ốc 24H ngày 25/7.