Tổng thống Venezuela cảnh báo nguy cơ Colombia tấn công, chỉ đạo tập trận

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ngày 3/9, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro yêu cầu lực lượng vũ trang cảnh giác trước nguy cơ tấn công từ chính phủ Colombia. Ông cũng thông báo sẽ cho tiến hành tập trận gần biên giới để đối phó với một nhóm dân quân tái vũ trang.

Lực lượng dân quân FARC tuần trước công bố tái vũ trang trong một video mà chính quyền Colombia cho rằng đã được ghi hình ở Venezuela. Diễn biến này làm gia tăng lo ngại về nguy cơ gia tăng xung đột vũ trang ở Colombia và mở rộng hoạt động của nhóm này ở Venezuela.

“Tôi đã chỉ đạo chỉ huy các lực lượng vũ trang Boliva và tất cả đơn vị quân đội ở biên giới ban bố tình trạng báo động...trước nguy cơ tấn công từ Colombia”, ông Maduro nói trong bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình.

Một loạt chương trình tập trận sẽ diễn ra từ ngày 10 – 29/9 ở các bang giáp với Colombia gồm Zulia, Tachira, Apure và Amazonas, ông Maduro cho biết. Đây là đợt tập trận lần thứ ba như vậy trong năm nay.

Dù ông Maduro đưa ra tuyên bố mạnh mẽ nhu vậy nhưng thực tế là các chương trình tập trận vẫn được triển khai trong nhiều năm qua, khi mâu thuẫn giữa hai nước chưa được giải quyết.

Bộ Ngoại giao Colombia từ chối bình luận. Giới chức Colombia nhiều lần bác bỏ cáo buộc về ý định tấn công Venezuela.

Đang áp dụng hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào chính quyền của Tổng thống Maduro nhằm buộc nhà lãnh đạo này từ chức, Mỹ nói rằng chính phủ Venezuela tạo nơi ẩn náu cho các nhóm vũ trang Colombia.

Trước đó, lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido ủng hộ giải pháp sử dụng vệ tinh để định vị nhóm dân quân đã đi qua biên giới vào Venezuela.

“Chúng tôi sẽ cho phép sử dụng cộng nghệ vệ tinh để hỗ trợ công việc xác định vị trí các nhóm đó, hoặc trại của họ trong biên giới của chúng tôi”, ông Guaido nói trong một bài phát biểu trên truyền hình. Ông cũng cho biết sẽ hợp tác với chính phủ Colombia trong các hoạt động tình báo.

Tổng thống Colombia Ivan Duque đã hứa sẽ xử lý nhóm phiến quân. Thủ lĩnh nhóm này tuyên bố quay trở lại con đường đấu tranh vũ trang vì cáo buộc ông Duque phản bội hiệp ước hòa bình ký năm 2016 dẫn đến việc giải tán lực lượng FARC.

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
TPO - Podcast "Thì thầm" là những câu chuyện phòng the thầm kín được gỡ vướng; đồng thời, cung cấp những kiến thức về sức khỏe tình dục với sự đồng hành của các chuyên gia. Chương trình được phát vào 21h hằng ngày, đồng thời được phát trên kênh Fanpage, YouTube và Tiktok của Báo Tiền Phong.