Tổng thống Trump sẽ ban bố 'tình trạng khẩn cấp' toàn nước Mỹ?

Tổng thống Trump vừa bày tỏ mong muốn xây dựng bức tường biên giới bằng mọi giá
Tổng thống Trump vừa bày tỏ mong muốn xây dựng bức tường biên giới bằng mọi giá
TPO - Ông Trump tuyên bố có thể ban bố tình trạng khẩn cấp toàn nước Mỹ để xây dựng bức tương biên giới ngăn cách với Mexico, mà không cần Quốc hội Mỹ phê chuẩn.

Tuyên bố này được ông Trump đưa ra sau cuộc gặp với các Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ đối lập, những người đã phủ quyết yêu cầu xây bức tường biên giới Mỹ - Mexico của ông. Ông Trump hiện vẫn đang kêu gọi sự ủng hộ từ Quốc hội Mỹ, cho đến khi Chính phủ Mỹ có đủ kính phí xây dựng bức tường gây tranh cãi nói trên, theo tin BBC.

Khi được hỏi rằng liệu ông có khả năng tuyên bố tình trạng khẩn cấp để vượt qua sự chấp thuận của Quốc hội, ông Trump đã tán thành.

"Tôi có thể làm điều đó. Chúng tôi có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp và xây dựng bức tường đó nhanh nhất có thể. Đó là cách khả quan để xây bức tường này", ông Trump không ngần ngại khẳng định quan điểm của mình.

Một số kiến của các chuyên gia phân tích cho rằng, ông Trump phải "đi đường vòng" để đạt được mục đích xây bức tường biên giới Mỹ - Mexico, vì chi phí xây dựng phải do Bộ Quốc phòng và Quốc hội phê chuẩn.

Như thường lệ, Đảng Dân chủ đối lập ra sức phản đối. Bức tường đối với các nghị sĩ Dân chủ mới chỉ là một công trình to lớn quá mức, và không thực sự cần thiết. Ông Trump đưa ra đề nghị cuối cùng về vị trí đẹp nhất để xây bức tường, cho thấy động thái muốn làm hòa và tiếp tục đàm phán với phía Dân chủ mà thôi.

Tổng thống Trump cho biết, ông cũng đã chuẩn bị kỹ cho việc tiếp tục đóng cửa chính phủ đến tuần thứ ba, kể từ ngày 22/12/2018. Hiện tại, gần 1 triệu lao động không được trả lương kể từ khi chính phủ Mỹ ngừng hoạt động.

Theo Theo BBC
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm