Đảng Dân chủ thách thức Trump tái khởi động chính phủ Mỹ

Tổng thống Donald Trump được dự báo sẽ đối mặt với năm mới đầy sóng gió
Tổng thống Donald Trump được dự báo sẽ đối mặt với năm mới đầy sóng gió
TPO - Đảng Dân chủ Mỹ đã lên tiếng rằng không còn nhiều thời gian để phê chuẩn dự luật tại Hạ viện, nhằm kết thúc 13 ngày đóng cửa chính phủ Mỹ, cũng như từ chối yêu sách cấp 5 tỷ USD để xây bức tường biên giới của Tổng thống Donald Trump.

Quốc hội Mỹ nhiệm kỳ 2019-2020 đã họp bàn về việc đóng cửa chính phủ liên bang, ảnh hưởng đến gần 1 triệu người lao động, cũng như tác động rõ rệt đến những yêu sách tài chính của Tổng thống Trump để xây bức tường biên giới với Mexico, vốn bị phía Dân chủ phản đối rõ rệt.

Vào sáng 3/1 (theo giờ Mỹ), Hạ viện Mỹ đã chỉ định bà Nancy Pelosi, nữ nghị sĩ kỳ cựu của Đảng Dân chủ làm người phát ngôn, đưa bà tiếp tục công việc tại một trong những vị trí quyền lực nhất chính quyền Mỹ. Bà là nữ phát ngôn viên duy nhất và sẽ nắm quyền tối cao tại Hạ viện Mỹ trong lịch sử. Ngày này cũng đánh dấu ngày đầu tiên chính phủ Mỹ phân hóa dưới thời Donald Trump, thời điểm các nghị sĩ Dân chủ kiểm soát Hạ viện từ tay Đảng Cộng hòa, trong khi phía Cộng hòa kiểm soát Thượng viện.

Hiện tại, bà Pelosi đang đẫn đầu Đảng Dân chủ đối lập, phản bác các chương trình nghị sự của ông Trump, đồng thời tiến hành một cuộc điều tra nhằm vào chính quyền của vị Tổng thống trong suốt hai năm qua, mà hầu hết các đảng viên Đảng Cộng hòa đều tán thành những quyết định của ông Trump, dù cho chúng có nhiều điều bất cập đối với nước Mỹ và các nước trên thế giới.

Nhà Trắng đa đe dọa dùng quyền phủ quyết đối với mọi dự luật của Đảng Dân chủ ở hai viện, thế nhưng điều đó không ngăn cản các nghị sĩ Dân chủ thể hiện quan điểm của mình.  Các nghị sĩ Dân chủ đang lên kế hoạch phân bổ ngân sách cho Bộ An ninh nội địa cho đến ngày 8/2, trong đó 1,3 tỷ USD để xây dựng hàng rào bảo vệ biên giới và 300 triệu USD cho các thiết bị an ninh khác, bao gồm công nghệ bảo mật và lắp đặt camera. Bên cạnh đó, các cơ quan liên bang khác như Bộ Nông nghiệp, Bộ Nội vụ, Bộ Giao thông, Bộ Thương mại và Bộ Tư pháp sẽ được cấp ngân sách từ nay cho đến hết tháng 9, thời điểm kết thúc năm tài khóa.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao Lê Minh Trí
Vì sao nên có luật đăng ký tài sản?
TP - Nói về việc thu hồi tài sản trong các vụ tham nhũng, kinh tế, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao Lê Minh Trí thừa nhận “cái mất và cái lấy lại chưa tương xứng”, bởi với hệ thống pháp luật hiện hành không phải lúc nào cũng có thể niêm phong, kê biên tài sản khi nó đã được “ẩn nấp”, che giấu ở ngoài xã hội, hay nhờ người khác đứng tên. Vì thế, để xử lý “khoảng trống” trên, ông Trí đề nghị xây dựng Luật Đăng ký tài sản làm căn cứ để xử lý tài sản bất minh.
Quỹ bảo tồn di sản Huế trở thành một cơ chế đặc thù cấp quốc gia giúp cho việc kêu gọi các nguồn lực được đẩy mạnh hơn, đẩy nhanh tiến trình bảo tồn di sản. Ảnh: Ngọc Văn
TT-Huế chờ cơ chế đặc thù để bứt phá
TP - Những ngày gần đây, khi câu chuyện về cơ chế, chính sách đặc thù cho các địa phương, trong đó có TT-Huế được đưa ra bàn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, người dân Huế kỳ vọng về một “cơ hội vàng” để bứt phá, phát triển hơn nữa trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

Mục tiêu ‘thịnh vượng chung’ của ông Tập khiến giới đầu tư lo luật chơi thay đổi

TPO - Sau khi hàm ý của khẩu hiệu “thịnh vượng chung” mà Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu ra được làm sáng tỏ trong bài viết đăng trên tạp chí của Đảng Cộng sản nước này, giới đầu tư Phố Wall đang nhận ra rằng quốc gia đông dân nhất thế giới có thể sẽ đi theo con đường hoàn toàn khác trước đây.