Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp trực tuyến

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Getty)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Getty)
TPO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp trực tuyến với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong ngày mai (15/12), Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua thông báo.

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 13/12, Phát ngôn viên Trung Quốc Uông Văn Bân không cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ bàn về những vấn đề gì.

Lần gặp nhau gần đây nhất của họ là vào tháng 6 năm nay, qua hình thức truyền hình trực tuyến. Cuộc gặp lần này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở biên giới Nga – Ukraine nên gây nhiều chú ý của quốc tế.

Cuối tuần qua, Mỹ và các thành viên khác của G7 ra tuyên bố lên án hành động tập trung lực lượng quân sự và lời lẽ của Nga đối với Ukraine.

Trung Quốc không phải thành viên của G7 nhưng trở thành chủ đề chính trong cuộc họp bàn của nhóm này vào cuối tuần qua, Reuters dẫn lời các quan chức tham dự cho biết.

Có chung biên giới với Nga, Trung Quốc tập trung phát triển quan hệ thương mại, nhất là năng lượng, với quốc gia láng giềng. Trong đợt khủng hoảng thiếu than đầu năm nay, Trung Quốc đã mua một lượng lớn than và nhiên liệu từ quốc gia láng giềng phía bắc.

Trung Quốc chưa đưa ra quan điểm về vấn đề Ukraine trong đợt căng thẳng này. Ông Tập có cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào tháng 7 năm nay, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Trong cuộc gặp trực tuyến với Tổng thống Mỹ Joe Biden vào tuần trước, ông Putin nói rằng Washington chớ nên để Ukraine gia nhập NATO, nhằm đảm bảo rằng quân đội Nga sẽ không tấn công. Ông Biden nói Washington sẽ không chấp nhận yêu cầu đó, CNBC đưa tin.

NATO coi bất kỳ cuộc tấn công nào vào thành viên của họ cũng là tấn công vào cả liên minh. Ukraine muốn gia nhập tổ chức này từ năm 2002, nhưng Nga phản đối vì cho rằng đó sẽ là mối đe doạ trực tiếp đối với biên giới của họ.

Tháng 6 năm nay, các thành viên NATO tuyên bố sẽ ứng phó thêm với những mối đe doạ từ Trung Quốc, bên cạnh vấn đề Nga.

Ông Biden cũng đã có cuộc gặp trực tuyến với nhà lãnh đạo Trung Quốc vào tháng 11 vừa qua.

Theo CNBC
MỚI - NÓNG