NATO sẽ sửa định hướng để bao gồm thách thức từ Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo đón Tổng thống Mỹ Joe Bide đến dự thượng đỉnh của NATO. (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo đón Tổng thống Mỹ Joe Bide đến dự thượng đỉnh của NATO. (Ảnh: Reuters)
TPO - Trước thềm thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra hôm nay, Nhà Trắng hôm qua cho biết các lãnh đạo liên minh này sẽ đề ra một bộ sáng kiến tham vọng để tiếp tục khẳng định vai trò bảo đảm an ninh cho đến năm 2030 và xa hơn nữa.

Nhà Trắng nói rằng 30 quốc gia sẽ đồng ý sửa đổi “Khái niệm chiến lược” của NATO để định hướng “cách tiếp cận đối với môi trường chiến lược đang thay đổi, bao gồm các chính sách và hành động quyết liệt của Nga; những thách thức do Trung Quốc gây ra đối với an ninh tập thể, sự thịnh vượng và các giá trị chung của chúng ta; cũng như những mối đe doạ xuyên quốc gia như chủ nghĩa khủng bố, đe doạ an ninh mạng và biến đổi khí hậu”.

Đây sẽ là lần đầu tiên Khái niệm chiến lược của NATO xác định sự trỗi dậy về quân sự của Trung Quốc là một thách thức.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Brussels từ ngày 13/6 để dự thượng đỉnh của liên minh quân sự này.

Các lãnh đạo NATO sẽ ủng hộ Chính sách quốc phòng mạng nhằm tăng cường phối hợp để bảo đảm liên minh “có khả năng chống lại các mối đe doạ ngày càng thường xuyên và nghiêm trọng…bao gồm những vụ tấn công gây gián đoạn nhằm vào hạ tầng thiết yếu”.

Nhà Trắng cho biết các thành viên NATO sẽ dựa vào “những nhà mạng được tin cậy để phát triển hệ thống viễn thông thế hệ tiếp theo”.

Các lãnh đạo NATO cũng sẽ đề ra những bước đi nhằm bảo đảm “sự vượt trội về công nghệ” của mình và đồng ý với một “Kế hoạch hành động an ninh khí hậu”, bao gồm việc giảm bớt phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính từ những cơ sở và hoạt động quân sự.

Nga, biến đổi khí hậu, Afghanistan và các công nghệ mới là những vấn đề dự kiến được bàn tới trong hội nghị kéo dài 1 ngày.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg dự kiến sẽ đề ra 9 lĩnh vực mà NATO có thể hiện đại hoá trong trung hạn, bao gồm việc các nước thành viên tăng cường đóng góp cho các chiến dịch quân sự. Nhưng Pháp bày tỏ quan ngại về đề xuất này, sợ rằng nó sẽ lấy mất tiền khỏi những ưu tiên quân sự quốc gia.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG