Nga nói có thể buộc phải triển khai tên lửa hạt nhân tầm trung ở châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Ryabkov. (Ảnh: Reuters)
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Ryabkov. (Ảnh: Reuters)
TPO - Nga nói rằng họ có thể buộc phải triển khai các tên lửa hạt nhân tầm trung ở châu Âu để đáp trả kế hoạch tương tự của NATO.

Cảnh báo từ Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov gây lo ngại về nguy cơ tập hợp vũ khí mới ở châu Âu, khi căng thẳng Đông – Tây đang lên đến mức tồi tệ nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc cách đây 3 thập kỷ.

Ông Ryabkov nói rằng Nga sẽ buộc phải làm như vậy nếu phương Tây từ chối cùng Mátxcơva tham gia Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) ở châu Âu. Đây là một phần trong gói bảo đảm an ninh mà Nga đang muốn đạt được để đổi lấy việc tháo ngòi căng thẳng ở Ukraine.

Thiếu tiến triển nhằm đạt được một giải pháp chính trị và ngoại giao sẽ khiến Nga phải phản ứng bằng biện pháp quân sự, bằng công nghệ quân sự, ông Ryabkov nói với hãng tin RIA.

“Đó sẽ là sự đối đầu, sẽ là vòng đấu tiếp theo” ông nói về khả năng Nga triển khai tên lửa hạt nhân.

Các tên lửa hạt nhân tầm trung, với tầm bắn từ 500-5.500km, bị cấm ở châu Âu theo hiệp ước được ký từ năm 1987 giữa nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev và Tổng thống Mỹ Ronald Reagan hồi đó để giảm bớt căng thẳng do Chiến tranh Lạnh. Đến năm 1991, hai bên đã tiêu huỷ gần 2.700 tên lửa như vậy.

Năm 2019, Washington rút khỏi thoả thuận này sau nhiều lần phàn nàn rằng Nga vi phạm hiệp định với việc triển khai tên lửa hành trình mặt đất mà Mátxcơva gọi là 9M729, còn NATO gọi là "Screwdriver".

Ông Gerhard Mangott, chuyên gia về chính sách đối ngoại và kiểm soát vũ khí của Nga tại ĐH Innsbruck (Áo), cho rằng nếu NATO nói đúng về việc Nga đã triển khai tên lửa ở phần phía đông của nước này thì lời đe dọa của Thứ trưởng Ryabkov là trống rỗng.

Nhưng nếu sự phủ nhận của Nga là đúng, ông Mangott nói rằng cảnh báo lần này của Mátxcơva là “tín hiệu cuối cùng gửi đến NATO rằng họ nên đối thoại với Nga về thoả thuận đóng băng”.

“Nếu NATO vẫn giữ quan điểm không đàm phán về thoả thuận, chúng ta chắc chắn sẽ thấy Nga triển khai tên lửa Screwdriver ở sát biên giới phía tây”, ông Mangott nói.

Theo Reuters, RIA
MỚI - NÓNG
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Tránh tư tưởng 'giữ an toàn' hoặc cục bộ, bè phái
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Tránh tư tưởng 'giữ an toàn' hoặc cục bộ, bè phái
TPO - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, càng gần Đại hội càng phải quyết tâm, quyết liệt chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị, nhất là giải quyết những việc khó khăn, phức tạp; tránh tư tưởng nể nang, né tránh, ngại va chạm, “giữ an toàn”...