Ông Putin tiết lộ đặc vụ CIA từng có thời trà trộn khắp nơi trong chính phủ Nga

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin
TPO - Tổng thống Vladimir Putin cho biết trong nửa cuối thập kỉ 90 và đầu những năm 2000, chính phủ Nga “tràn ngập đặc vụ Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA)”. 

Phát biểu hôm 9/12 trong một cuộc họp của Hội đồng Dân sự và Nhân quyền, Tổng thống Putin viện dẫn ví dụ về sự trà trộn của người Mỹ trong chính quyền Nga để chỉ ra rằng nhiều quốc gia khác đang tìm cách can thiệp vào công việc nội bộ của Mátxcơva.

“Vào giữa những năm 1990, các nhân viên CIA đã đảm nhiệm vị trí cố vấn, thậm chí là nhân viên chính thức của chính phủ Nga. Nhưng đến đầu những năm 2000, chúng tôi đã xử lý nhóm này và đưa họ về nước. Sau đó, họ bị truy tố ở Mỹ vì khi là nhân viên CIA và làm việc ở Nga, họ đã vi phạm luật pháp Mỹ và tham gia vào quá trình tư nhân hóa”, ông Putin nói.

Tổng thống Putin tiết lộ một số chuyên gia Mỹ đã tiếp cận được cơ sở vũ khí hạt nhân Nga, hoặc thậm chí treo cờ Mỹ trên bàn làm việc: "Có những chuyên gia Mỹ ngồi tại khu phức hợp vũ khí hạt nhân của chúng tôi, họ làm việc ở đó, từ sáng đến khuya - họ có một cái bàn và một lá cờ Mỹ."

Theo ông Putin, "đây chỉ là một ví dụ" về nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của Nga. "Thực tế còn nhiều hơn thế."

Cũng trong bài phát biểu của mình, ông Putin nhấn mạnh Nga không có thái độ thù địch với bất kỳ ai. "Điều này đơn giản là không đúng. Nga hoàn toàn không có thái độ thù địch với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Một bộ phận nhất định trên thế giới coi chúng tôi là kẻ thù của họ. Chúng tôi có gọi quốc gia nào là đối thủ của chúng tôi trong bất kỳ tài liệu chiến lược nào không? Không. Nhưng họ coi chúng tôi là kẻ thù", Tổng thống Nga nói.

Đây không phải lần đầu tiên ông Putin cáo buộc Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của Nga (đặc biệt là ngay sau khi Liên Xô sụp đổ) và việc tư nhân hóa các tài sản thuộc sở hữu của chính phủ.

Năm 2013, ông Putin tuyên bố rằng trong nhóm nhân viên tuỳ tùng của cựu Phó Thủ tướng Nga Anatoly Chubais từng có các đặc vụ CIA. Ông Chubais là người chịu trách nhiệm giám sát quá trình tư nhân hoá, đồng thời từng có thời gian đảm nhiệm vị trí Chánh văn phòng Điện Kremlin.

Theo Tass, RT
MỚI - NÓNG