Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim gặp nhau vào tháng 5

Ảnh: Yonhap
Ảnh: Yonhap
TPO - Ngày 8/3 (sáng 9/3 theo giờ Việt Nam), Đặc phái viên Chung Eui-yong của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí gặp nhau vào tháng 5 tới.

Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng sau cuộc gặp Tổng thống Trump và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ H.R McMaster, Giám đốc Văn phòng an ninh quốc gia thuộc Phủ tổng thống Hàn Quốc Chung Eui-yong cho biết, ông Trump nói rằng ông chấp nhận lời mời của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un "gặp nhau vào thời gian sớm nhất có thể".

Ông Chung Eui-yong cho hay, ông đã trao đổi với nhà lãnh đạo Mỹ về việc Triều Tiên tuyên bố sẽ không tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân và tên lửa. Đáp lại, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên vào tháng 5 tới.

Cùng ngày, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cũng khẳng định rằng các nhà lãnh đạo Mỹ đã nhất trí gặp nhau để tìm kiếm thỏa thuận về giải giáp hạt nhân trong khi đó nhấn mạnh toàn bộ các biện pháp trừng phạt và sức ép tối đa vẫn phải được duy trì.

Các tuyên bố này được đưa ra sau một năm đầy căng thẳng liên quan các chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. Trước đó, phái đoàn cấp cao Hàn Quốc do ông Chung Eui-yong dẫn đầu sau chuyến thăm Bình Nhưỡng đã mang về nhiều thông tin tích cực từ phía Triều Tiên.

Trong cuộc gặp giữa phái đoàn Hàn Quốc và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 5/3 vừa qua, hai bên đã nhất trí tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vào cuối tháng 4 tại làng đình chiến Panmunjeom cũng như thiết lập đường dây nóng giữa lãnh đạo hai bên.

Triều Tiên cũng cam kết ngừng mọi hành động khiêu khích quân sự, trong đó có các vụ thử hạt nhân và tên lửa, trong thời gian tiến hành đối thoại với Hàn Quốc, đồng thời thể hiện sẵn sàng đối thoại với Mỹ về việc từ bỏ chương trình hạt nhân.

MỚI - NÓNG