Phát biểu tại buổi khai mạc Hội nghị Lá chắn châu Mỹ hôm 7/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa khẳng định ông đã chấm dứt tám cuộc chiến, và cuộc chiến thứ chín đang trên đà diễn ra. Theo ông, việc giải quyết xung đột ở Ukraine dường như dễ dàng nhất, nhưng sự bất đồng giữa các nhà lãnh đạo đã khiến mọi thứ đi vào bế tắc.
Theo ông Trump, mức độ bất đồng giữa ông Putin và ông Zelensky là rất lớn. Tổng thống Mỹ cho rằng có người từng nghĩ Nga và Ukraine có thể trở thành đồng minh, nhưng thực tế cho thấy điều đó rất khó xảy ra.
Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho biết các cuộc đàm phán đã nhiều lần tiến sát tới một thỏa thuận. Tuy nhiên, vào thời điểm quyết định, một trong hai phía lại rút lui, khiến nỗ lực hòa giải không đạt kết quả.
Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng, Mỹ không chịu tổn thất lớn từ cuộc chiến, trong khi Nga và Ukraine mới là những bên thiệt hại nặng nề, đặc biệt là về sinh mạng.
"Việc này không ảnh hưởng nhiều đến chúng tôi vì có cả một đại dương ngăn cách. Tôi làm điều này như một sự giúp đỡ cho châu Âu và cho cuộc sống", ông Trump nói.
Ngày 6/3, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt cho biết Tổng thống Donald Trump vẫn tin rằng hòa bình ở Ukraine là điều khả thi.
Mới đây, đặc phái viên của Mỹ, ông Steve Witkoff, cũng bày tỏ sự lạc quan, lưu ý rằng công việc soạn thảo văn kiện cuối cùng đang được tiến hành và dự kiến sẽ có kết quả mới trong những tuần tới.
Theo thông tin mới nhất từ Pravda, cuộc họp tiếp theo của các nhóm đàm phán Ukraine-Mỹ-Nga theo thể thức ba bên có thể diễn ra vào tuần tới. Địa điểm tổ chức cuộc họp hiện đang được quyết định.
Cuộc đàm phán ban đầu dự kiến diễn ra vào ngày 5/3 tại Abu Dhabi, song đã bị hoãn lại do liên quan đến tình hình ở Iran. Để tìm kiếm giải pháp thay thế, các phái đoàn đang thảo luận về địa điểm tổ chức ở Geneva hoặc Istanbul.