Tổng thống Moon có thể đến Singapore dự hội nghị Mỹ - Hàn - Triều

Ảnh minh hoạ: Yonhap
Ảnh minh hoạ: Yonhap
TPO - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có thể sẽ đến Singapore để tham gia hội nghị thượng đỉnh ba bên với Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng tới.

Một quan chức cấp cao Hàn Quốc hôm nay, 28/5, cho biết Tổng thống Moon Jae-in có thể sẽ đến Singapore dự hội nghị thượng đỉnh ba bên với lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên, tuỳ thuộc vào kết quả đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Chuyến thăm Singapore của ông Moon có thể sẽ diễn ra quanh mốc 12/6 – ngày Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh, cũng tại Singapore.

Việc tổ chức hội nghị ba bên từng được đề xuất bởi lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên trong hội nghị thượng đỉnh ngày 27/4 tại làng Bàn Môn Điếm.

Ông Moon tiếp tục bày tỏ hi vọng về cuộc họp ba bên hôm Chủ nhật, 27/5 – một ngày sau khi ông tham dự hội nghị thượng đỉnh lần bốn với ông Kim Jong-un.

“Nếu cuộc gặp Mỹ - Triều thành công, tôi muốn thấy nỗ lực chấm dứt chiến tranh liên Triều thông qua hội nghị ba bên giữa Seoul, Bình Nhưỡng và Washington”, Tổng thống Moon nói trong cuộc họp báo.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết một nhóm chuyên gia Mỹ, dẫn đầu bởi cựu Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Sung Kim đã đến Triều Tiên để “sắp xếp cuộc gặp giữa tôi với ông Kim Jong-un”.

Hội nghị thượng đỉnh ba bên, nếu được tổ chức, có thể sẽ nhằm mục đích cung cấp sự đảm bảo về an ninh cho Triều Tiên để đổi lại việc nước này từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Trong cuộc gặp bất ngờ ngày 26/5, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bày tỏ Bình Nhưỡng “chưa tin tưởng Mỹ trong việc chấm dứt chính sách thù địch, cũng như cam kết bảo đảm an ninh khi Bình Nhưỡng tự phi hạt nhân hóa”.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Lê Duy Truyền (thứ nhất từ trái sang) cùng các nhà báo Việt Nam chụp ảnh với lãnh tụ Cuba Fidel Castro vào tháng 10/2002, nhân chuyến thăm Cuba của Thủ tướng Phan Văn Khải Ảnh: NVCC

Kỳ vọng vào thế hệ lãnh đạo mới

TP - Ngay sau khi cách mạng Việt Nam Cuba thành công, một số người Việt đã có cơ hội sang đất nước cách nửa vòng Trái đất học tập. Chứng kiến những thay đổi ở Cuba hiện nay, họ nói rằng họ chờ đợi nhiều ở thế hệ lãnh đạo trẻ hơn, năng động hơn…
Cơ quan An ninh Ukraine (SBU)

Ukraine nâng cao cảnh giác, tiến hành tập trận chống khủng bố trên toàn quốc

TPO - Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã bắt đầu kế hoạch tập trận chống khủng bố nhiều giai đoạn quy mô lớn ở hầu hết các khu vực của Ukraine trong bối cảnh lo ngại về an ninh quốc gia răng cao. Trong các cuộc tập trận, việc đề ra các biện pháp bảo vệ các cơ sở hạ tầng chiến lược và biên giới quốc gia được chú trọng hơn.