Trung Quốc – Triều Tiên sắp tổ chức hội nghị thượng đỉnh?

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau tại Đại Liên (Trung Quốc) hồi đầu tháng 5. Ảnh: KCNA
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau tại Đại Liên (Trung Quốc) hồi đầu tháng 5. Ảnh: KCNA
TPO - Một trợ lý hàng đầu của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã xuất hiện tại sân bay Bắc Kinh (Trung Quốc) khi đang chuẩn bị lên máy bay trở về Bình Nhưỡng.

Ông Kim Chang-son - người đóng vai trò là Chánh Văn phòng của Kim Jong-un, được nhìn thấy tại sân bay quốc tế Bắc Kinh (Trung Quốc) khi đang chuẩn bị đáp chuyến bay của hãng hàng không Triều Tiên Air Koryo tới Bình Nhưỡng lúc 14h ngày 26/5 (giờ địa phương).

Đi cùng ông Kim Chang-son là Phó Trưởng ban Đối ngoại Đảng Lao động Triều Tiên – ông Kim Song-nam.

Trước đó, báo giới đưa tin một quan chức cấp cao của Triều Tiên đã đến thăm Bắc Kinh hôm 24/5. Một số nguồn tin tiết lộ người này là Kim Chang-son.

Triều Tiên và Trung Quốc đều chưa xác nhận thông tin trên. Tuy nhiên, nhiều nguồn tin cho rằng sự xuất hiện của ông Kim có thể báo hiệu một cuộc gặp thượng đỉnh khác sắp diễn ra giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Bởi ông Kim Chang-son vốn là thư ký thân cận nhất của ông Kim Jong-un.

Một nguồn tin khác cho biết ông Kim Chang-son ở Bắc Kinh hôm 24/5 khi đang trên đường đến Singapore để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Nhưng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố hủy hội nghị vào buổi tối cùng ngày, ông Kim buộc phải thay đổi lịch trình và kế hoạch làm việc.

Trong khi đó, giới truyền thông Hồng Kông đưa tin các chuyến tàu đến Bắc Kinh từ khu vực Đông Bắc Trung Quốc sẽ bị tạm dừng hoạt động trong khoảng thời gian giữa các ngày 27 – 28/5, và 13 – 14/6.

Khu vực cấm tàu hỏa hoạt động bao gồm Đan Đông, Đại Liên, Phủ Thuận và Thẩm Dương (tỉnh Liêu Ninh), Trường Xuân (tỉnh Cát Lâm) và Cáp Nhĩ Tân (tỉnh Hắc Long Giang).

Thông tin này khiến nhiều người đồn đoán Chủ tịch Kim Jong-un có thể thăm Trung Quốc một lần nữa bằng đoàn tàu riêng của mình.

Trong chuyến thăm hồi tháng 3 của Chủ tịch Kim, hoạt động tàu hỏa ở khu vực Đông Bắc Trung Quốc cũng bị đình trệ, bởi chuyến tàu của ông Kim đến Bắc Kinh qua Đan Đông.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG