Tỏi Lý Sơn tiêu thụ hàng chục tấn nhờ đưa lên mạng xã hội, chở tận nơi miễn phí

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Khoảng 1.800 tấn tỏi Lý Sơn vẫn còn tồn trong nhà dân. Thông qua các kênh mạng xã hội Facebook, chỉ hơn 2 tuần, tuổi trẻ Quảng Ngãi đã kết nối hỗ trợ tiêu thụ hàng chục tấn tỏi Lý Sơn với mức giá bình ổn trước sức ép của thương lái.

Theo UBND huyện Lý Sơn, vụ tỏi Đông Xuân 2020- 2021, toàn huyện trồng 325 ha tỏi, năng suất đạt 124 tạ mỗi ha, sản lượng tỏi tươi đạt khoảng 3.000 tấn, tương đương 2.100 tấn tỏi khô. Hiện tỏi còn tồn đọng trong nhà người dân khoảng 1.800 tấn.

Do tác động của dịch COVID-19, thị trường nông sản bị ảnh hưởng nên thương lái giảm thu mua và ép giá nông dân. Khách du lịch không thể ra Lý Sơn khiến lượng bán lẻ cũng sụt giảm mạnh.

Lý Sơn được mệnh danh là vương quốc tỏi, nơi tỏi được canh tác trên đất đỏ bazan và cát trắng của san hô từ dưới lòng biển, tạo nên hình dạng và mùi vị đặc trưng. Khi chưa có dịch COVID-19, giá tỏi Lý Sơn khoảng 90.000-170.000 đồng/kg. Tuy nhiên, thời điểm dịch bệnh hiện nay, bà con nông dân bị thương lái ép giá tỏi còn 30.000 đồng/kg, thậm chí còn thấp hơn.

Tỏi Lý Sơn tiêu thụ hàng chục tấn nhờ đưa lên mạng xã hội, chở tận nơi miễn phí ảnh 1

Sau hơn 2 tuần triển khai, hơn 50 tấn tỏi Lý Sơn bình ổn giá được tuổi trẻ Quảng Ngãi kết nối tiêu thụ cho bà con nông dân

Để thúc đẩy tiêu thụ và quảng bá Tỏi Lý Sơn, Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi phối hợp với UBND Huyện Lý Sơn triển khai chương trình hỗ trợ tiêu thụ tỏi.

Anh Lê Văn Vin, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Quảng Ngãi cho biết, lâu nay, Tỉnh Đoàn có nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ bà con nông dân tiêu thụ nông sản.

Khi có văn bản của UBND huyện Lý Sơn về hỗ trợ nông dân tiêu thụ tỏi, Tỉnh Đoàn đã nhanh chóng tìm giải pháp huy động cả hệ thống Đoàn -Hội vào cuộc. Theo đó, thông qua truyền thông mạng xã hội, Tỉnh Đoàn đã phát động chiến dịch hỗ trợ tiêu thụ tỏi Lý Sơn từ Tỉnh đoàn đến cấp cơ sở.

Tỏi Lý Sơn tiêu thụ hàng chục tấn nhờ đưa lên mạng xã hội, chở tận nơi miễn phí ảnh 2

“Việc hỗ trợ tiêu thụ tỏi không chỉ chạy theo số lượng mà chúng tôi luôn chú trọng đảm bảo chất lượng. Trước khi chuyển tỏi về các cơ sở Đoàn cũng như khách hàng, chúng tôi kiểm tra chất lượng từng túi tỏi, nếu không đạt chất lượng sẽ được trả về nơi sản xuất”, Anh Vin nói. Không chỉ tiêu thụ trong tỉnh, Tỉnh Đoàn còn kết nói với các đơn vị, doanh nghiệp,… ở ngoài tỉnh để hỗ trợ tiêu thụ tỏi Lý Sơn.

Bên cạnh đó, Tỉnh Đoàn cũng phối hợp với một số đơn vị hỗ trợ vận chuyển. Với đơn vị đặt mua từ 50kg tỏi trở lên, sẽ được đội xe bán tải chở miễn phí đến tận nơi. Đối với đơn hàng liên tỉnh, Tỉnh Đoàn phối hợp với Viettelpost để chuyển đi.

Đến thời điểm này, sau hơn 2 tuần triển khai, Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi đã hỗ trợ tiêu thụ được hơn 50 tấn tỏi cho bà con nông dân Lý Sơn, với mức giá 50.000 đồng/kg (chưa tính phí ship).

Như vậy, qua kênh phân phối của Đoàn, không chỉ hỗ trợ tiêu thụ được tỏi, mà còn giúp đảm bảo bình ổn giá cho thương hiệu tỏi Lý Sơn trước sự ép giá của thương lái. Tuổi trẻ Quảng Ngãi tiếp tục đồng hành cùng bà con Lý Sơn tiêu thụ tỏi đến lúc giá cả đảm bảo ổn định.

MỚI - NÓNG