Có 41 kết quả :

Chị Cao Nguyệt Hằng trên đường về đích tại Tiền Phong Marathon ở Lý Sơn ảnh: NHƯ Ý

Bà mẹ 3 con và hành trình tới Lý Sơn

TP - Về Nhất cự ly half marathon 21km nhóm tuổi trên 45 Giải vô địch Quốc gia marathon và cự ly dài (Tiền Phong Marathon 2020), chị Cao Nguyệt Hằng (Hà Nội) đã khiến nhiều đối thủ phải thán phục. 
Vợ các ngư dân đi trên tàu của thuyền trưởng Lê Minh Tân đau đớn khi những người chồng nằm mãi ở Hoàng Sa. Ảnh: Lê Văn Chương

Lý Sơn - những cây phong ba mang gương mặt phụ nữ

TP - Có người ví đàn bà ở Lý Sơn là những “củ tỏi cô đơn”, bởi trên đảo nhỏ giờ có đến hơn 400 “hòn vọng phu”, chủ yếu chồng mất bởi bão tố, tai nạn trên biển... Từ mấy trăm năm trước khi những binh phu Hoàng Sa một đi không trở về, đến những tháng ngày biển Đông dậy sóng.  
Đảo Lý Sơn còn vết tích bao nhiêu núi lửa?

Đảo Lý Sơn còn vết tích bao nhiêu núi lửa?

TPO - Trước đây, theo dân gian gọi Lý Sơn là “cù lao có nhiều cây Ré”. Hòn đảo còn vết tích của núi lửa với 5 miệng, 5 ngọn núi là nguồn giữ các mạch nước ngầm chính cung cấp nguồn nước cho toàn bộ người dân trên đảo.
Nỗi buồn người trồng tỏi Lý Sơn - ảnh Nguyễn Ngọc

Vì sao 'Vàng trắng' Lý Sơn rớt giá thê thảm?

TPO - Đảo Lý Sơn được mệnh danh là “vương quốc tỏi”. Tỏi là loại nông sản chính được người dân Lý Sơn ví như “vàng trắng” vì giá trị kinh tế cao. Thế nhưng, giá tỏi hiện tại giảm mạnh khiến người nông dân điêu đứng.
Lương Hoàng Anh - Huy Khánh thời mặn nồng

Bà Lương Hoàng Anh phải làm việc trực tiếp với Sở TT&TT vụ tỏi Lý Sơn

TPO - Sáng ngày 14/2, theo lịch mời làm việc, bà Lương Hoàng Anh - Chủ  trang facebooks có tên Lương Hoàng Anh sẽ phải làm việc với Thanh tra sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TPHCM về việc phát ngôn “Tỏi Lý Sơn bị nhiễm thuốc trừ sâu”. Tuy nhiên bà Hoàng Anh đã không có mặt và chỉ cử đại diện tới gặp Thanh tra sở.
Nông dân Lý Sơn phân loại tỏi sau thu hoạch. Ảnh: N.Thành.

Đưa tỏi Nhật vào Lý Sơn: Tỉnh cho chủ trương, huyện nói thận trọng

TP - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong về chủ trương đưa giống tỏi voi Nhật Bản về đảo Lý Sơn, ông Nguyễn Viết Vy (Bí thư huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi), cho biết: Nhận định đánh giá của các nhà khoa học là rất chính xác. Quan điểm của huyện là cần cân nhắc và thận trọng khi đưa tỏi Nhật Bản về đảo để trồng.
Vùng trồng tỏi ở Lý Sơn.

Đưa tỏi Nhật vào trồng ở Lý Sơn, vì sao?

TP - Từ lâu, thương hiệu tỏi Lý Sơn đã vươn xa khắp nước và ra nhiều nơi trên thế giới. Với việc đưa tỏi Nhật vào trồng “cạnh tranh” trực tiếp với tỏi Lý Sơn trên hòn đảo có diện tích đất trồng tỏi rất ít ỏi này, cơ may tồn tại và phát triển của tỏi Lý Sơn trở nên mong manh hơn bao giờ hết.
Nhà khoa học cảnh báo tỏi Lý Sơn bị tỏi voi Nhật Bản 'bóp chết'

Nhà khoa học cảnh báo tỏi Lý Sơn bị tỏi voi Nhật Bản 'bóp chết'

TPO - Thương hiệu tỏi Lý Sơn từ lâu đã vươn xa khắp nước và ra nhiều nơi trên thế giới. Với việc một doanh nghiệp của Nhật đưa giống tỏi voi vào trồng “cạnh tranh” trực tiếp với tỏi Lý Sơn trên hòn đảo có diện tích đất trồng tỏi rất ít ỏi này, cơ may tồn tại và phát triển của tỏi Lý Sơn trở nên mong manh hơn bao giờ hết.
Đón bình minh trên bãi Mù Cu

Thăm thủ phủ núi lửa của Việt Nam

TP - Trên tàu cao tốc ra đảo, một phóng viên truyền hình hỏi tôi vì sao chọn khám phá Lý Sơn. Tôi bảo thích sự hoang dã, chưa bị thương mại hóa nơi đây. Anh có vẻ hài lòng với câu trả lời. Còn một điều nữa tôi chưa nói là tôi bị mê núi lửa. Mà Lý Sơn là nơi duy nhất ở Việt Nam tập trung 5 ngọn núi lửa trên diện tích chưa đầy 10km2.
Pháp sư Võ Văn Nhành

“Pháp sư” nặn hình nhân thế mạng ở Lý Sơn

TP - Với người dân trên đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), mỗi khi có người thân gặp nạn trên biển mất xác, họ lại tìm đến pháp sư nhờ nặn một hình nhân thế mạng. Họ tin, làm như vậy, linh hồn người chết sẽ không phải lang thang, phiêu bạt mà tìm được đường về đoàn tụ với gia đình, tổ tiên.
Phơi tỏi vừa thu hoạch ở thôn Ninh Yển, xã Ninh Phước

“Người Lý Sơn” trồng tỏi ở Khánh Hòa

TP - Khi huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) thiếu đất, thiếu cát để trồng tỏi, nhiều cư dân đã ly hương, tìm đất trồng tỏi ở tỉnh Khánh Hòa. Tỏi của người Lý Sơn trồng ở Khánh Hòa có sản lượng cao hơn và đang dần tạo thương hiệu riêng.