Toàn cảnh vụ nữ sinh lớp 12 tự tử sau khi tố bị thanh niên 24 tuổi hiếp dâm

Cô gái trước thời điểm gieo mình từ cầu Hồ xuống sông Đuống tự tử.
Cô gái trước thời điểm gieo mình từ cầu Hồ xuống sông Đuống tự tử.
TPO - Sau bữa ăn tối, Hiếu vờ chở nữ sinh lớp 12 về nhà nhưng lại đưa vào nhà nghỉ để thực hiện hành vi hiếp dâm. Chỉ vài tiếng sau khi vụ việc xảy ra, Ng.Th.V.A. lên cầu Hồ (bắc qua sông Đuống) nhảy xuống sông tự tử.

Yêu cầu xử lý nghiêm

Ngày 16/4, ông Nguyễn Tử Quỳnh – Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản chỉ đạo gửi công an tỉnh, Sở GD&ĐT, UBND huyện Thuận Thành về giải quyết vụ việc nữ sinh tự tử trên sông Đuống sau khi bị hiếp dâm.

Tại văn bản, Chủ tịch Bắc Ninh yêu cầu công an tỉnh khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật; báo cáo lại trước ngày 17/4.

Ông Quỳnh cũng yêu cầu Sở GD&ĐT, UBND huyện Thuận Thành và trường THPT Thuận Thành số 2 (nơi nữ sinh theo học) cần đảm bảo việc dạy và học trong nhà trường; kịp thời động viên, thăm hỏi gia đình nạn nhân.

Trước đó, Công an tỉnh Bắc Ninh đã bắt giữ Vũ Văn Hiếu (SN 1995, ở Thuận Thành, Bắc Ninh) để điều ra hành vi “Hiếp dâm”. Hiếu được xác định đã cùng ăn uống với Ng.Th.V.A. (SN 2001, học sinh lớp 12 ở Thuận Thành) trong ngày 14/4.

Sau đó, Hiếu vờ chở nữ sinh về nhà nhưng lại đưa vào nhà nghỉ nhằm mục đích hiếp dâm nạn nhân. Sáng hôm sau, Ng.Th.V.A. lên cầu Hồ (bắc qua sông Đuống) và nhắn tin cho một bạn trai nói sẽ tự sát. Người này có mặt để ngăn cản nhưng không thành công.

Chiều 15/4, các lực lượng chức năng mới tìm được thi thể cô nữ sinh đồng thời bắt giữ Vũ Văn Hiếu.

Toàn cảnh vụ nữ sinh lớp 12 tự tử sau khi tố bị thanh niên 24 tuổi hiếp dâm ảnh 1

 Khu vực xảy ra sự việc.

Đối mặt án chung thân

Đánh giá vụ án, luật sư Trịnh Tuyến (Văn phòng luật sư Giang Thanh) khẳng định đây là sự việc hết sức đau lòng và đáng tiếc. “Các cô gái, nhất là ở lứa tuổi học sinh cần hiểu rõ hơn về giá trị cuộc sống để tránh tham gia ăn uống, sử dụng rượu bia cùng những đối tượng không đáng tin. Trường hợp bị xâm hại, họ nên hiểu mình là nạn nhân, không ai chê trách họ; điều cần nhất là để kẻ phạm tội phải chịu trách nhiệm trước pháp luật” – ông Tuyến nói.

Vị luật sư cũng cho rằng, với các thông tin công an cung cấp, hành vi của Vũ Văn Hiếu đã phạm tội “Hiếp dâm” theo quy định tại Điều 141 BLHS năm 2015: “Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân thì bị phạt tù từ 2 đến 7 năm”.

Luật sư Tuyến nêu đánh giá, Vũ Văn Hiếu có thể đã lợi dụng việc nữ sinh lớp 12 không thể tự vệ sau khi sử dụng bia rượu để giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn của nạn nhân.

Trong vụ việc, với hậu quả nạn nhân tự sát, khung hình phạt của Hiếu chắc chắn sẽ rất cao. Cụ thể, Điều 141 BLHS năm 2015 quy định người phạm tội hiếp dâm khiến nạn nhân chết hoặc tự sát sẽ bị phạt tù từ 12 đến 20 năm hoặc chung thân.

Được hỏi về cách ứng phó trong trường hợp tương tự, luật sư Trịnh Tuyến nêu quan điểm khi thấy người thân, bạn bè của mình gặp trường hợp tương tự cần hết sức chú ý.

“Phải thành nạn nhân trong một vụ hiếp dâm chắc chắn là bi kịch rất lớn trong đời người, gây ảnh hưởng mạnh theo hướng tiêu cực đến tâm lý. Vì vậy, người nhận thông tin như chàng trai được cô gái ở Bắc Ninh thông báo trước khi tự sát, cần nghĩ ngay tới tình huống xấu nhất để lập tức xử lý đồng thời cố gắng tìm thêm trợ giúp từ mọi người và chính quyền nhằm ngăn hậu quả xảy ra.” – luật sư Tuyến nói.

MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.