Toà cho ông Tất Thành Cang đối chất với cựu Chủ tịch SADECO Tề Trí Dũng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chiều 28/12, trả lời xét hỏi tại toà, ông Tất Thành Cang nói mình không chỉ đạo ông Tề Trí Dũng (cựu Chủ tịch SADECO) việc bán 9 triệu cổ phần SADECO cho Công ty Nguyễn Kim và đề nghị cho đối chất...

Trả lời HĐXX, ông Tất Thành Cang (cựu phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM) khai rằng, với tư cách phụ trách Văn phòng Thành ủy, bị cáo cho chủ trương để cơ quan chủ sở hữu vốn thực hiện.

Toà cho ông Tất Thành Cang đối chất với cựu Chủ tịch SADECO Tề Trí Dũng ảnh 1

Cựu phó Bí thư Thành ủy TPHCM - bị cáo Tất Thành Cang vừa có những lời khai đầu tiên tại tòa.

Ông Cang trình bày, ông có nhận được một số tờ trình liên quan, sau đó có tổ chức họp, trong đó phía Văn phòng Thành ủy TPHCM trình bày, đề xuất thì bị cáo đồng ý.

"Theo quy chế việc này không cần xin ý kiến"- ông Cang nói và cũng thừa nhận có bút phê “Đồng ý” vào tờ trình của Văn phòng Thành ủy. Đối với tài sản của SADECO, ông Cang cho biết tài sản này thuộc về quản lý của Văn phòng Thành ủy. Về tư cách phó Bí thư Thường trực Thành ủy, ông Cang nói chỉ định hướng chứ không can thiệp.

Bị cáo Cang cũng không đồng ý với cáo trạng truy tố bị cáo với 5 nội dung. Tại trang 25 cáo trạng, bị cáo Cang nói mình không chỉ đạo Tề Trí Dũng (cựu Chủ tịch SADECO) liên quan tới việc bán 9 triệu cổ phần. Ông Cang đề nghị cho đối chất và khẳng định bị cáo không có vai trò chỉ đạo, quyết định, không phải đầu vụ trong vụ án.

Ngoài ra, ông Cang cũng nêu, nếu UBND TPHCM không thống nhất phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ thì nghị quyết của SADECO cũng vô hiệu.

Ông Cang cũng nói ông không phải là người có chức vụ cao nhất để quản lý tài sản Thành ủy. "Văn phòng Thành ủy là chủ sở hữu vốn tài sản của Đảng, chủ sở hữu và quản lý tài sản, quản lý chi tiêu. Người đứng đầu Văn phòng Thành ủy có pháp nhân cụ thể"- ông Cang trình bày.

Toà cho ông Tất Thành Cang đối chất với cựu Chủ tịch SADECO Tề Trí Dũng ảnh 2

Cựu Chủ tịch HĐQT SADECO - bị cáo Tề Trí Dũng.

HĐXX đã cho gọi ông Tề Trí Dũng lên đối chất. Ông Dũng khai rằng, ông Cang có chỉ đạo và có 1 lần gặp cùng ông Nguyễn Văn Kim (Chủ tịch Nguyễn Kim), ông Cang nói tạo điều kiện cho Nguyễn Kim tham gia vào SADECO, nhưng không chỉ đạo việc phát hành 9 triệu cổ phần, cũng như giá cả.

Tại phiên tòa này, Viện Kiểm sát nêu, hành vi sai phạm của ông Cang là bút phê “Đồng ý” vào tờ trình của Văn phòng Thành ủy. Từ ý kiến của ông Cang và thông báo của Văn phòng Thành ủy về việc chấp thuận chủ trương, nhóm đại diện quản lý vốn Thành ủy tại IPC tiến hành biểu quyết đồng ý phương án chuyển nhượng 9.000.000 cổ phần với giá 40.000 đồng/cổ phần cho Nguyễn Kim, gây thất thoát vốn Nhà nước tại SADECO.

Toà cho ông Tất Thành Cang đối chất với cựu Chủ tịch SADECO Tề Trí Dũng ảnh 3

Các bị cáo tại phiên tòa.

Viện Kiểm sát cũng dẫn kết quả điều tra của Cơ quan điều tra, qua đó cơ quan điều tra có đủ căn cứ xác định, ông Cang phụ trách trực tiếp Văn phòng Thành ủy - chủ sở hữu vốn Thành ủy, ông Cang phê duyệt “đồng ý” chủ trương phát hành cổ phần mà không chỉ đạo phải đấu giá để chọn cổ đông chiến lược...

MỚI - NÓNG