Hình ảnh dẫn giải ông Tất Thành Cang tại tòa

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau hơn 1 năm, kể từ khi bị tạm giam, nay ông Tất Thành Cang đã được cảnh sát dẫn giải ra khỏi trại tạm giam và đưa đến tòa án để xét xử.

Khoảng 6h30 sáng nay (27/12), các bị cáo đang bị tạm giam, trong vụ sai phạm Cty CP phát triển Nam Sài Gòn (SADECO) phát hành giá rẻ 9 triệu cổ phiếu cho Cty CP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim (Cty Nguyễn Kim) gây thiệt hại 1.103 tỷ đồng, đã được cảnh sát dẫn giải tới TAND TPHCM, để tham gia phiên xét xử sơ thẩm.

Hình ảnh dẫn giải ông Tất Thành Cang tại tòa ảnh 1

Ông Tất Thành Cang thời điểm vừa bước xuống xe cảnh sát tại sân tòa sáng nay.

Bị cáo Tất Thành Cang (cựu phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM) là người đầu tiên bước xuống xe cảnh sát. Liền đó, ông Cang nhanh chóng được cảnh sát dẫn giải vào phòng xử án.

Hình ảnh dẫn giải ông Tất Thành Cang tại tòa ảnh 2

Cựu Chủ tịch SADECO - bị cáo Tề Trí Dũng tại tòa án sáng nay.

Theo Hội đồng xét xử (HĐXX), phiên tòa sáng nay dự kiến diễn ra 15 ngày (từ 27/12-10/1/2022).

UBND TPHCM tham gia phiên tòa với tư cách người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan. Cùng tham gia phiên xử với tư cách người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan là Cty Nguyễn Kim, Cty TNHH MTV Công nghiệp Tân Thuận (IPC), Cty TNHH Đầu tư Xây dựng Tân Thuận, Ban đổi mới quản lý doanh nghiệp Thành phố, Sở KH&ĐT TPHCM, Chi cục Tài chính Doanh nghiệp (Sở Tài chính TPHCM) và 16 cá nhân khác.

Hình ảnh dẫn giải ông Tất Thành Cang tại tòa ảnh 3

Dẫn giải nữ bị cáo đang bị tạm giam trong vụ án vào phòng xử án.

Tòa cũng triệu tập người định giá là Hội đồng định giá thường xuyên trong tố tụng hình sự TPHCM. Bị hại trong vụ án được xác định là Cty SADECO.

Có 43 luật sư bào chữa cho các bị cáo, trong đó cựu phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM – bị cáo Tất Thành Cang có 3 luật sư bào chữa.

Hình ảnh dẫn giải ông Tất Thành Cang tại tòa ảnh 4

Cảnh sát dẫn giải bị cáo vào phòng xử sáng nay.

Phiên tòa do thẩm phán Nguyễn Thị Hà làm chủ tọa, đại diện Viện KSND TPHCM tham gia phiên tòa là các Kiểm sát viên Trần Thị Liên, Võ Đức Trí và Ngô Phạm Việt.

Hình ảnh dẫn giải ông Tất Thành Cang tại tòa ảnh 5

Dẫn giải bị cáo vào phòng xử.

Phiên tòa sẽ xét xử 20 bị cáo. Về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”, cáo trạng truy tố nêu, các bị cáo đã có hành vi sai phạm khi SADECO bán 9 triệu cổ phần với giá rẻ cho Cty Nguyễn Kim, dẫn đến thất thoát cho SADECO 1.103 tỷ đồng. Trong đó, UBND TPHCM thiệt hại 485 tỷ đồng, vốn Thành ủy TPHCM là 184 tỷ đồng, phần còn lại là thiệt hại của các cổ đông.

Ông Tất Thành Cang trong vụ án này bị xét xử tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”, với cáo buộc phải chịu trách nhiệm đối với số tiền thất thoát, thiệt hại là 184 tỷ đồng.

Về tội danh “Tham ô tài sản”, có bị cáo Tề Chí Dũng (cựu Chủ tịch HĐQT SADECO) bị Viện Kiểm sát cáo buộc chiếm đoạt trên 1,7 tỷ đồng. Bị cáo Hồ Thị Thanh Phúc (cựu Tổng giám đốc SADECO), có hành vi ký đề xuất chi tiền và nhận tiền sau đó chuyển lại cho Dũng, tạo điều kiện cho các cá nhân chiếm đoạt tiền Nhà nước. Số tiền tham ô trong vụ án là 4,7 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG