Đại diện UBND TPHCM được triệu tập đến phiên xử ông Tất Thành Cang

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Từ ngày mai 27/12 đến ngày 10/1/2022, TAND TPHCM sẽ xét xử sơ thẩm bị cáo Tất Thành Cang cùng đồng phạm trong vụ Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn (SADECO) bán rẻ 9 triệu cổ phần cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim (Cty Nguyễn Kim), gây thiệt hại hơn 1 nghìn tỷ đồng.

Phiên tòa sẽ xét xử 20 bị cáo, trong đó ông Tất Thành Cang (cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM) bị xét xử tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”. Ông Cang bị cáo buộc gây thiệt hại 184 tỷ đồng, trong tổng số thiệt hại của vụ án là 1.103 tỷ đồng.

Về tội danh “Tham ô tài sản”, có bị cáo Tề Trí Dũng (cựu Chủ tịch HĐQT SADECO) bị cáo buộc chiếm đoạt trên 1,7 tỷ đồng. Bị cáo Hồ Thị Thanh Phúc (cựu Tổng giám đốc SADECO), có hành vi ký đề xuất chi tiền và nhận tiền sau đó chuyển lại cho Dũng, tạo điều kiện cho các cá nhân chiếm đoạt tiền Nhà nước. Số tiền tham ô trong vụ án là 4,7 tỷ đồng.

Đại diện UBND TPHCM được triệu tập đến phiên xử ông Tất Thành Cang ảnh 1

Cựu Chủ tịch SADECO - bị cáo Tề Trí Dũng.

Theo nội dung vụ án, ông Tất Thành Cang và một số bị cáo khác là những người giữ vị trí lãnh đạo chủ chốt của TPHCM, Cty IPC, Cty SADECO. Các bị cáo đều là những người có trình độ chuyên môn, có hiểu biết và kinh nghiệm trong lĩnh vực công tác được phân công đảm nhiệm. Các bị cáo được giao trực tiếp quản lý tài sản Nhà nước, thực hiện quy định của Nhà nước về việc đại diện vốn góp của Nhà nước tại các doanh nghiệp, hoặc được phân công thực hiện công việc chuyên môn trong công ty có vốn góp của Nhà nước.

Tuy nhiên, vì những động cơ, mục đích khác nhau, với vai trò chỉ đạo và quyết định của bị cáo Tất Thành Cang, cùng hàng loạt hành vi sai phạm của các bị cáo trong việc chuyển nhượng 9 triệu cổ phần cho đối tác chiến lược là Cty Nguyễn Kim mà không thông qua đấu giá, không được tổ chức có chức năng thẩm định giá, là trái với Nghị định số 91/2015/NĐ-CP, dẫn đến hậu quả thất thoát 1.103 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Tề Trí Dũng, Hồ Thị Thanh Phúc và các đồng phạm khác lợi dụng thẩm quyền quản lý nguồn tiền thù lao khen thưởng của Cty SADECO cho các bị cáo là người đại diện vốn của Văn phòng Thành ủy, Cty IPC, đã thực hiện nhiều hành vi gian dối nhằm mục đích chi số tiền nguồn tiền này, mà lẽ ra SADECO phải chuyển về cho Văn phòng Thành ủy và Cty IPC, để cho Tề Trí Dũng và các bị cáo khác nguyên là thành viên HĐQT và Ban kiểm soát không chuyên trách chiếm hưởng với tổng số tiền là 4,7 tỷ đồng.

Hành vi phạm tội của các bị cáo trong vụ án này, theo cáo trạng của Viện Kiểm sát là đã gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho tài sản của Nhà nước, gây bức xúc trong dư luận xã hội nên cần phải xử lý nghiêm minh trước pháp luật, nhằm răn đe giáo dục và phòng ngừa chung.

Tại phiên tòa ngày mai (27/12), UBND TPHCM tham gia phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Cùng tham gia phiên xử với tư cách người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan là loạt công ty, các đơn vị thuộc TPHCM. Bị hại trong vụ án được xác định là Cty SADECO.

Phiên tòa do thẩm phán Nguyễn Thị Hà làm chủ tọa, đại diện Viện KSND TPHCM tham gia phiên tòa là các Kiểm Sát viên Trần Thị Liên, Võ Đức Trí và Ngô Phạm Việt. Thời gian mở phiên tòa là 8h30 ngày 27/12 và dự kiến kết thúc vào ngày 10/1/2022.

MỚI - NÓNG