Vụ chuyển nhượng 32 ha đất Phước Kiển (TPHCM):

Đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang

0:00 / 0:00
0:00
Ông Tất Thành Cang (cựu Phó Bí thư Thành ủy TPHCM)
Ông Tất Thành Cang (cựu Phó Bí thư Thành ủy TPHCM)
TP - Hôm qua (3/12), Cơ quan an ninh điều tra (ANĐT) Công an TPHCM hoàn tất kết luận điều tra (KLĐT) bổ sung, chuyển Viện KSND TPHCM, đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang (cựu Phó Bí thư Thành ủy TPHCM) cùng 9 bị can về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” trong vụ án chuyển nhượng 32ha đất công ở xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè).

Chưa xác định được trách nhiệm dân sự cụ thể

Theo KLĐT bổ sung, ngày 25/10 Viện KSND TPHCM đã trả hồ sơ vụ án cho Cơ quan ANĐT Công an TPHCM để tiếp tục điều tra, làm rõ một số nội dung. Tại bản KLĐT bổ sung ngày 3/12, Cơ quan ANĐT cho hay đối với việc điều tra thu hồi tài sản bị thất thoát trong vụ án theo đề nghị của Viện kiểm sát, Cơ quan ANĐT đã có công văn gửi UBND TPHCM, đề nghị xác định các nội dung liên quan đến Dự án khu dân cư (KDC) Ven Sông, nhưng đến nay chưa nhận được ý kiến của UBND TPHCM. Tương tự đối với nội dung Viện kiểm sát yêu cầu xác định trách nhiệm dân sự của các cá nhân liên quan đến hậu quả thiệt hại, thất thoát tài sản nhà nước, Cơ quan ANĐT cho biết, đến thời điểm hiện tại cũng chưa có kết quả định giá tài sản tại các thời điểm Công ty Tân Thuận và Công ty Quốc Cường Gia Lai ký hủy hợp đồng chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại Dự án KDC Phước Kiển đã ký vào tháng 5/2018, và thời điểm 2 công ty này ký hợp đồng chuyển nhượng một phần dự án KDC Ven Sông tháng 1/2017… Do đó cơ quan ANĐT chưa có cơ sở xác định trách nhiệm dân sự cụ thể đối với các bị can trong vụ án.

Nhiều cán bộ không bị xử lý hình sự

Liên quan tới bà Nguyễn Thị Như Loan - Tổng giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai, trong vụ án này, Cơ quan ANĐT cho rằng việc chuyển nhượng một phần Dự án KDC Ven Sông là hoạt động “Chuyển nhượng vốn đầu tư ra ngoài doanh nghiệp” và việc chuyển nhượng vốn góp, hoán đổi vốn góp là hoạt động “Đầu tư vốn ra ngoài doanh nghiệp”. Các hoạt động này không bắt buộc phải đấu giá, việc đấu giá chỉ là một trong những căn cứ để đảm bảo nguyên tắc thị trường, công khai, minh bạch, mang lại lợi ích cao nhất cho công ty và chủ sở hữu.

Các bị can bị đề nghị truy tố do có sai phạm trong việc Công ty Tân Thuận chuyển nhượng 32ha đất công ở xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè) cho Công ty Quốc Cường Gia Lai với giá 1,29 triệu đồng/m2, gây thiệt hại cho Nhà nước 167,8 tỷ đồng. Công ty Tân Thuận còn chuyển nhượng 169.229m2 đất của Dự án KDC Ven Sông cho Công ty Quốc Cường Gia Lai, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 80 tỷ đồng.

Căn cứ để xem xét trách nhiệm của các bị can trong vụ án chủ yếu là việc Công ty Tân Thuận không thực hiện đúng quy định về xây dựng giá, dẫn đến giá chuyển nhượng thấp, gây thất thoát nguồn vốn của Đảng bộ TPHCM tại công ty. Mặt khác, không có quy định nào bắt buộc Công ty Quốc Cường Gia Lai là bên nhận chuyển nhượng, phải biết giá của Công ty Tân Thuận được xây dựng đúng hay sai. Kết quả điều tra và tài liệu chứng cứ trong vụ án đến nay cho thấy chưa có cơ sở xác định bà Loan có sự thông đồng, câu kết với các cá nhân trong Công ty Tân Thuận để có lợi trong việc ký kết các hợp đồng chuyển nhượng, nên không có cơ sở xem xét trách nhiệm đối với bà Loan.

Về trách nhiệm của bà Thái Thị Bích Liên, nguyên Chánh Văn phòng Thành ủy TPHCM, Cơ quan điều tra cho biết, đã có văn bản về sai phạm của bà Liên để Thường trực Thành ủy và Ủy ban kiểm tra Thành ủy xử lý theo quy định. Cơ quan điều tra cũng cho biết, không có căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Phạm Nhớ Hồng Thương-Phó trưởng phòng Quản lý Đầu tư - Kinh doanh vốn thuộc Văn phòng Thành ủy TPHCM.

Vì vậy, tại bản KLĐT bổ sung lần này, Cơ quan ANĐT Công an TPHCM tiếp tục chỉ đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang và 9 bị can khác về cùng tội danh đã nêu.

MỚI - NÓNG