Tổ chức 1 năm hai kỳ thi THPT quốc gia để đỡ 'căng thẳng'

Tổ chức 1 năm hai kỳ thi THPT quốc gia để đỡ 'căng thẳng'
TPO - PGS- TS Bùi Xuân Hải, Phó hiệu trưởng trường đại học Luật TPHCM cho rằng, mỗi năm chỉ có một lần thi THPT nên rất căng thẳng. “Tại sao chúng ta không tổ chức 2 lần trong một năm?", ông Hải đặt vấn đề.

Sáng nay tại TPHCM, đã diễn ra Hội nghị Góp ý kiến về dự thảo luật giáo dục sửa đổi và Dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học do Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh thiếu niên và Nhi đồng.

Hội nghị có sự tham dự của ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh thiếu niên và Nhi đồng (UBVHGDTTN&NĐ), Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc và Nguyễn Hữu Độ cùng nhiều chuyên gia giáo dục.

Tại hội nghị, PGS-TS Bùi Xuân Hải, Phó hiệu trưởng ĐH Luật TPHCM nêu quan điểm phải duy trì kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia "bởi kỳ thi đạt được 2 mục tiêu là xét tốt nghiệp và làm cơ sở để các trường xét tuyển đại học".

Trước quan điểm cho rằng, kỳ thi THPT quốc gia có đến 97- 98% thí sinh tốt nghiệp "thì có cần phải thi không", ông Hải khẳng định: “Đã học là phải thi”.

Về quan điểm cho rằng, nên giao kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia cho các trường đại học tổ chức, ông Hải bình luận: “Với bối cảnh hiện nay, nếu giao kỳ thi cho các trường đại học, tôi tin sẽ còn điều tiếng ghê gớm hơn những gì chúng vừa mới chứng kiến ở Hòa Bình, Lạng Sơn. Mấy trăm trường đại học, các ông ấy tự ra đề, tự tổ chức thi, tự chấm thi thì không thể biết được độ tin cậy đến mức nào”.

Nói thêm về kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, ông Hải cho rằng, hiện nay mỗi năm chỉ tổ chức 1 lần thi nên "rất căng thẳng".

“Tại sao chúng ta không tổ chức 2 lần thi trong một năm. Chúng ta cho phép tuyển sinh đại học nhiều đợt trong năm nhưng tại sao không cho phép 2 kỳ thi trong một năm”, ông Hải đặt câu hỏi.

Tổ chức 1 năm hai kỳ thi THPT quốc gia để đỡ 'căng thẳng' ảnh 1 Các đại biểu tại buổi góp ý

Bà Phan Thị Thu Hà, thành viên UBVHGDTTN&NĐ cho rằng, kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia vừa có xảy ra nhiều sai sót không mong muốn nhưng đó là... "tai nạn".

“Chúng ta cần duy trì kỳ thi nhưng tính toán lại, sai chỗ nào xử chỗ đó chứ không nên bỏ ngang kỳ thi”, bà Hà nói đồng thời đề xuất kỳ thi THPT quốc gia nên phân loại như năm 2015.

Còn nhớ năm 2015, việc coi thi, chấm thi được tổ chức theo cụm. Bộ GD-ĐT công bố các cụm thi và giao nhiệm vụ chủ trì tổ chức coi thi, chấm thi cho các trường đại học đủ năng lực.

Tổ chức 1 năm hai kỳ thi THPT quốc gia để đỡ 'căng thẳng' ảnh 2 Bà Phan Thị Thu Hà, thành viên UBVHGDTTN&NĐ phát biểu tại hội nghị

Trong khi đó, TS Nguyễn Kim Dung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Giáo dục, trường đại học Sư phạm TPHCM cho rằng, nếu chỉ dựa vào kỳ thi THPT để chọn sinh viên vào đại học, cao đẳng thì chưa chuẩn

Bà Dung dẫn chứng: "Theo khảo sát của chúng tôi, những năm gần đây, tỷ lệ sinh viên năm thứ nhất bỏ học rất cao. Có trường tỷ lệ bỏ học lên đến 70%. Việc giữ hay bỏ kỳ thi, chúng ta cần phải có đánh giá và khảo sát cụ thể chứ một vài hiện tượng không thể nói lên vấn đề”, bà Dung nói.

Về phần mình, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ bày tỏ: "Chúng ta đã bỏ kỳ thi tốt nghiệp tiểu học, THCS giờ bỏ tiếp kỳ thi tốt nghiệp THPT thì rất khó để đánh giá học sinh. Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia không phải là để biết bao nhiêu em đậu tốt nghiệp THPT mà là để đánh giá quá trình học của các em, từ đó có những điều chỉnh phù hợp...”, ông Độ nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lắng nghe để hiểu con hơn

Lắng nghe để hiểu con hơn

TPO - Là chia sẻ của nhà báo Phùng Công Sưởng - Phó Tổng biên tập báo Tiền Phong tại diễn đàn “Điều em muốn nói”. “Diễn đàn được kỳ vọng trở thành diễn - đàn - mở, để những tâm tư, những chia sẻ thầm kín sâu thẳm trong tâm hồn được các em học sinh nói ra. Chúng ta, những người lớn, lắng nghe được nhiều hơn. Đặc biệt là các phụ huynh hiểu con hơn, lắng nghe con hơn, có được những động viên, chia sẻ hữu ích”, nhà báo Phùng Công Sưởng kỳ vọng.
Diễn đàn 'Điều em muốn nói': Những chia sẻ từ trái tim

Diễn đàn 'Điều em muốn nói': Những chia sẻ từ trái tim

TPO - Diễn đàn "Điều em muốn nói" có sự tham gia của nhiều nhà quản lý giáo dục, các chuyên gia tâm lý, nghệ sĩ, nhà văn, nhà thơ cùng lãnh đạo phòng GD&ĐT đến từ 30 quận, huyện, ban giám hiệu các trường THCS, THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đặc biệt là sự có mặt của gần 1.000 cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THCS Giảng Võ.
Diễn đàn Điều em muốn nói: Lời 'khẩn cầu' trước kỳ thi

Diễn đàn Điều em muốn nói: Lời 'khẩn cầu' trước kỳ thi

TPO - Nhiều học sinh lớp 9, chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm nay chia sẻ, bản thân tự so sánh với bạn bè, tạo ra áp lực cho chính mình. Đã có lúc, em không muốn giao tiếp với những người xung quanh. Chỉ xin bố mẹ, thầy cô đừng tạo thêm áp lực mà hãy tin tưởng, động viên để con tiếp thêm sức mạnh, tự tin "vượt vũ môn".
Gia tăng trẻ bị bạo lực tinh thần

Gia tăng trẻ bị bạo lực tinh thần

TPO - Nhân viên tư vấn Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111- Cục Trẻ em (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) cho hay, trong và sau đại dịch COVID-19, nhiều trẻ em gọi điện phản ánh, chia sẻ với các nhân viên tổng đài về tình trạng bị người thân bạo lực tinh thần.