Phụ huynh nháo nhào tìm sách cho con, các nhà sách kẹt cứng người

Phụ huynh nháo nhào tìm sách cho con, các nhà sách kẹt cứng người
TPO - Tối 20/8, hàng ngàn phụ huynh ở TPHCM nhốn nháo chạy khắp các nhà sách để tìm mua sách cho con nhưng không ít người trong số đó thất vọng vì nhiều SGK các lớp đầu cấp như lớp 1, 6 và 10 đã hết cách đây hơn cả tháng trời nhưng đến nay vẫn không có hàng. Trong khi đó, tại các nhà sách, phụ huynh rồng rắn xếp hàng mua sách vở và dụng cụ học tập cho con khiến nhiều nhà sách quá tải.  

Chạy khắp thành phố mua sách

Tối 20/8, tại nhà sách Đại Nam đường Tân Kỳ Tân Qúy, quận Tân Phú, người ra vào liên tục để hỏi SGK, thậm chí có người chỉ cần dừng xe trước cổng là hỏi ngay nhân viên nhà sách có SKG không thì mới gửi xe. “Những người này họ đi cả chục nhà sách rồi nên chắc họ bực mình lắm. Nguyên nhân là sách họ đang tìm không chỉ nhà sách Đại Nam hết mà gần như cả thành phố này cũng hết sách nên họ vào làm gì cho mất công ”- một nhân viên bảo vệ của nhà sách này nói.  

Phụ huynh nháo nhào tìm sách cho con, các nhà sách kẹt cứng người ảnh 1 Phụ huynh và học sinh ngơ ngác tìm SGK nhưng không có

Theo chia sẻ của một nhân viên bán hàng của nhà sách Đại Nam thì chưa năm nào lại khan hết SGK như năm nay. “SGK các lớp đầu cấp như lớp 1, 6 và 10 thì bọn em hết hàng, không còn cuốn nào. Nhất là với lớp 10, bọn em hết hàng từ đầu tháng 7, các sách lớp 1 và 6 thì đầu tháng 8 cũng không còn cuốn nào. Các lớp còn lại thì lớp nào cũng thiếu vài môn mà đặt hàng không có” nhân viên này nói.

Phụ huynh nháo nhào tìm sách cho con, các nhà sách kẹt cứng người ảnh 2  
Phụ huynh nháo nhào tìm sách cho con, các nhà sách kẹt cứng người ảnh 3  
Phụ huynh nháo nhào tìm sách cho con, các nhà sách kẹt cứng người ảnh 4 Nhiều nhà sách đông nghẹt người đi mua SKG cho con

Em Trần Ngọc Hiếu, học sinh lớp 11 cũng hoang mang khi đi tìm SGK lớp 11 nhưng chỗ nào cũng không đủ bộ. “Nguyên nhân là trường có yêu cầu phụ huynh đặt sách ở trường tuy nhiên, hôm nay lên gặp thì nhà trường thông báo hết sách nên em nào tự lo em nấy”, Hiếu nói.

Tương tự, tại nhà sách Tân Bình trên đường Trường Chinh, quận Tân Bình tối 20/8 cũng tấp nập người đi mua sách. Chị Nguyễn Thị Lan, phụ huynh có con năm nay vào lớp 1 bức xúc cho biết, sau buổi tự trường sáng nay (20/8), nhà trường phát một tờ giấy yêu cầu mua khoảng gần 1 chục cuốn sách thế nhưng hai vợ chồng chạy gần chục nhà sách mà không nơi nào đủ bộ. “Nhất là SGK, hầu như không còn chỗ nào có, mấy cuốn còn lại là bài tập thì chỗ có chỗ không nên chúng tôi rất lo, không biết lấy sách đâu cho con học những ngày sắp tới”, chị Lan nói.

Phụ huynh nháo nhào tìm sách cho con, các nhà sách kẹt cứng người ảnh 5  SGK các lớp 1, 6 và 10 cả tháng nay đã không còn hàng ở một số nhà sách

Trong khi đó, tỏ ra vô cùng tức tối vì chạy cả buổi tối mà vẫn không tìm được sách cho con, anh Trần Văn Quyền (ngụ Tân Bình) cũng cho biết, nếu không đợi nhà trường có lẽ anh đã mua được sách cho còn mình cách đây cả tháng rồi. “Tôi đi cả chục nhà sách rồi, nơi nào cũng hết sách, nhiều nhân viên khuyên tôi đừng tìm nữa mà mất công, tốt nhất là đi xin lại SGK của các anh chị lớp trên hoặc mượn bạn để photo. Điều này là không thể chấp nhận được”, anh Quyền bức xúc nói.

Phụ huynh nháo nhào tìm sách cho con, các nhà sách kẹt cứng người ảnh 6

Nhà sách quá tải

Trong khi nhiều sách giáo khoa đầu cấp hết khiến phụ huynh bực mình, thì tại nhiều nhà sách ở TPHCM trong chiều tối hôm qua 20/8 rơi vào quá tải trầm trọng. 

Phụ huynh nháo nhào tìm sách cho con, các nhà sách kẹt cứng người ảnh 7 Hơn 20 giờ tối 20.8 vẫn còn rất đông phụ huynh mua sách vở và dụng cụ học tập cho con ở nhà sách Nguyễn Văn Cừ- quận 7

Không chỉ các loại sách đầu cấp mà nhiều sách ở các lớp từ lớp 2 cho đến lớp 12 đều thiếu vài môn mà đặt hàng không có. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh vẫn cố tìm hoặc mua những vật dụng khác cho con em. Tại nhà sách Nguyễn Văn Cừ, quận 7 phụ huynh phải xếp hàng dài để chờ đến lượt thanh toán. 

Phụ huynh nháo nhào tìm sách cho con, các nhà sách kẹt cứng người ảnh 8 Phụ huynh rồng rắn xếp hàng chờ đến lượt thanh toán vào tối 20.8 tại nhà sách Nguyễn Văn Cừ- quận 7
Phụ huynh nháo nhào tìm sách cho con, các nhà sách kẹt cứng người ảnh 9 Kẹt cứng phía bên trong nhà sách
Phụ huynh nháo nhào tìm sách cho con, các nhà sách kẹt cứng người ảnh 10 Các lối đi ở nha sách Hi book tại quận Thủ Đức tối 20.8 cũng kẹt cứng
Phụ huynh nháo nhào tìm sách cho con, các nhà sách kẹt cứng người ảnh 11 Một nhà sách khác ở quận Bình Thạnh cũng tấp nập người đến tìm mua sách vở
 

Quản lý một nhà sách cho biết, tình trạng thiếu sách này không chỉ sách ra ở một số của hàng ở TPHCM mà nhiều nơi trên cả nước bởi các nhà sách hầu như ngày nào cũng liên lạc nhau để xem khi nào có hàng hoặc nếu có thì chia lại một ít nhưng đều thất bại. “Nguyên nhân có thể năm nay học sinh tăng quá cao cùng với đó là thông tin sắp thay SGK nên người ta không in sách nữa hoặc có thì in ít hơn để bán cho hết dẫn đến tình trạng này” quản lý này nói.

 Clip: Phụ huynh Sài Gòn chen nhau đi mua sách cho con

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bất thường tại Hội đồng coi thi chọn học sinh giỏi TPHCM: Đề nghị kiểm điểm Cục Quản lý chất lượng

Bất thường tại Hội đồng coi thi chọn học sinh giỏi TPHCM: Đề nghị kiểm điểm Cục Quản lý chất lượng

TP - Thanh tra Bộ GD&ĐT đã có thông báo kết quả kiểm tra công tác coi thi kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp THPT năm học 2021 – 2022 tại Hội đồng coi thi TPHCM. Theo thông báo này, có một số bất thường tại đây, bên cạnh đó có trách nhiệm của Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT).
“Cởi trói” cho giáo viên

“Cởi trói” cho giáo viên

TP - Bộ GD&ĐT đang lấy ý kiến giáo viên, nhà quản lý giáo dục, dư luận xã hội... để các quy định sau khi sửa đổi góp phần phát triển đội ngũ nhà giáo đáp ứng yêu cầu đổi mới; tháo gỡ vướng mắc nảy sinh trong việc bổ nhiệm; giúp ổn định công tác tuyển dụng, sử dụng, quản lý đội ngũ cũng như để đội ngũ giáo viên an tâm dạy học.
Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng trao học bổng Hippocrates cho học sinh xuất sắc

Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng trao học bổng Hippocrates cho học sinh xuất sắc

5 học sinh xuất sắc có nhiều thành tích trong học tập, hoạt động ngoại khóa và có truyền thống gia đình công tác trong ngành y vừa được Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng (HIU) trao học bổng Hippocrates- Lời thề ngành Y, mỗi suất trị giá 250 triệu đồng. Trong số 5 học sinh này có 4 học sinh người Việt Nam và 1 học sinh quốc tế.