Thiếu SGK: Lãnh đạo NXB Giáo dục Việt Nam nói gì?

SGK lớp 10 năm nay khan trên thị trường SGK các thành phố lớn như Hà Nội
SGK lớp 10 năm nay khan trên thị trường SGK các thành phố lớn như Hà Nội
TPO - Sau khi nhận được phản ánh của Tiền Phong về tình trạng thiếu SGK tại các lớp đầu cấp, lãnh đạo NXB Giáo dục Việt Nam đã chính thức lên tiếng.

Theo ông Nguyễn Văn Tùng, Phó Tổng biên tập NXB Giáo dục Việt Nam, cũng như các năm học trước, để phục vụ tốt năm học mới 2018 - 2019, một mặt đảm bảo giá SGK được giữ nguyên, mặt khác, NXB Giáo dục Việt Nam xây dựng kế hoạch in và phát hành SGK dựa vào số lượng đặt mua SGK của các Công ty Sách - TBTH địa phương cũng như căn cứ vào thực tiễn phát hành SGK các năm học trước.

Tính đến ngày 15/8/2018, NXB Giáo dục Việt Nam đã phát hành trên 100 triệu bản SGK, đạt 102% kế hoạch. Cùng với đó, NXB thành lập các đoàn giám sát việc phát hành sách giáo dục tại các địa phương trong cả nước, đảm bảo không để xảy ra thiếu sách, sốt sách; lập nguồn SGK dự phòng để có thể kịp thời phục vụ học sinh ở một số địa phương trong trường hợp xảy ra thiên tai lũ lụt.

Bên cạnh đó, NXB tiếp tục thực hiện chủ trương của Bộ GD&ĐT vận động học sinh sử dụng SGK cũ, quyên góp SGK cũ tặng học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tặng sách cho thư viện trường học, cho tủ SGK dùng chung.

Với việc phối hợp nhiều giải pháp đồng bộ, đến thời điểm này về cơ bản việc phục vụ SGK cho học sinh trên cả nước đón năm học mới 2018 - 2019 đã đầy đủ, đồng bộ, kịp thời. NXB Giáo dục Việt NAm đảm bảo không có học sinh nào phải bỏ học vì thiếu SGK.

Tuy nhiên, năm nay do có sự đột biến về số lượng học sinh ở một vài địa phương, trong đó có Hà Nội, nên ở một vài cửa hàng bán SGK nhỏ lẻ có hiện tượng thiếu SGK tạm thời. Khắc phục tình trạng đó, NXB Giáo dục Việt Nam đã khẩn trương cung ứng bổ sung SGK, phục vụ đầy đủ nhu cầu của học sinh trước ngày khai giảng.

Trước đó, như phản ánh của Tiền Phong, tại một số nhà sách trên địa bàn Hà Nội đến thời điểm hiện tại, phụ huynh khó có thể mua được trọn bộ SGK cho con đối với chương trình lớp 10 hay lớp 6.

Theo phản ánh của một số nhà sách thì tình trạng thiếu SGK năm nay đến sớm hơn 1 tháng so với mọi năm và căng thẳng hơn.

Còn tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, SGK tiếng Việt lớp 1 Công nghệ cũng bị thiếu khiến phụ huynh rất lo lắng. Tuy nhiên, trả lời Tiền Phong, NXB Giáo dục Việt Nam khẳng định các trường ở Phú Quốc nhận đủ SGK tiếng Việt lớp 1 công nghệ trước ngày 20/8.

MỚI - NÓNG