Có 35 kết quả :

Bộ sách Vì sự bình đẳng trong giáo dục vừa ra đời 1 năm đã “chết yểu”

Lãng phí hàng trăm nghìn bộ SGK lớp 1?

TP - Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam tuyên bố, việc hợp nhất 2 bộ sách giáo khoa (SGK) không ảnh hưởng việc dạy và học. Tuy nhiên, nhiều giáo viên, nhà trường cho rằng, bộ sách chỉ ra đời một năm rồi “bốc hơi” nên ít nhiều gây xáo trộn, thậm chí lãng phí công sức, tiền bạc.
SGK lớp 1 mới sẽ tăng giá 'phi mã'?

SGK lớp 1 mới sẽ tăng giá 'phi mã'?

TPO - Nếu tính theo giá bộ SGK lớp 1 hiện hành của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam sử dụng trong năm học 2019-2020 (đã tăng 16,9% so với những năm trước) là 54.000đ thì bộ SGK lớp 1 mới do các NXB kê khai đều có giá tăng “phi mã”.  
Phiên họp toàn thể lần thứ 11 - Ảnh báo Người đại biểu

Trường chọn SGK lớp 1, UBND tỉnh chọn SGK từ lớp 2

TPO - Luật Giáo dục sửa đổi có hiệu lực từ 1/7/2020 quy định UBND tỉnh, thành phố quyết định việc lựa chọn SGK mới. Nhưng dự kiến tháng 3/2020 các địa phương phải chọn xong SGK. Chính vì vậy, năm học đầu tiên thay SGK lớp 1, UBND tỉnh, thành phố chưa có thẩm quyền chọn SGK
Làm thế nào để chống tình trạng “chỉ định thầu” trong chọn SGK mới? ảnh: Như Ý

Chọn sách giáo khoa: Lo cạnh tranh không lành mạnh

TP - Hôm nay, 22/11, Bộ GD&ĐT chính thức công bố kết quả thẩm định sách giáo khoa (SGK) mới. Thông tin được đưa ra “nháp” trước đó là có 5 bộ SGK được hội đồng thẩm định thông qua sau khi đánh giá 2 vòng. Nhiều người lo ngại tình trạng cạnh tranh không lành mạnh sẽ xảy ra khi các địa phương lựa chọn SGK.
Việc lựa chọn SGK mới sắp tới cần bảo đảm tính công khai, minh bạch, tránh độc quyền

Vì sao Bộ GD&ĐT không biên soạn một bộ sách giáo khoa

TP - Phương án tuyển chọn tác giả viết 1 bộ SGK mẫu của Bộ GD&ĐT đến thời điểm này không thực hiện được do không tuyển đủ ứng viên. Nguyên nhân chủ yếu là do hầu hết tác giả SGK đã ký hợp đồng với một số nhà xuất bản và bắt đầu tổ chức biên soạn SGK từ đầu năm 2018. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT khẳng định vẫn đảm bảo đủ SGK khi thực hiện chương trình mới, các bộ SGK bình đẳng. Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm thẩm định SGK của các NXB và chịu trách nhiệm nội dung các SGK. 
SGK tăng giá

Bộ Tài chính nói gì về tăng giá sách giáo khoa

TPO - Việc điều chỉnh tăng giá SGK sẽ có tác động chủ yếu vào tháng 7-8-9/2019 và làm tăng CPI chung của cả năm. Tuy nhiên, việc điều chỉnh giá sách nằm trong kiểm soát lạm phát và tác động không nhiều đến mặt bằng giá cả nói chung.
NXB GDVN chiết khấu phát hành SGK khoảng 250 tỷ đồng

Đâu là lí do để NXBGD Việt Nam 'độc chiếm' thị trường

TPO - Báo cáo của Bộ GD&ĐT cho thấy số lượng SGK giáo dục phổ thông (SGK GDPT chương trình năm 2000, gọi tắt là SGK 2000 – pv) đã in, phát hành giai đoạn 2012-2017 tương đối ổn định (khoảng trên 100 triệu bản/năm) và chiếm tỷ lệ lớn khoảng 30% tổng sản lượng xuất bản phẩm cả nước. Nhưng nếu tính cả sách tham khảo, sách VNEN và tài liệu Tiếng Việt công nghệ giáo dục thì lên đến 75% tổng sản lượng xuất bản phẩm toàn quốc.
Ngày 20/9, Bộ GD&ĐT chính thức kiểm tra NXBGDVN liên quan tới vấn đề độc quyền SGK Ảnh: Hồng Vĩnh

Truy lợi ích nhóm gây độc quyền sách giáo khoa

TP - Trước yêu cầu của ĐBQH đề nghị Bộ GD&ĐT kiểm tra ngay NXB giáo dục về độc quyền SGK, ông Lê Viết Khuyến, nguyên Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT cho rằng muốn “truy tận gốc” phải có bằng chứng, nhưng không dễ vì có rất nhiều cách để hợp lý hóa tài chính.
NXBGDVN quy định SGK không được trả lại, bán hết thì lãi, bán ế thì lỗ, các nhà sách phải chịu. Ảnh:Như Ý.

Học liệu ngoài sách giáo khoa, miếng bánh béo bở

TP - 'SGK đi kèm sách bài tập như hiện nay là không phù hợp. Cách làm như vậy là người viết sách, in sách đã thiên về kinh doanh mà xem thường yếu tố giáo dục', GS.TS Phạm Hồng Tung, chủ biên môn Lịch sử, Chương trình GDPT tổng thể nhấn mạnh.