Tình báo Mỹ phát hiện khinh khí cầu Trung Quốc từ thời chính quyền Trump

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một báo cáo tình báo Mỹ từ năm ngoái đã nhắc đến việc phát hiện khinh khí cầu Trung Quốc ở Hawaii và Florida dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump, CNN đưa tin.
Tình báo Mỹ phát hiện khinh khí cầu Trung Quốc từ thời chính quyền Trump ảnh 1
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: CNN

Báo cáo đề tháng 4/2022, mang tên “Khinh khí cầu tầm cao của Trung Quốc”, cho biết Mỹ đã phát hiện một khinh khí cầu của Trung Quốc “đi vòng quanh Trái đất” vào năm 2019, khi ông Donald Trump đang là tổng thống Mỹ. Khinh khí cầu đó bay ở độ cao gần 20km, “trôi qua Hawaii và Florida trước khi tiếp tục hành trình”, tài liệu của Không quân Mỹ cho biết.

Báo cáo tình báo của Không quân Mỹ là dấu hiệu đầu tiên cho thấy quân đội Mỹ biết về hoạt động của các khinh khí cầu Trung Quốc trước khi xảy ra vụ bắn rơi tuần trước.

Tuy nhiên, tài liệu không nói rõ giới chức Mỹ biết về những khinh khí cầu đó từ khi nào hay họ đánh giá như thế nào về mục đích hoạt động của phương tiện này.

Theo Không quân Mỹ, một khinh khí cầu do thám được Trung Quốc “phóng lên và kiểm soát” vào năm 2019, cho thấy nước này có thể điều hướng khí cầu tầm cao trên toàn cầu từ thời chính quyền Trump.

Trung Quốc “triển khai nhiều khí cầu tầm cao (HAB), có thể bay ở tầm 20km – 100km và duy trì hoạt động trong mấy tháng mỗi lần”, tài liệu viết.

Thông tin được đưa ra khi một số quan chức thời chính quyền Trump gần đây đặt câu hỏi rằng làm cách nào mà các khinh khí cầu do thám của Trung Quốc có thể đi ngang qua Mỹ mà giới chức nước này không biết.

Giới chức Mỹ thừa nhận, trong những ngày đầu của chính quyền Biden, một khinh khí cầu Trung Quốc đã đi qua lục địa Mỹ trong khoảng thời gian ngắn.

Theo CNN, 3 khinh khí cầu Trung Quốc đã bay sang Mỹ trong thời chính quyền Trump.

Có “khoảng cách trong khả năng nắm bắt tình hình” trong quân đội Mỹ nên 3 khinh khí cầu đã đi qua mà không bị phát hiện, một vị tướng của Lầu Năm Góc phát biểu ngày 6/2.

“Mỗi ngày, với tư cách chỉ huy NORAD, trách nhiệm của tôi là phát hiện những mối đe dọa với Bắc Mỹ. Phải nói rằng chúng tôi đã không phát hiện những mối đe dọa đó”, tướng Glen Vanherck, tư lệnh Bộ chỉ huy phương Bắc và Bộ Tư lệnh phòng thủ không gian Bắc Mỹ, nói khi được hỏi về 3 khinh khí cầu trước đây.

“Đó là một khoảng trống về năng lực nắm bắt tình hình mà chúng tôi cần khắc phục, nhưng tôi không muốn nói chi tiết”, ông Vanherck thừa nhận.

Vị tướng này cho biết, cộng đồng tình báo sau đó có thể thu thập thông tin “từ các phương tiện bổ sung, giúp chúng tôi nhận biết những khí cầu trước đây đã tiếp cận hoặc đi qua Bắc Mỹ”.

Ngày 6/2, Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết, những khinh khí cầu trước đây được phát hiện ngay từ những ngày đầu của chính quyền Joe Biden, vì tổng thống chỉ đạo cộng đồng tình báo “tăng cường cảnh giác và bổ sung tài sản để phát hiện những nỗ lực của Trung Quốc nhằm theo dõi Mỹ”.

Theo CNN
MỚI - NÓNG