Trung Quốc phản ứng mạnh sau khi Mỹ bắn rơi khinh khí cầu

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 5/2, Bắc Kinh chỉ trích quyết định của Lầu Năm Góc về việc bắn rơi khinh khí cầu bay ở khu vực Bắc Mỹ, cho rằng Washington “rõ ràng đang phản ứng quá mức và vi phạm nghiêm trọng thông lệ quốc tế”.
Trung Quốc phản ứng mạnh sau khi Mỹ bắn rơi khinh khí cầu ảnh 1

Khinh khí cầu Trung Quốc bị bắn rơi bằng tên lửa siêu thanh tầm nhiệt. (Ảnh: AP)

“Trung Quốc bày tỏ rất không hài lòng và phản đối việc Mỹ sử dụng vũ lực để tấn công khí cầu dân sự không người lái… Trung Quốc sẽ bảo lưu quyền đưa ra những phản ứng cần thiết”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố.

Một máy bay quân sự Mỹ đã bắn rơi khinh khí cầu mà Washington cáo buộc là phục vụ mục đích do thám, khi vật thể này bay trên khu vực bờ biển bang Nam Carolina ngày 4/1, tức 1 tuần sau khi nó bay vào không phận Mỹ và gây ra cuộc tranh cãi gay gắt công khai giữa hai quốc gia vốn đã có nhiều căng thẳng.

Khinh khí cầu bị bắn rơi tại vị trí cách bờ biển Mỹ khoảng 6 hải lý, ở một vùng nước khá nông, để phía Mỹ khôi phục những bộ phận có thể sử dụng cho mục đích do thám, các quan chức Mỹ cho biết.

Ngày 1/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ đạo bắn rơi khinh khí cầu, nhưng Lầu Năm Góc kiến nghị chờ cho đến khi khinh khí cầu bay ra biển để tránh gây thương vong cho dân thường.

Theo một quan chức cấp cao Mỹ, một chiếc tiêm kích F-22 đã bắn rơi khinh khí cầu này bằng tên lửa không - đối - không tầm nhiệt siêu thanh AIM-9X.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói rằng Trung Quốc dùng khinh khí cầu này để “giám sát các địa điểm chiến lược của Mỹ”.

Theo AP
MỚI - NÓNG