Tin hot giáo dục: Chi 251 tỷ mỗi năm để giữ chân giáo viên mầm non

TPO - TPHCM chi 251 tỷ mỗi năm để giữ chân giáo viên mầm non, thầy giáo bị thôi việc vì tát học sinh, Nam sinh Quảng Trị đã được cấp visa sang Mỹ dự thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế hay Một thí sinh đăng ký 48 nguyện vọng trong kỳ tuyển sinh ĐH,CĐ là những thông tin nổi bật nhất tuần qua.

TPHCM chi 251 tỷ mỗi năm để giữ chân giáo viên mầm non

Sở GD&ĐT TPHCM đề xuất hàng loạt giải pháp từ khâu đào tạo đến thực tế công tác giảng dạy để giữ chân giáo viên mầm non với tổng kinh phí ước tính 251 tỷ đồng/ năm.

Cụ thể, theo thống kê của Sở GD&ĐT TPHCM, toàn TP hiện có 1.100 trường mầm non công và ngoài công lập, hơn 1.700 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục.

Trong đó có hơn 3.000 nhóm nhà trẻ và hơn 10.000 lớp mẫu giáo với tổng số giáo viên gần 23.000 người. Tính theo quy định, TP hiện đang thiếu 7.695 giáo viên... Tuy nhiên, tình trạng giáo viên mầm non bỏ việc hằng năm ngày một tăng, mỗi năm khoảng 1.046 người.

Nguyên nhân chính được cho là do nguồn tuyển của các trường trung cấp, CĐ, ĐH sư phạm hạn chế. Mỗi năm có hơn 2.600 sinh viên sư phạm tốt nghiệp từ hệ trung cấp đến ĐH trong khi số lượng sinh viên ngành mầm non nhập học hằng năm đến trên dưới 5.000 em. (xem chi tiết tại đây)

Tin hot giáo dục: Chi 251 tỷ mỗi năm để giữ chân giáo viên mầm non ảnh 1

Thầy giáo bị thôi việc vì tát học sinh

 

Nghi ngờ lớp trưởng bao che cho bạn nói tục, thầy Ngô Văn Lực (Hà Nội) đã véo tai và tát học trò. Hành động nóng nảy khiến thầy phải chấm dứt hợp đồng làm việc. 

Hiệu trưởng trường THCS Khương Thượng (Đống Đa, Hà Nội) Ngô Mỹ Lệ cho hay, ngày 8/5 khi trường tổ chức thi kết thúc học kỳ môn Lịch sử cho học sinh khối 7 thì một số em khối 9 mất trật tự trong giờ, làm ảnh hưởng đến việc thi. Giáo viên Tổng phụ trách Ngô Văn Lực đã tới nhắc nhở.

Theo cô Lệ, thầy giáo sau đó nghe thấy học sinh nói tục, xúc phạm đến mình nên quay lại hỏi. Cho rằng lớp trưởng 9D tên Dũng che giấu cho bạn, thầy Lực véo tai em này. Dũng ấm ức nói "Thầy vô duyên" thì lập tức bị Tổng phụ trách tát vào mặt. Một trong số các nam sinh khác tới can ngăn cũng bị thầy Lực tát.

 "Thầy giáo đã quá nóng nảy, không kiềm chế được bản thân. Dù lỗi một phần ở học sinh nhưng cách hành xử của thầy không phải", bà Lệ đánh giá.

Hiệu trưởng trường THCS Khương Thượng cho biết, giáo viên Lực (26 tuổi) được nhận vào dạy hợp đồng cách đây vài tháng. Thầy giáo được học sinh quý mến vì trẻ trung lại hát hay. Phút nóng nảy lần này, theo bà Lệ, là bài học cho giáo viên trẻ.

Hiện thầy Lực bị yêu cầu chấm dứt hợp đồng. Các học sinh có liên quan được yêu cầu viết tường trình, xin lỗi giáo viên và kiểm điểm trước lớp. 

Tin hot giáo dục: Chi 251 tỷ mỗi năm để giữ chân giáo viên mầm non ảnh 2 Em Phạm Huy

Nam sinh Quảng Trị đã được cấp visa sang Mỹ dự thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế

Hơn 4 năm mò mẫm nghiên cứu, được sự trợ giúp của thầy cô bạn bè và chính những người là nạn nhân chiến tranh, Phạm Huy đã chế tạo thành công cánh tay robot có thể giúp người khuyết tật thoải mái với cuộc sống của mình.

Phạm Huy là chủ nhân của sản phẩm Cánh tay robot dành cho người khuyết tật, một trong 5 giải Nhất tại Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2016 – 2017 do Bộ GD-ĐT tổ chức.

Với kết quả này, Phạm Huy được Bộ GD-ĐT cử đại diện cho Việt Nam tham dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế (Intel ISEF 2017) diễn ra tại Mỹ. 

Tuy nhiên, 2 lần phỏng vấn cấp visa trước em đều bị từ chối.

Bà Lê Thị Hương, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Trị cho biết, Bộ GD-ĐT đã đồng ý hỗ trợ tối đa để đưa Huy đến Mỹ tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế.

Kết thúc buổi phỏng vấn visa sáng 13/5 tại Đại sứ quán Mỹ, Phạm Huy cho biết tối 13/5, em bay sang Mỹ để tham dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế.

Một thí sinh đăng ký 48 nguyện vọng trong kỳ tuyển sinh ĐH,CĐ

Thông tin này được Thứ trưởng Ga chia sẻ tại cuộc họp về tuyển sinh theo nhóm trường Miền Bắc (từ Hà Tĩnh trở ra) năm 2017 tại ĐH Bách khoa, Hà Nội, sáng nay 8/5.

Cũng theo Thứ trưởng Ga, đa số thí sinh đăng ký 3-5 nguyện vọng. Trong đó, số lượng thí sinh đăng ký 2 nguyện vọng chiếm tới 30%.  50%  thí sinh đăng ký từ 1- 5 nguyện vọng. 2% đăng ký từ 8 – 15 nguyện vọng.

Một thí sinh duy nhất đăng ký 48 nguyện vọng sẽ được hội đồng tuyển sinh xét tuyển theo hình thức thủ công, không đưa vào phần mềm tuyển sinh nên các trường có thể yên tâm trong việc chạy phần mềm xét tuyển.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng cho biết, cơ sở dữ liệu đã hoàn thiện. Đến ngày 20/5 tới,  các trường có thể tải dữ liệu về để  nghiên cứu, tham  khảo, lập kế hoạch xét tuyển. (xem chi tiết tại đây)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tuần này, học sinh nhiều địa phương dần đến trường trở lại (Ảnh chụp trước khi có dịch)

Sớm đón học sinh trở lại trường

TP - Nhiều tỉnh, thành phố lên kế hoạch cho học sinh tựu trường từ cuối tháng 10, đầu tháng 11 tới. Trong khi đó, một số địa phương cho học sinh dừng đến trường vì phát hiện ca mắc COVID-19.
'Gỡ rối' trong dạy và học tiếng Trung trực tuyến

'Gỡ rối' trong dạy và học tiếng Trung trực tuyến

Chỉ trong một thời gian ngắn chúng ta đã hình thành được phương pháp học tập mới, dù ở nhà chống dịch nhưng không ngừng học tập. Thiếu thiết bị, đường truyền yếu, phần mềm chưa phù hợp… là ba trong số nhiều nguyên nhân đang kéo giảm chất lượng dạy-học trực tuyến. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, không thể mãi coi học trên internet là giải pháp tạm thời mùa dịch, mà phải chuyển nó thành xu thế để tìm mọi cách thích nghi, làm cho tốt hơn mỗi ngày.