Tìm ra cách an toàn, dễ dàng nhất ngăn Alzheimer từ chế độ dinh dưỡng của… người tập thể hình

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Gần đây, các nhà nghiên cứu tại Trường Y khoa RUSH đã khám phá rằng một chất bổ sung giúp tăng cơ gọi là beta-hydroxy beta-methylbutyrate, hay còn gọi là HMB, có thể giúp bảo vệ trí nhớ và ngăn ngừa tiến triển của bệnh Alzheimer.

HMB không phải là một loại thuốc kê đơn mà là một chất bổ sung có sẵn tại các cửa hàng thể thao và phòng tập luyện. Người tập luyện thể hình, cơ bắp thường sử dụng HMB để tăng kích thước và sức mạnh cơ bắp sau khi tập luyện, đồng thời cải thiện hiệu suất tập luyện. HMB được coi là an toàn ngay cả sau khi sử dụng lâu dài, không có tác dụng phụ được biết đến.

Tìm ra cách an toàn, dễ dàng nhất ngăn Alzheimer từ chế độ dinh dưỡng của… người tập thể hình ảnh 1

Ảnh minh họa. Nguồn: Ohsu

"Điều này có thể là một trong những phương pháp an toàn và dễ dàng nhất để ngăn chặn tiến triển bệnh và bảo vệ trí nhớ ở những bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer" - Tiến sĩ Kalipada Pahan, Giáo sư khoa Thần kinh Floyd A. Davis, MD và Giáo sư khoa Khoa học thần kinh, Sinh học phân tử và Dược lý tại Trường Y khoa RUSH, nói.

Các nghiên cứu trên chuột mắc bệnh Alzheimer đã cho thấy rằng HMB thành công trong việc giảm plaques và tăng các yếu tố tăng trưởng thần kinh để bảo vệ sự học tập và trí nhớ, theo các nhà nghiên cứu thần kinh tại Trường Y khoa RUSH.

"Hiểu cách bệnh hoạt động là quan trọng để phát triển các loại thuốc hiệu quả để bảo vệ não và ngăn ngừa tiến triển của bệnh Alzheimer" - Pahan nói.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy rằng một họ protein được gọi là các yếu tố thần kinh có sự giảm đáng kể trong não của người mắc bệnh Alzheimer và đã được tìm thấy giúp tăng cường sự sống sót và chức năng của các tế bào thần kinh, đó là các tế bào nhận và gửi thông điệp từ cơ thể đến não và ngược lại.

"Nghiên cứu của chúng tôi đã phát hiện ra rằng sau khi tiêu thụ qua đường miệng, HMB vào não để tăng các protein có lợi này, phục hồi kết nối tế bào thần kinh và cải thiện trí nhớ và học tập ở chuột mắc bệnh Alzheimer giống như plaques và tangles" - Pahan nói.

Các kết quả nghiên cứu cho thấy HMB kích thích một loại nhà thụ hạch nhiệt hạch được gọi là PPARγ trong não, điều này quyết định việc vận chuyển axit béo, điều quan trọng cho thành công của HMB như một chất bổ sung bảo vệ thần kinh.

"Nếu kết quả của chuột với HMB được lặp lại trên bệnh nhân Alzheimer, điều này sẽ mở ra một phương pháp tiềm năng hứa hẹn trong việc điều trị bệnh lý thần kinh đáng sợ này," Pahan nói.

Bệnh Alzheimer là một căn bệnh não không thể đảo ngược, tiến triển chậm dần, làm suy giảm trí nhớ và khả năng suy nghĩ và cuối cùng, thậm chí cả khả năng thực hiện những nhiệm vụ đơn giản nhất. Ở hầu hết người mắc bệnh Alzheimer, triệu chứng đầu tiên xuất hiện sau tuổi 60.

Bệnh Alzheimer là nguyên nhân phổ biến nhất gây chứng mất trí nhớ ở người cao tuổi, ảnh hưởng đến khoảng 6 triệu người Mỹ và hơn 10% dân số từ 65 tuổi trở lên. Khoảng hai phần ba người mắc bệnh Alzheimer tại Mỹ là phụ nữ.

Kết quả từ nghiên cứu, được tài trợ bởi Viện Y tế Quốc gia Mỹ, gần đây được công bố trên tạp chí Cell Reports.

Theo Science Daily
MỚI - NÓNG