Bệnh Alzheimer có liên quan tới bệnh nha chu

Một nỗ lực nghiên cứu mới đang hé lộ về mối liên hệ giữa Alzheimer và một căn bệnh không thể ngờ tới: bệnh nha chu.
Một nỗ lực nghiên cứu mới đang hé lộ về mối liên hệ giữa Alzheimer và một căn bệnh không thể ngờ tới: bệnh nha chu.
TPO - Bệnh Alzheimer là một căn bệnh tàn khốc thường cần chẩn đoán sớm để được điều trị hiệu quả, nhưng vẫn không có cách chữa trị dứt điểm căn bệnh này và rất ít bằng chứng về nguyên nhân gây ra. 

Giờ đây, một nỗ lực nghiên cứu mới đang hé lộ về mối liên hệ giữa Alzheimer và một căn bệnh không thể ngờ tới: bệnh nha chu.

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Science Advances, đã tìm hiểu về mối liên hệ tiềm năng giữa một loại vi khuẩn liên quan đến bệnh nha chu và ảnh hưởng của bệnh Alzheimer trên não.

Các xét nghiệm trên chuột trong phòng thí nghiệm đã chứng minh sự di chuyển tiềm năng của vi khuẩn porphyromonas gingivalis từ miệng lên não, dẫn đến sự phá hủy các tế bào thần kinh.

Vi khuẩn tấn công các tế bào não bằng một loại protein độc hại, đồng thời thúc đẩy sự hình thành các mảng bám trong mô não được tìm thấy ở bệnh nhân Alzheimer. Nghiên cứu này dường như đã cho kết quả khá rõ ràng, tuy nhiên, vẫn còn một số nhà khoa học khác trong cùng lĩnh vực vẫn chưa thực sự tán thành với những phát hiện này.

Theo những thông tin được đăng trên BBC, vẫn còn một số vấn đề quan trọng cần được làm rõ. Đáng chú ý nhất là liệu loại vi khuẩn mới được tìm thấy này có phải là nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer, hay nó chỉ đơn giản là sản phẩm phụ của bệnh não. Bệnh nhân Alzheimer có thể không có nhiều khả năng chống lại sự nhiễm trùng não, đồng nghĩa với việc chính căn bệnh lại đang tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập não, thay vì ngược lại. 

Phát hiện này mới chỉ là một trong những bước đột phá tiềm năng trong nghiên cứu Alzheimer được thực hiện tháng 1 này. Đầu tuần vừa qua, các nhà nghiên cứu từ Đại học bang Washington đã công bố về những tiến triển trong việc phát triển một cách xét nghiệm máu mới, dường như có thể dự đoán sự khởi phát của căn bệnh 16 năm trước khi các triệu chứng thực sự xuất hiện. 

Theo The New York Post
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm