Tiền bồi thường giải tỏa đã được quận 3 chi trả ‘vô tội vạ’ như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
Tiền bồi thường giải tỏa đã được quận 3 chi trả ‘vô tội vạ’ như thế nào?
TPO - Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 3 (TPHCM) đã chi trả từ ngân sách để bồi thường, hỗ trợ cho một hộ dân bị thu hồi nhà đất số tiền cao hơn 336 triệu đồng so với phương án được phê duyệt. Một trường hợp khác được nhận khoản tiền hỗ trợ thêm ngoài phương án gấp 10 lần so với chính sách quy định.

Ngày 2/4, Thanh tra TPHCM đã có thông báo kết luận thanh tra (KLTT) về chấp hành pháp luật trong quản lý, sử dụng nguồn kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng tại Ban Bồi thường, giải phóng mặt bằng quận 3 (gọi tắt là Ban bồi thường).

Thanh tra trong 2 năm 2015, 2016 và 7 tháng đầu năm 2017, Thanh tra TPHCM đã chỉ ra nhiều sai sót trong việc thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tại các dự án trên địa bàn quận 3.

Tại dự án nâng cấp, mở rộng đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa - đường Nguyễn Văn Trỗi, Thanh tra TPHCM phát hiện có 1 trường hợp chiết tính bồi thường, hỗ trợ cho người thu hồi đất cao hơn so với quy định tại phương án bồi thường, hỗ trợ đã được phê duyệt số tiền là hơn 336 triệu đồng và buộc phải thu hồi nộp ngân sách nhà nước.

Tiền bồi thường giải tỏa đã được quận 3 chi trả ‘vô tội vạ’ như thế nào? ảnh 1

Kết luận thanh tra chỉ ra hàng loạt vi phạm tại Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 3

KLTT xác định một số dự án kéo dài thời gian thực hiện bồi thường, hỗ trợ ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện như dự án mở rộng đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Nguyễn Văn Trỗi; dự án 590 Cách Mạng Tháng Tám.

Trách nhiệm trên thuộc về Trưởng Ban Bồi thường các thời kỳ có liên quan.

Theo KLTT, việc hỗ trợ thêm của chủ đầu tư sử dụng nguồn vốn ngoài ngân sách còn chưa có tiêu chí cụ thể. Trong cùng dự án, mức hỗ trợ khác nhau, do đó ảnh hưởng đến tâm lý so bì giữa các hộ.

Có trường hợp số tiền hỗ trợ thêm ngoài phương án cao hơn 10 lần so với chính sách quy định. Theo Thanh tra TPHCM, việc làm này của Ban Bồi thường có khả năng làm ảnh hưởng đến các dự án sử dụng nguồn ngân sách nhà nước là chưa thực hiện đúng chỉ đạo của UBND TP.

Trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND quận 3, trưởng ban Bồi thường, giải phóng mặt bằng quận 3 thời kỳ vụ việc xảy ra.

Thanh tra TPHCM cũng đã phát hiện một số trường hợp Ban bồi thường chia tiền bồi thường, hỗ trợ thành nhiều đợt chi trả cho người bị thu hồi đất. Có một số trường hợp bị chậm chi trả tiền bồi thường lên đến 60 ngày, thậm chí 80 ngày.

Có 1 trường hợp thuộc dự án mở rộng đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Nguyễn Văn Trỗi, Ban bồi thường chậm chuyển hồ sơ cho chủ đầu tư làm thủ tục thanh toán với kho bạc nhà nước theo quy định. Ngoài ra, 4 dự án do Ban bồi thường làm chủ đầu tư đều chậm làm thủ tục để quyết toán dự án hoàn thành.

Đối với các dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách do đơn vị khác làm chủ đầu tư, Ban bồi thường chậm chuyển hồ sơ bồi thường cho chủ đầu tư quyết toán là chưa thực hiện đúng quy định. Theo Thanh tra TPHCM, các thiếu sót nói trên thuộc trách nhiệm của Trưởng ban, Kế toán trưởng Ban bồi thường các thời kỳ có liên quan.

Tiền bồi thường giải tỏa đã được quận 3 chi trả ‘vô tội vạ’ như thế nào? ảnh 2

Dự án nâng cấp, mở rộng đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3) có nhiều sai phạm trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng

Về quản lý, sử dụng kinh phí phục vụ công tác bồi thường, KLTT xác định việc lập dự toán còn chưa sát với thực tế. trong 2 năm 2015, 2016, chỉ tiêu thu thực tế đều đạt tỉ lệ thấp so với dự toán. Số thu hàng năm không đảm bảo trang trải cho hoạt động tại Ban bồi thường nên hàng năm phải ứng kinh phí ngân sách quận để chi trả chi phí hoạt động. Đến 31/7/2017, Ban bồi thường còn nợ ngân sách quận 3 hơn 2 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong năm 2015, Ban bồi thường lập hồ sơ quyết toán kinh phí hoạt động chậm hơn so với quy định. Phòng Tài chính - kế hoạch quận 3 chậm duyệt quyết toán kinh phí hoạt động năm 2015, 2016 của Ban bồi thường là chưa thực hiện đúng quy định. Theo Thanh tra TPHCM, các thiếu sót nói trên thuộc trách nhiệm của trưởng Phòng Tài chính - kế hoạch quận 3, trưởng ban, kế toán trưởng Ban Bồi thường các thời kỳ có liên quan.

Từ các sai sót nêu trên, Thanh tra TPHCM đề nghị chủ tịch UBND quận 3 tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với đơn vị, cá nhân thuộc quận có liên quan; đồng thời chỉ đạo Trưởng Ban Bồi thường tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân liên quan đến thiếu sót, vi phạm như đã nêu

Thanh tra TPHCM cũng kiến nghị Chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo Chủ tịch UBND quận 3 thu hồi và hoàn trả ngân sách số tiền hơn 336 triệu đồng do bồi thường, hỗ trợ cho một hộ dân có nhà bị giải tỏa ở vị trí mặt tiền đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa cao hơn so với quy định của phương án bồi thường.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm