Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh kể chuyện viết về người thầy 'bất tử' ngành tình báo

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong khuôn khổ chương trình Ngày Sách và Văn hóa đọc năm 2023 tổ chức sáng 19/4 tại Hà Nội, nhiều tác phẩm hấp dẫn, có giá trị đến gần hơn với bạn đọc. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh giao lưu, chia sẻ về "Người thầy" - cuốn sách khắc họa chân dung, cuộc đời hoạt động cách mạng và những hy sinh thầm lặng của Thiếu tướng tình báo Đặng Trần Đức.

Cuốn sách Người thầy của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng mở màn buổi giao lưu tác giả, tác phẩm trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc 2023. Người thầy là những trang viết của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh về Thiếu tướng Đặng Trần Đức (ông Ba Quốc) - vị tướng tình báo tài ba của quân đội nhân dân Việt Nam.

Vận dụng thế mạnh của người am hiểu công việc tình báo, tác giả tìm ra lối kể không màu mè nhưng lôi cuốn, thuyết phục về người thầy của mình. Thời gian dài gắn bó với ông Ba Quốc giúp tác giả tạo nên một cuốn sách chân thực, sinh động về vị tướng tài.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh kể chuyện viết về người thầy 'bất tử' ngành tình báo ảnh 1

Nhiều độc giả có mặt trong buổi giao lưu với Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh về tác phẩm Người thầy. Ảnh: Gia Linh.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định cuốn sách của ông không tập trung nói về công lao, chiến tích hiển hách của ông Ba Quốc. Ông kể về con người thật, theo lời của chính tác giả, đó là một người được cả thế hệ sau hay những người khác chiến tuyến kính trọng.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh kể chuyện viết về người thầy 'bất tử' ngành tình báo ảnh 2
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tâm sự với bạn đọc về thầy đáng kính, về quãng thời gian là học trò của Thiếu tướng, Anh hùng LLVT nhân dân Đặng Trần Đức. Ảnh: Gia Linh.

"Quá trình tôi chuẩn bị tư liệu viết về ông Ba kéo dài khoảng 1 năm. Khi cuốn sách ra đời, tôi không nghĩ được ủng hộ lớn như vậy. Thực lòng, tôi không đóng góp nhiều mà chỉ là người kể chuyện. Câu chuyện của chính nhân vật giúp cuốn sách được chú ý, có lượng người đọc đông đảo", Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chia sẻ.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh kể chuyện viết về người thầy 'bất tử' ngành tình báo ảnh 3

Cuốn Người thầy ấn hành được 9.000 bản. Ảnh: Gia Linh.

Tôi có một cơ may hiếm hoi trên đời là gặp được một người thầy kiệt xuất, vừa nghiêm khắc, vừa ân cần, dạy dỗ tôi nên người khi mới bước chân vào ngành tình báo, cho đến khi ông mất 20 năm sau đó... Tôi muốn cuốn sách này như một lời nhắc nhớ cho những người còn sống, về một con người bất tử'', Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh.

Ông nhắc lại nhiều kỷ niệm với người thầy đáng kính, trong đó có bài học về thói quen đọc sách. "Ông Ba Quốc dặn dò học trò của mình không có trường lớp, bài học cuộc đời nào dạy hay bằng sách vở. Khi ở độ tuổi 80, ông vẫn đọc sách", Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh kể.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh kể chuyện viết về người thầy 'bất tử' ngành tình báo ảnh 4

Đại tá Khuất Quang Thụy - Tổng Biên tập báo Văn nghệ chia sẻ về cuốn Người thầy. Ảnh: Gia Linh.

Tại buổi giao lưu, Đại tá Khuất Quang Thụy - Tổng Biên tập báo Văn nghệ khẳng định chân dung Thiếu tướng Đặng Trần Đức được tái hiện trong cuốn Người thầy hoàn toàn giống với hình ảnh của vị tướng tình báo lỗi lạc trong ký ức của ông.

"Sự thật là yếu tố quan trọng nhất của cuốn sách. Những điều tưởng chừng như khó nói đều được ghi lại", Đại tá Khuất Quang Thụy nói.

Người thầy của tác giả Nguyễn Chí Vịnh ra mắt đầu tháng 3. Đến nay, cuốn sách phát hành gần 9.000 bản và nhận được sự quan tâm rất lớn của bạn đọc cả nước.

Chiều 19/4, độc giả tiếp tục giao lưu với các tác giả, nhà văn nổi tiếng. Nhà văn Lê Tuấn Lộc chia sẻ về tác phẩm Cảm ơn Người, sông Mê Kông. Ngày 20/4, nhà xuất bản Kim Đồng chia sẻ về Những miền lưu dấu - Cảnh Việt trong văn chương.

Lời tòa soạn:

Từ giữa tháng 4/2023, báo Tiền Phong mở chuyên mục “Sách”. Với tinh thần Đọc sách & Sách đọc, chuyên mục chuyển tải thông tin thời sự của lĩnh vực xuất bản, giới thiệu và bình luận sách hay, chân dung tác giả, xu hướng đọc thời 4.0, người nổi tiếng đọc sách, tương tác với độc giả về sách hay và văn hóa đọc...

Mời độc giả đóng góp bài để chuyên mục thêm sinh sắc thông qua chủ đề Sách hay thay đổi đời tôi. Bài viết không quá 1.000 chữ, gửi kèm ảnh tác giả, tác phẩm và thông tin cá nhân về địa chỉ: banvanhoatp@gmail.com

Bài được chọn đăng sẽ được trả nhuận bút theo chế độ của báo Tiền Phong.

MỚI - NÓNG