Thủ tướng Pháp từ chức, Tổng thống Mcaron rộng đường cải tổ chính phủ

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe. Ảnh: Euronews
Thủ tướng Pháp Edouard Philippe. Ảnh: Euronews
TPO - Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã đệ đơn từ chức, và được Tổng thống Emmanuel Macron chấp thuận.

Theo RT, ông Philippe cùng các cấp dưới sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình cho đến khi chính phủ bổ nhiệm nội các mới.

Trong khi đó, theo France 24, danh tính Thủ tướng mới của Pháp sẽ được công bố trong vài giờ tới.

Trong các cuộc cải tổ chính phủ tại Pháp, thủ tướng thường đệ đơn từ chức trước khi nội các mới được bổ nhiệm, nhưng vẫn có thể được chọn lại vào vị trí cũ.

Trước đó, ông Philippe nhậm chức vào năm 2017, ngay sau khi ông Macron đắc cử Tổng thống.

Điện Elysée không công bố lí do từ chức của ông Philippe.

Tuy nhiên, việc này xảy ra không lâu sau khi ông Macron úp mở về khả năng cải tổ nội các để phục hồi và tái thiết nền kinh tế.

Động thái cải tổ chính phủ được ông Macron tiến hành sau khi đảng LREM của ông này đang có dấu hiệu mất vị thế trong lòng cử tri.

Khi chỉ còn 21 tháng nữa là đến cuộc bầu cử Tổng thống tiếp theo, ông Macron đang muốn tái khẳng định lại mình, các cố vấn thân cận tiết lộ.

Theo một số trang tin địa phương, Philippe cho biết ông có dự định trở thành Thị trưởng của Havre, thành phố nơi ông từng làm việc suốt 7 năm trước khi đảm nhiệm vị trí Thủ tướng.

Theo một số nhà phân tích, việc cho Thủ tướng Philippe từ chức sẽ là một canh bạc chính trị với ông Macron, vì thực tế Thủ tướng Philippe còn được lòng công chúng hơn tổng thống.

Trước đó, ông Philippe đã thể hiện sự kiên định trong làn sóng bất ổn và thậm chí được coi như một ứng viên tiềm năng cho chức Tổng thống vào năm 2022.

Theo Theo RT, France 24
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm