Nghi phạm diệt chủng Rwanda bị bắt tại Pháp sau 26 năm lẩn trốn

Doạnh nhân giàu có Felicien Kabuga, 84 tuổi, đã bị bắt ở ngoại ô Paris sau 26 năm chạy trốn.
Doạnh nhân giàu có Felicien Kabuga, 84 tuổi, đã bị bắt ở ngoại ô Paris sau 26 năm chạy trốn.
TPO - Người phát ngôn của Bộ Tư pháp của Pháp cho biêt, doanh nhân giàu có người Rwanda, một trong những nhân vật bị truy nã gắt gao vì tội diệt chủng, đã bị bắt tại ngoại ô Paris sau 26 năm chạy trốn.

Felicien Kabuga, năm nay 84 tuổi, đã từng bị cáo buộc tài trợ những kẻ giết người, tuyên truyền thúc giục giết người hàng loạt vào năm 1994. Hơn 800.000 người dân tộc Tutsis và Hutus ở Rwanda đã bị giết chết thời kỳ đó. Kabuga đã từng bị truy nã và đượcu Mỹ treo thưởng 5 triệu USD cho ai lấy được đầu của ông ta.

Giới chức Pháp cho biết, Kabuga bị bắt giữ là kết quả của một cuộc điều tra chung giữa các cơ quan của Liên Hợp Quốc như tòa án hình sự và tổ chức cư trú quốc tế. Theo văn phòng công tố viên, Kabuga đã sống ở thị trấn Asnieres-Sur- Seine, phía bắc Paris dưới cái tên giả.

Tòa án hình sự quốc tế của Liên Hợp Quốc tại Rwanda đã truy tố Kabuga năm 1997 với các tội danh liên quan tới âm mưu diệt chủng, đàn áp và hủy diệt.

Các công tố viên Rwanda cho biết, các tài liệu tài chính được tìm thấy ở thủ đô Kigali của Rwanda cho thấy sau vụ diệt chủng đó rằng, Kabuga đã sử dụng hàng chục công ty nhập khẩu số lượng lớn dao rựa được dùng vào việc giết người.

Doanh nhân giàu có này cũng đã bị buộc tội thành lập đài phát thanh và truyền hình Mille Collines để tuyên truyền các tài liệu chống phá người dân tộc Tutsi cũng như đào tạo và trang bị cho các dân quân Interhamwe giết người.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã hoan nghênh việc bắt giữ Kabuga.Người phát ngôn của Liên Hợp Quốc cho biết, việc bắt giữ này đã gửi một thông điệp mạnh mẽ rằng những ai bị cáo buộc thực hiện những tội ác như vậy không thể thoát khỏi công lý và cuối cùng sẽ bị bắt giữ, cho dù sự việc đã diễn ra hơn 1/4 thế kỷ.

Ông Mausi Segun, giám đốc cơ quan nhân quyền châu Phi, cho biết vụ bắt giữ này là một bước quan trọng để đem lại công lý cho hàng trăm ngàn người là nạn nhân của vụ diệt chủng.

Kabuga rất thân thiết với cựu tổng thống Juvenal Habyariman, người đã bị bắn chết tại thủ đô Kigali sau vụ diệt chủng 100 ngày. Con gái của Kabuga đã kết hôn với con trai của cựu tổng thống Rwanda Habyarimana.

Kabuga được cho rằng sẽ được chuyển tới cơ quan xét xử của Liên Hợp Quốc để thụ án. Đó là tòa án The Hague có trụ sở ở Hà Lan.

Công tố viên trưởng của Liên Hợp Quốc cho biết, các đối tác góp phần vào việc bắt giữ Kabuga gồm các cơ quan thực thi pháp luật và công tố từ Rwanda, Bỉ, Anh, Đức,  Hà Lan, Áo, Luxembourg, Thụy Sỹ và Mỹ.

Các quan chức ở Rwanda cũng đã hoan nghênh vụ bắt giữ này. Theo các công tố viên, các nhân vật bị truy nã hàng đầu khác còn có Protais Mpiranya và cựu tư lệnh của Vệ binh tổng thống Rwanda cũng như cựu Bộ trưởng quốc phòng Augustin Bizimana.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Guterres nhấn mạnh rằng, Liên Hợp Quốc muốn tất cả các quốc gia phải có trách nhiệm hợp tác về địa điểm, việc bắt giữ và chuyển những người họ bắt giữ cho tòa án quốc tế.

Người phát ngôn của Liên Hợp Quốc cho biết, vụ bắt giữ này là đầu tiên và nó sẽ chấm dứt quyền miễn trừ truy tố nhằm đem lại hòa bình, an ninh và công lý.

Một nhà phân tích chính trị của Rwanda cho rằng, nhiều năm qua, những cận vệ của chính phủ Pháp đã từng bảo vệ Kabuga. Họ nay đã hết quyền lực và thế hệ trẻ ngày nay không quan tâm tới việc bảo vệ một nhân vật già cả như thế này trong chính quyền mới. Ông cho rằng, rõ ràng Kabuga đã từng được bảo vệ và một số nhận vật quyền lực của Pháp đã che giấu ông ấy. Giờ họ đã bán đứng ông ấy.

Theo AP
MỚI - NÓNG
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
TP - Giữa hạnh phúc và đối diện hiện thực trong môi trường học đường hiện nay dường như vẫn còn khoảng cách rất xa. Hiện thực với giáo viên là câu chuyện lương chưa đủ sống, với học sinh là áp lực học hành, thi cử. Hai điểm nghẽn này nếu không được tháo gỡ, hạnh phúc vẫn là khái niệm xa vời trong trường học.