Thủ tướng Haiti thoát nạn trong vụ ám sát

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thủ tướng Ariel Henry bị tấn công hôm 2/1 khi đang dự lễ kỷ niệm 218 năm ngày Độc lập của Haiti (1/1) tại một nhà thờ ở thành phố Gonaives.

Theo hãng tin Sputnik, nhóm sát thủ mang súng đã nã đạn về phía ông Henry nhưng thủ tướng không hề hấn gì. Ít nhất một người đã thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Tờ Dominican Today cho biết vào thời điểm xảy ra vụ tấn công, trong nhà thờ không có dân thường mà chỉ có các quan chức chính phủ và đại diện chính quyền địa phương.

Trước đó, giới truyền thông địa phương đưa tin các băng nhóm Haiti đã cảnh báo Thủ tướng Henry không nên tham dự bất kỳ sự kiện nào ở Gonaives. Sau vụ ám sát bất thành, chính quyền Haiti đã huỷ bỏ tất cả các sự kiện khác mừng ngày Độc lập.

Thủ tướng Haiti thoát nạn trong vụ ám sát ảnh 1

Thủ tướng Haiti - Ariel Henry. Ảnh: AP

Vụ việc mới nhất xảy ra sau khi xuất hiện thông tin cho rằng một nghi phạm ám sát Tổng thống Haiti - Jovenel Moise sẽ không bị dẫn độ về Haiti, thay vào đó sẽ được đưa đến Colombia. Haiti từng nhiều lần tìm cách dẫn độ các nghi phạm về nước này nhưng thất bại.

Tổng thống Haiti Jovenel Moise bị ám sát ngày 7/7/2021 khi một nhóm tay súng ập vào nhà riêng của ông ở Port-au-Prince. Hàng chục nghi phạm đã bị bắt giữ, trong đó có nhiều cảnh sát Haiti, các lính đánh thuê Colombia và 2 người Mỹ gốc Haiti.

Ngày 20/7, ông Ariel Henry nhậm chức Thủ tướng Haiti. Ông Henry đã được cố Tổng thống Moise bổ nhiệm vào ghế thủ tướng chỉ vài ngày trước khi ông Moise bị ám sát.

Theo Sputnik
MỚI - NÓNG