Thủ tục hành chính vẫn ám ảnh doanh nghiệp

Các doanh nghiệp đến kê khai và nộp thuế tại chi cục thuế quận 3 TPHCM. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Các doanh nghiệp đến kê khai và nộp thuế tại chi cục thuế quận 3 TPHCM. Ảnh: Hồng Vĩnh.
TP - Chiều 8/5, tại cuộc họp báo thông tin về Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017, ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) cho biết, chủ đề của hội nghị năm nay là “Đồng hành cùng doanh nghiệp”. Điều này thể hiện quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ, hỗ trợ để doanh nghiệp thực sự là động lực phát triển của đất nước.

Số lượng doanh nghiệp tham gia đông kỷ lục

Theo ông Lê Mạnh Hà, hội nghị sẽ diễn vào ngày 17/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội. Tham dự trực tiếp hội nghị có khoảng 2.000 đại biểu (gấp 4 lần năm 2016), trong đó khối doanh nghiệp dân doanh khoảng 1.500 đại biểu, còn lại là đại biểu từ khối doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp đã cổ phần hóa, một số sứ quán và các định chế tài chính lớn... Hội nghị cũng được thực hiện qua hình thức trực tuyến ở 63 tỉnh, thành phố…

Nhìn lại kết quả sau một năm thực hiện Nghị quyết 35, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, qua khảo sát có đến 75% doanh nghiệp đánh giá tích cực, còn lại là đánh giá sự chuyển biến còn hạn chế. “Dù còn không ít khó khăn, nhưng đánh giá chung, các doanh nghiệp cho biết kết quả kinh doanh năm 2016 có khởi sắc hơn, niềm tin triển vọng kinh doanh tốt hơn so với 2015. Doanh nghiệp đánh giá cao sự tích cực của các cấp, ngành trong cải thiện môi trường kinh doanh”, ông Lộc nói.

Về việc giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp đối với Chính phủ đặt ra từ hội nghị năm 2016, ông Lộc cho hay, phần lớn các kiến nghị nêu từ 2016 đã được giải quyết. Đối với kiến nghị năm 2017, theo ông Lộc, đến nay VCCI nhận được 200 kiến nghị mới và chuyển cho các bộ ngành, địa phương xem xét giải quyết. Các kiến nghị tập trung vào các nội dung như kiến nghị giảm lãi suất, tiếp cận tín dụng, bảo hiểm, logistic... Các doanh nghiệp cũng kiến nghị vẫn bị thanh tra, kiểm tra nhiều, thậm chí có doanh nghiệp phải “tiếp” 5- 6 đoàn thanh tra, kiểm tra/năm.

Doanh nghiệp vẫn “ngán” thủ tục hành chính

Đề cập đến vai trò của kinh tế tư nhân, ông Lộc cho rằng cuộc gặp hằng năm của Chính phủ đối với doanh nghiệp là hết sức cần thiết nhằm tạo sự thay đổi và chuyển nhận thức một cách đầy đủ về khu vực kinh tế tư nhân trong các cấp lãnh đạo, nhất là ở cơ sở, từ đó chuyển biến thành hành động là hết sức cần thiết. Về “điểm nhấn” trong hội nghị năm nay, ông Lộc cho rằng, hiện các địa phương đang sốt sắng thúc đẩy tăng trưởng, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp, nhưng cần tránh nhà nước can thiệp trực tiếp bằng các biện pháp hành chính vào thị trường... “Chính phủ kiến tạo chứ không làm thay cho thị trường”, ông Lộc nói.

Ông Lê Mạnh Hà cũng cho rằng, đối với thị trường không nên sử dụng các biện pháp hành chính mà cần sử dụng công cụ thị trường. “Tình trạng được mùa thì rớt giá thực ra cũng là quy luật cung - cầu của thị trường. Tuy nhiên, chúng ta cần phải có giải pháp tốt hơn, có thị trường hoàn chỉnh để không phải lo những việc giải cứu”, ông Hà nói.

Đề cập đến vụ việc 20.000 viên thuốc đặc trị ung thư bị tiêu huỷ xảy ra ở Bệnh viện Huyết học và Truyền máu  TP Hồ Chí Minh, ông Vũ Tiến Lộc nhận xét: “Đây là đỉnh cao của hành vi vô cảm, thiếu trách nhiệm”. Thực tế theo ông Lộc, đó chỉ là vụ điển hình thôi, còn hành vi đó đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ ở nước ta với nhiều mức độ khác nhau. Đôi khi doanh nghiệp như ngồi trên đống lửa vì chờ đợi giải quyết thủ tục hành chính. Sự chậm trễ giải quyết thủ tục hành chính có thể đẩy doanh nghiệp đến sự thua lỗ, phá sản. “Mất một ngày là doanh nghiệp mất hợp đồng, mất đối tác và bị phạt. Vì thế vụ việc 20.000 viên thuốc là ví dụ mang tính cảnh báo lớn đối với đội ngũ công chức, làm sao làm việc có tinh thần trách nhiệm hơn đối với doanh nghiệp”, ông Lộc nói.

Đề cập đến vụ việc 20.000 viên thuốc đặc trị ung thư bị tiêu hủy xảy ra ở Bệnh viện Huyết học và Truyền máu  TP Hồ Chí Minh, ông Vũ Tiến Lộc nhận xét: “Đây là đỉnh cao của hành vi vô cảm, thiếu trách nhiệm”. Thực tế theo ông Lộc, đó chỉ là vụ điển hình thôi, còn hành vi đó đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ ở nước ta với nhiều mức độ khác nhau.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhiều xe vận tải ùn tắc ở cửa ngõ Hà Nội do chậm đăng ý "luồng xanh".

Mạng bị sập, doanh nghiệp không thể xin thẻ luồng xanh

TPO - Việc cấp “luồng xanh” còn chậm tại nhiều địa phương, ngày 26/7, Tổng cục Đường bộ VN đã có văn bản gửi sở GTVT các tỉnh, thành phố về điều chỉnh, bổ sung một số danh mục, nội dung liên quan đến đăng ký Giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code.
Nhà hàng đồ chay dạy trực tuyến thông qua zoom.

Nở rộ chuẩn bị Lễ Vu lan online trong mùa dịch

TPO - Chưa đầy một tháng nữa sẽ đến lễ Vu lan, nhu cầu ăn chay của người dân bắt đầu tăng. Trước tình hình phải đóng cửa do dịch COVID-19, nhiều nhà hàng chuyển hướng sang dạy nấu ăn trực tuyến, chuẩn bị đồ chay qua các kênh online thu hút nhiều người quan tâm.