Thứ trưởng Bộ Y tế nói về tình hình dịch bệnh và việc tiêm vắc xin ở Bình Dương

0:00 / 0:00
0:00
Thứ trưởng Bộ Y tế nói về tình hình dịch bệnh và việc tiêm vắc xin ở Bình Dương
TPO - Nhận định về tình hình dịch bệnh ở tỉnh Bình Dương, GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng đang có những dấu hiệu khả quan nhưng để khống chế được dịch bệnh ngoài việc nỗ lực của ngành chức năng, rất cần sự đồng lòng của nhân dân. Bộ Y tế sẽ tạo điều kiện hết sức hỗ trợ Bình Dương trong chiến dịch tiêm chủng, đồng thời khẳng định vắc xin khi đã triển khai tiêm phòng thì không bao giờ có khái niệm thử nghiệm nữa.

GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế là Trưởng đoàn công tác đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh Đông Nam Bộ, trong đó thường xuyên giám sát, kiểm tra các hoạt động tại tỉnh Bình Dương. Để rõ hơn tình hình dịch bệnh ở Bình Dương, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn chia sẻ những thông tin liên quan.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, dịch bệnh ở Bình Dương đang diễn biến phức tạp. Với sự nỗ lực của tỉnh Bình Dương và hỗ trợ chi viện từ Bộ Y tế, các tỉnh, thành phố, địa phương này đang có những tín hiệu khả quan.

Thứ trưởng Bộ Y tế nói về tình hình dịch bệnh và việc tiêm vắc xin ở Bình Dương ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng muốn sớm đẩy lùi dịch bệnh, ngoài việc nỗ lực của ngành chức năng cần sự đồng lòng của người dân

Về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bình Dương, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đánh giá cao công tác chuẩn bị, sắp xếp của địa phương này. “Chỉ trong một thời gian rất ngắn (1 đến 2 tuần), Bình Dương đã chuẩn bị khu điều trị bệnh nhân COVID-19 với số lượng hàng nghìn giường, đó là sự chung tay, phối hợp nhịp nhàng giữa ngành chức năng địa phương và doanh nghiệp. Việc đưa vào hoạt động khu điều trị tại nhà xưởng 5.300 giường và tại Đại học Việt Đức 3.000 giường có ý nghĩa rất lớn trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp”, Thứ trưởng Thuấn nhìn nhận.

Nhận định về tình hình dịch bệnh tại Bình Dương trong thời gian tới, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Ông nói: “Dù ngành chức năng có nỗ lực đến đâu nhưng người dân không ý thức phòng, chống dịch, không đồng lòng thì rất khó đẩy lùi dịch bệnh. Cuộc chiến chống dịch cần phải có sự đoàn kết, hợp sức mới có thể chiến thắng”.

Thứ trưởng Bộ Y tế nói về tình hình dịch bệnh và việc tiêm vắc xin ở Bình Dương ảnh 2

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn và lãnh đạo tỉnh Bình Dương kiểm tra khu điều trị bệnh nhân COVID-19 Thới Hòa

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị Bình Dương tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội, thậm chí có các biện pháp mạnh hơn tùy theo tình hình dịch bệnh, để bảo vệ tốt, tiến tới mở rộng "vùng xanh", khóa chặt "vùng đỏ".

Nói về việc Bình Dương vừa gửi văn bản đề nghị Bộ Y tế tạo điều kiện để tiêm thử nghiệm Nano Covax cho 200.000 người tại các doanh nghiệp, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho hay, Bộ Y tế tạo điều kiện hỗ trợ hết sức để cùng địa phương sớm đẩy lùi dịch bệnh. Trong đó, có vấn đề tiêm vắc xin cho người dân, công nhân lao động.

“Chúng ta đừng băn khoăn vắc xin loại gì và không nên chọn lựa. Một khi vắc xin đã được đưa ra tiêm chủng phòng, chống dịch thì đã trải qua các bước kiểm nghiệm, được Bộ Y tế cấp phép. Tất cả các loại vắc xin được công nhận đều có tác dụng phòng, chống dịch. Vắc xin một khi đã triển khai tiêm thì không có khái niệm thử nghiệm nữa”, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định.

Theo báo cáo của Sở Y tế Bình Dương, tính từ 17h ngày 3/8 đến 6h ngày 04/8, Bình Dương ghi nhận 1.032 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca mắc tính từ đợt dịch thứ 4 trên địa bàn tỉnh này lên 20.445 ca. Bình Dương ghi nhận gần 2.000 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh và 129 ca tử vong.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa: Internet

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang 'chứa' cục máu đông có thể gây đột quỵ bất cứ lúc nào

TPO - Triệu chứng máu đông khác nhau tùy vào vị trí đông máu. Nhìn chung, chúng đều dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và loại bỏ kịp thời. Vì thế, khi nhận biết được các triệu chứng người bệnh cần sớm đến các trung tâm y tế để thăm khám và điều trị.