Thông điệp đặc biệt chúc năm mới của các nguyên thủ thế giới

Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Trong khoảnh khắc chuyển giao giữa năm cũ 2016 và năm mới 2017, nguyên thủ các quốc gia trên thế giới đã gửi lời chúc mừng tới nhân dân thế giới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chúc mừng tới người dân Nga vì đã kiên trì vượt qua một năm đầy khó khăn và gặt hái được nhiều thành công. Ông cũng bày tỏ sự tin tưởng vào nhân dân và gửi lời chúc mừng tới nước Nga.

Trong thông điệp gửi tới những người dân ở miền đông nước Nga, vùng đất đầu tiên đón năm mới trên toàn lãnh thổ Nga, ông Putin khẳng định rằng Nga không ngừng nỗ lực và đã tái khẳng định vị thế đất nước thông qua việc giải quyết những điểm nóng trên bản đồ chính trị toàn cầu, trong đó có Syria.

Cuối bài phát biểu, nhà lãnh đạo 64 tuổi hi vọng rằng năm 2017 sẽ mang tới hòa bình, thịnh vượng cho nước Nga. Đặc biệt, Tổng thống Putin cũng gửi lời chúc mừng tới Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nhưng không nhắc tới vị Tổng thống đương nhiệm Obama.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng có một bài phát biểu gửi tới toàn thể người dân Mỹ cũng như toàn thế giới. Ông điểm lại những thành tựu mà nước Mỹ đạt được trong năm qua:

“Hai mươi triệu người Mỹ được tiếp cận với sự đảm bảo tài chính từ bảo hiểm y tế. Tỉ lệ trẻ em tốt nghiệp trung học luôn luôn cao. Chúng ta đã rút 165.000 quân khỏi Iraq và Afghanistan và tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden. Thông qua con đường ngoại giao, chúng ta đã ngừng chương trình vũ khí hạt nhân của Iran, mở ra một chương mới với người dân Cuba và tập hợp gần 200 quốc gia cùng ký vào thỏa thuận môi trường giúp cứu hành tinh này vì những đứa trẻ thế hệ tương lai”.

Ngoài ra, ông Obama cũng kêu gọi người Mỹ đoàn kết hơn sau cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, nhấn mạnh nhiệm vụ của người Mỹ là đưa đất nước tiến lên phía trước.

Thông điệp đặc biệt chúc năm mới của các nguyên thủ thế giới ảnh 1

Gia đình Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Theo kế hoạch, ông Obama chính thức sẽ rời nhiệm sở vào ngày 20/1/2017 sau hai nhiệm kỳ và sẽ chuyển giao công việc cho ông Donald Trump.

Trong ngày cuối cùng của năm cũ, Tổng thống đắc cử Donald Trump cũng gửi lời chúc mừng năm mới tới tất cả mọi người thông qua trang mạng xã hội Twitter: “Chúc mừng năm mới tới tất cả mọi người, gồm cả những kẻ thù của tôi và những người từng chiến đấu chống lại tôi và thất bại trước tôi. Họ không biết phải làm gì cả. Yêu thương!”.

Ông Trump sẽ đón năm mới ở câu lạc bộ Mar-a-Lago của gia đình ở bang Florida với bữa tiệc riêng có hàng trăm vị khách mời.

Thông điệp đặc biệt chúc năm mới của các nguyên thủ thế giới ảnh 2

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Còn trong thông điệp năm mới phát đi từ nước Đức, Thủ tướng Angela Merkel khẳng định chủ nghĩa khủng bố là phép thử lớn nhất với đất nước. Bà cam kết sẽ đưa ra các quy định tăng cường an ninh sau vụ khủng bố ở chợ Giáng sinh hôm 19/12 vừa qua.

Dù vụ khủng bố trên do những người di cư tiến hành nhưng nhà lãnh đạo Đức vẫn bảo vệ quyết định tiếp nhận hàng chục ngàn người nhập cư từ các nước có chiến tranh từ các nước Arab và Hồi giáo.

Thông điệp đặc biệt chúc năm mới của các nguyên thủ thế giới ảnh 3

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande.

Cũng đề cập tới vấn đề khủng bố trong thông điệp năm mới, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho hay nước Pháp sẽ không bao giờ lùi bước trước những mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố cực đoan.

“Chúng ta phải tiếp tục cuộc chiến để loại bỏ khủng bố. Đó là lý do tại sao chúng tôi có các hoạt động quân sự ở Mali, ở Syria hay Iraq”, ông Hollande nói.

Thủ tướng Anh Theresa May trong thông điệp năm mới đã trấn an những người từng bỏ phiếu cho Anh ở lại Liên minh châu Âu rằng bà sẽ đấu tranh quyền lợi cho đất nước trên bàn đàm phán với các quốc gia khác trong khối diễn ra vào năm nay.

“Khi ngồi vào bàn đàm phán ở châu Âu trong năm nay, tôi sẽ chiến đấu cho quyền và lợi ích của tất cả các bạn, dù bạn có chọn phương án ở lại hay ra đi”, nữ thủ tướng nhấn mạnh.

Thông điệp đặc biệt chúc năm mới của các nguyên thủ thế giới ảnh 4

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Từ Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay xây dựng hòa bình, vì một thế giới thịnh vượng hơn. Ông khẳng định năm 2016 vừa qua là một năm đặc biệt với Trung Quốc bởi đất nước đã đạt được bước tiến trong nhiều lĩnh vực. Ông cho hay, năm 2017, chính phủ Trung Quốc sẽ tập trung xây dựng kinh tế, giảm đói nghèo, siết chặt kỷ luật Đảng.

Tại Thái Lan, do cả nước vẫn đang để tang vua Bhumibol Adulyadej nên sẽ không có màn bắn pháo hoa chào năm mới. Trong bài phát biểu trên truyền hình, nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn nhấn mạnh, dù đất nước đang trải qua khó khăn nhưng nếu người dân đoàn kết một lòng, “Thái Lan có thể vượt qua mọi tình huống”. Ông cũng cảm ơn người dân cả nước đã bày tỏ lòng tôn kính và trung thành với đức vua quá cố Bhumibol Adulyadej.

Theo Theo Người đưa tin
MỚI - NÓNG