Thông điệp của Nga trong lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik
TP - “Không sức mạnh nào có thể khuất phục được dân tộc Nga”, Tổng thống Nga Vladimir Putin mở đầu bài phát biểu trong lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ sáng qua nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Chiến thắng phát xít (9/5/1945 – 9/5/2017). 

Theo ông Putin, trong Thế chiến thứ hai, nhân dân Liên Xô đã lập nên những chiến công vô vùng to lớn, giải phóng đất nước, đồng thời đóng vai trò quyết định trong việc đánh bại chủ nghĩa phát xít, cứu nhân loại khỏi thảm họa diệt chủng tàn khốc. 

Ông Putin cũng kêu gọi tất cả phải ghi nhớ về cái giá của chiến thắng, về sự mất mát của hàng chục triệu người Nga, về những hy sinh vô cùng to lớn không thể bù đắp, đồng thời tin tưởng rằng, không thế lực nào có thể khuất phục được dân tộc Nga.

Tổng thống Putin cho rằng, quân đội Nga hiện nay có đủ khả năng đáp trả bất cứ cuộc tấn công nào, nhưng khủng bố, chủ nghĩa cực đoan, chủ nghĩa quốc xã mới… là những mối đe dọa mà nhân loại đang phải đối diện, đòi hỏi sự đoàn kết của các dân tộc.

Trước mỗi kỳ duyệt binh, không ít giới chức phương Tây chỉ trích việc Nga khôi phục các cuộc duyệt binh với vũ khí hạng nặng từ năm 2008 là nhằm phô trương lực lượng, củng cố vị thế quyền lực.

Nhưng với người Nga, lễ duyệt binh hằng năm trên Quảng trường Đỏ mang thông điệp lớn hơn nhiều: Người Nga không bao giờ chịu khuất phục, nước Nga có tiềm lực và muốn chung sống hòa bình với các quốc gia khác trên thế giới.

Do thời tiết xấu, cuộc duyệt binh năm nay không có sự góp mặt của 72 máy bay chiến đấu thuộc lực lượng Không quân Vũ trụ Nga, nhưng vẫn còn đó các khí tài quân sự tối tân, như: tăng T-14 Armata, hệ thống phòng không S-400 Triumph, tên lửa đạn đạo Yars, Topol, hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M, hệ thống tên lửa phòng không Buk-M2, Pantsir-S, đặc biệt là hệ thống phòng không tầm ngắn Tor-M2DT, hệ thống tên lửa đất đối không Pantsir-SA được Nga chế tạo để phục vụ tác chiến ở Bắc Cực.

Trong khi Tor-M2DT sử dụng dàn phóng tên lửa Tor-M2, có khả năng phòng không từ khoảng cách 15km, thì Pantsir-SA được điều chỉnh để có thể hoạt động ở -50°C, diệt mọi mục tiêu trong bán kính 20 km. Cả hai hệ thống vũ khí này đều được lắp trên khung bánh xích DT-30 Vityaz, giúp xe di chuyển linh hoạt trên địa hình băng tuyết.

Trong bối cảnh Nga, Mỹ, Canada và Na Uy đang nỗ lực nhằm tranh giành ảnh hưởng tại khu vực giàu hydrocarbon, sự xuất hiện của những hệ thống vũ khí chiến đấu tại Bắc Cực cho thấy nước Nga sẵn sàng thể hiện sức mạnh quân sự trước các đối thủ tiềm tàng.

MỚI - NÓNG