Thổn thức thanh xuân

0:00 / 0:00
0:00
TP - Khi tôi 18 tuổi, bất ngờ bị tai nạn, phải cắt bỏ đi một cánh tay trái. Đau đớn, suy sụp, có những lúc như muốn vứt bỏ tất cả, nhưng sau đó tôi lại tìm được niềm vui khi tham gia vào hoạt động Đoàn.
Thổn thức thanh xuân ảnh 1

Anh Cao Đức Trâm tham gia hỗ trợ tiếp sức mùa thi tại điểm thi ở huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh)

Khoảnh khắc lúc khoác lên chiếc áo màu xanh tình nguyện, màu của hy vọng, tôi hiểu rằng cuộc sống của tôi đã có ý nghĩa hơn. 15 năm hoạt động trong tổ chức Đoàn và đảm nhận vai trò Bí thư Chi đoàn thôn Tiến Thọ, xã Yên Hồ (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh), tôi đã có hơn 30 lần tham gia hiến máu tình nguyện, cùng anh em đoàn viên thanh niên xắn tay làm nhiều phần việc giúp ích cho cộng đồng.

Có người bảo tôi rằng: “Mày khuyết tật thế kia thì làm được gì, giúp được gì mà đi tình nguyện”. Thay vì buồn, tủi thân hoặc đáp lại, tôi lại âm thầm góp sức mình cùng các bạn tình nguyện viên miệt mài với công việc bằng cả trái tim, sự nhiệt huyết của tuổi trẻ.

Hai hôm nay (7 và 8/7), tôi vẫn dậy sớm như thường ngày, nhưng không phải lo việc gia đình mà chạy xe máy hơn 4km đến điểm Trường THPT Trần Phú (thị trấn Đức Thọ) để hỗ trợ các em trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Đây là năm thứ 4 tôi tham gia hoạt động này. Mỗi năm một mô hình, một câu chuyện, nhưng đọng lại vẫn là những cảm xúc khó tả.

Khác hơn năm trước, năm nay những phần việc liên quan đến chống dịch COVID-19 có giảm đi, thay vào đó có thêm hoạt động như giữ xe miễn phí, những chuyến xe 0 đồng…hỗ trợ thí sinh.

Năm ngoái, có trường hợp thí sinh ở xã Lâm Trung Thuỷ bị tai nạn gãy chân, tôi cùng anh em tình nguyện viên tại điểm thi đến nhà để hỗ trợ, đưa em ấy đến phòng thi một cách an toàn nhất.

Trước khi tham gia hỗ trợ các em trong mùa thi năm nay, tôi cùng đoàn viên, thanh niên trong thôn đã triển khai sửa sang bồn hoa, cây cảnh, dọn dẹp đường làng, ngõ xóm…Đặc biệt là chúng tôi tổ chức cho các em thiếu nhi tập múa, tập hát trong Ngôi nhà Trí Tuệ ở nhà văn hoá thôn.

Làng tôi là vùng nông thôn, những đồ chơi hiện đại có lẽ là thứ xa xỉ với những em nhỏ. Bởi thế, chúng tôi đã cùng các bạn trẻ thiết kế trò chơi dân gian bằng vật dụng có sẵn, giúp các em có sân chơi bổ ích.

Khoảnh khắc nhìn các em nô đùa, cười nói vui vẻ, trái tim tôi lại thổn thức. Tôi chỉ ước, tuổi trẻ của mình có thể được kéo dài thêm để có thể cống hiến sức trẻ cho người, cho đời.

(Cao Đức Trâm - Bí thư Chi đoàn thôn Tiến Thọ, xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh)

MỚI - NÓNG
Qua đỉnh đợt rét Hà Nội chuẩn bị ấm dần lên
Qua đỉnh đợt rét Hà Nội chuẩn bị ấm dần lên
TPO - Theo các chuyên gia Khí tượng nhận định hiện tại ( ngày 3/12) miền Bắc đã qua đỉnh đợt rét tăng cường lần này. Nền nhiệt trung bình tại Bắc Bộ có biên độ dao động lớn hơn. Dự kiến thời tiết khu vực Thủ đô Hà Nội có xu hướng giảm rét và ấm dần lên, có thể duy trì trong đầu tuần tới.