Thổ Nhĩ Kỳ lý giải việc không cho Nga sử dụng căn cứ Incirlik

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định Nga không được phép sử dụng căn cứ quân sự Incirlik. Ảnh: Reuters
Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định Nga không được phép sử dụng căn cứ quân sự Incirlik. Ảnh: Reuters
TPO - Nga không có quyền sử dụng căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ, với lý do sân bay quân sự chiến lược này do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) điều hành.

Hãng Lenta ngày 24/8 dẫn lời Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmush, cho biết Incirlik do NATO điều hành, trong khi Nga không phải thành viên thuộc khối liên minh quân sự này.

“Incirlik - một căn cứ của NATO. Nga không phải là một thành viên của NATO, vì vậy việc cho phép Nga sử dụng căn cứ quân sự này là không thể”, Phó Thủ tướng Kurtulmush nhấn mạnh.

Tuyên bố của ông Kurtulmush đã bác bỏ phát biểu trước đó của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yidirim hôm 20/8 cho rằng, Nga có thể sử dụng căn cứ không quân Incirlik nếu cần thiết và nếu Moscow đưa ra đề nghị.

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cũng khẳng định những thông tin về việc Moscow gây áp lực để Ankara cho lực lượng không quân Nga sử dụng căn cứ Incirlik là không chính xác.

Incirlik là một trong những căn cứ được không quân Mỹ và NATO sử dụng trong suốt thời gian dài.

Sau cuộc đảo chính quân sự diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày 15/7, các nhà chức trách đã bắt giữ chỉ huy căn cứ không quân Incirlik vì nghi ngờ tham gia vào cuộc chính biến. Ngoài ra, chính quyền Ankara cũng ra lệnh cấm không quân Mỹ sử dụng căn cứ trong thời gian ngắn.

Theo Theo Lenta
MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
TPO - Cả hai đội đều có những cơ hội ghi bàn bị bỏ lỡ rất đáng tiếc. Trong đó, thủ thành hai đội thi nhau cứu thua trước những pha dứt điểm hiểm hóc của đối phương. Đến phút 87, Hause đánh đầu từ tình huống đá phạt góc ghi bàn mở tỷ số cho đội khách. Cú sút của Cavani 3 phút sau đó đưa bóng chạm tay Hause giúp MU được hưởng quả 11m, tiếc là Bruno sút không thành công khiến M.U nhận thất bại đầu tiên của mùa giải. 

Có thể bạn quan tâm

Một phi công chiến đấu sử dụng hệ thống AR. (Twitter)

Mỹ áp dụng công nghệ cao huấn luyện phi công chiến đấu

TPO - Không quân Mỹ (USAF) đã và đang thử nghiệm tích hợp các giải pháp công nghệ cao vào quy trình đào tạo phi công trong bối cảnh khủng hoảng "thực tế chiến đấu" (hình thức huấn luyện trên thực địa, sát với thực tế chiến tranh) mà lực lượng này phải đối mặt những năm gần đây.