Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Mỹ dẫn độ giáo sĩ Fethullah Gulen

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và giáo sĩ Gulen từng một thời là đồng minh chính trị. Ảnh: AFP
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và giáo sĩ Gulen từng một thời là đồng minh chính trị. Ảnh: AFP
TPO - Thủ tướng Binali Yildirim ngày 20/8 tiếp tục kêu gọi Washington đẩy nhanh việc dẫn độ giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, người đang sinh sống tại Mỹ, về Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim, Ankara và Washington có các thỏa thuận song phương về việc dẫn độ tội phạm và tù nhân chính trị, do đó Mỹ không nên trì hoãn việc dẫn độ giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, người mà Ankara cáo buộc tiến hành âm mưu đảo chính hồi giữa tháng 7 vừa qua.

“Chúng tôi muốn Washington đẩy nhanh việc dẫn độ người lãnh đạo cuộc đảo chính”, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh.

Trước đó, trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Guardian của Anh ngày 26/7, Thủ tướng Binali Yildirim cho hay Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ có mối quan hệ gắn kết, đôi bên cùng có lợi và là đồng minh, đối tác chiến lược của nhau cả trong khu vực và trên thế giới. Mối quan hệ này không thể bị xấu đi hoặc đổ vỡ chỉ vì Giáo sĩ Gulen.

Ông Binali Yildirim nhấn mạnh hiện Fethullah Gulen đang sống lưu vong ở Mỹ và chính quyền Ankara có quyền đặt câu hỏi liệu Mỹ có ủng hộ những hoạt động của nhân vật này nếu Washington không chịu giao nộp ông Gulen cho Thổ Nhĩ Kỳ xét xử.

Trong khi đó, Washington yêu cầu Ankara đưa ra các bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa giáo sĩ Gulen và cuộc đảo chính.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG